icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Pháp nhận thất vọng lớn trong bầu cử Nghị viện châu Âu

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 9-6 cho biết ông đã giải tán Quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử lập pháp nhanh chóng sau khi đảng của ông thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Phát biểu trước công chúng từ Điện Elysee, ông Macron nói: “Tôi đã quyết định trao lại cho các bạn quyền lựa chọn tương lai Quốc hội của chúng ta thông qua cuộc bỏ phiếu. Vì vậy, tôi giải tán Quốc hội. Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra với 2 vòng vào ngày 30-6 và ngày 7-7”.

Theo các cơ quan thăm dò ý kiến ​​của Pháp, động thái trên diễn ra khi Đảng Tập hợp Quốc gia cực hữu được cho là dẫn trước trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, đánh bại những người theo chủ nghĩa trung dung thân châu Âu của ông Macron.

Tổng thống Pháp nhận thất vọng lớn trong bầu cử Nghị viện châu Âu- Ảnh 1.

Tổng thống Macron phát biểu hôm 9-6 sau cuộc bỏ phiếu Nghị viện châu Âu. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đón tin không vui khi Đảng Dân chủ Xã hội của ông nhận về kết quả tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua.

Riêng vị thế của Thủ tướng Ý Giorgia Meloni được củng cố nhờ Đảng Anh em Ý (Fdl) của bà giành được nhiều phiếu bầu nhất, theo các cuộc thăm dò ý kiến.

Reuters nhận định sự thay đổi theo hướng cánh hữu trong Nghị viện châu Âu có thể khiến việc thông qua luật mới - cần thiết để ứng phó với các thách thức an ninh, tác động của biến đổi khí hậu hoặc cạnh tranh công nghiệp từ Trung Quốc và Mỹ - trở nên khó khăn hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo