xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Ukraine đến Thụy Sĩ, bước vào thử thách lớn

Bằng Hưng

(NLĐO) – Nhiều nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại khu nghỉ dưỡng Buergenstock – Thụy Sĩ hôm 15-6 nhằm bàn giải pháp chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Thông cáo báo chí của Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ xác nhận tham dự hội nghị trong ngày 15 và 16-6 có 100 đoàn đại biểu, trong đó có 57 nguyên thủ quốc gia. Các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Ý, Anh, Canada và Nhật Bản nằm trong số những người tham dự. 

Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary - những nước duy trì mối quan hệ thân thiện với Nga - dự kiến cũng sẽ tham gia.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) đến Thụy Sĩ, nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 15 và 16-6. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) đến Thụy Sĩ ngày 15-6. Ảnh: REUTERS

Đáng chú ý, do bận tập trung cho chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng nên Tổng thống Mỹ Joe Biden không tham gia mà cử Phó Tổng thống Kamala Harris thay thế.

Đáng chú ý, hội nghị vắng mặt đại diện Trung Quốc. Nga mô tả hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ lần này "lãng phí thời gian", còn Trung Quốc từ chối tham dự với lý do các cuộc đàm phán hòa bình sẽ chẳng có ý nghĩa nếu không có Nga, bên liên quan trực tiếp.

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ cũng phải đối mặt với "sáng kiến hoà bình mới" mà theo nhiều nguồn tin là do Trung Quốc đang giới thiệu.

An ninh được thắt chặt khi Thụy Sĩ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh hoà bình về Ukraine. Ảnh: REUTERS

An ninh được thắt chặt khi Thụy Sĩ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh hoà bình về Ukraine. Ảnh: REUTERS

Các nguồn tin cho biết hội nghị sẽ tập trung vào những mối quan ngại rộng lớn hơn do xung đột gây ra, chẳng hạn như an ninh lương thực và hạt nhân cũng như tự do hàng hải …

Thủ tướng Đức Olaf Scholz gọi sự kiện này là một bước quan trọng hướng tới sự tiến bộ.

"Hội nghị thượng đỉnh cũng cho thấy những giới hạn ngoại giao của Ukraine" - ông Richard Gowan, Giám đốc Liên Hiệp Quốc của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (International Crisis Group) nhận định – "Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để Ukraine nhắc nhở thế giới rằng họ đang bảo vệ các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc". 

Trung Quốc ban đầu cho biết sẽ cân nhắc tham gia Hội nghị thượng đỉnh hoà bình về Ukraine nhưng cuối cùng từ chối vì Nga vắng mặt.

Cựu đại sứ Thụy Sĩ tại Trung Quốc Bernardino Regazzoni đánh giá: "Rõ ràng vào thời điểm hiện tại, về mặt địa chính trị đối với Trung Quốc, mối quan hệ đặc biệt với Nga được ưu tiên hơn bất kỳ sự cân nhắc nào khác".

Các quan chức châu Âu từng thừa nhận rằng nếu không có sự hỗ trợ từ các đồng minh chính của Moscow, tác động của hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ sẽ bị hạn chế.

Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu trước giới truyền thông Ukraine tại khu nghỉ dưỡng Buergenstock ngày 15-6. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu trước giới truyền thông Ukraine tại khu nghỉ dưỡng Buergenstock ngày 15-6. Ảnh: REUTERS

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo