xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Ukraine đích thân lên tiếng ở Mỹ

Anh Thư

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định "chúng tôi sẽ không bỏ cuộc", trong khi hơn 100 nhà lập pháp của châu Âu gửi một lá thư chung đến Mỹ.

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc. Chúng tôi biết phải làm gì và các bạn có thể tin tưởng vào Ukraine cũng như chúng tôi cũng hy vọng có thể tin tưởng vào các bạn" - Tổng thống Ukraine nói trong bài phát biểu tại Đại học Quốc phòng Mỹ hôm 11-12 (giờ địa phương).

Phát biểu này được đưa ra trước thềm cuộc gặp quan trọng của ông Zelensky với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng.

Theo Reuters, phát ngôn này liên quan đến vấn đề viện trợ quốc phòng cho Ukraine, vốn đang gặp lực cản bởi sự chia rẽ trong Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Ukraine đích thân lên tiếng ở Mỹ- Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp gỡ Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva tại Washington hôm 11-12 - Ảnh: REUTERS

Chính quyền của ông Biden cũng đã cảnh báo Quốc hội Mỹ rằng việc không gia hạn hỗ trợ quân sự cho Ukraine có thể khiến lợi thế trong cuộc xung đột nghiêng về Nga, tạo ra mối đe dọa an ninh quốc gia cho phương Tây.

Các đồng minh Đảng Dân chủ của ông Biden tại Quốc hội Mỹ đang cố gắng đạt được sự chấp thuận cho khoản hỗ trợ an ninh mới trị giá 50 tỉ USD cho Ukraine.

Các nhà lập pháp Mỹ dự kiến bắt đầu kỳ họp thường niên vào ngày 15-12.

Trong một diễn biến liên quan, trong ngày 12-12, hơn 100 nhà lập pháp châu Âu gửi một lá thư chung tới những người đồng cấp ở Mỹ, kêu gọi Quốc hội Mỹ cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine.

Bức thư ngỏ mà Reuters tiếp cận đã được các nhà lập pháp từ ít nhất 17 quốc gia, bao gồm Pháp, Đức, Ý, Ba Lan và Ireland, ký tên, đồng thời là dấu hiệu cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng ở châu Âu về việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ Ukraine như thế nào.

"Chúng tôi cảm thấy những lo ngại mà những người bạn Mỹ của chúng tôi bày tỏ. Trong nhiều năm, các nhà lãnh đạo Mỹ, cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, đã yêu cầu người châu Âu chịu trách nhiệm nhiều hơn về an ninh của chính họ. Chúng tôi đồng ý với yêu cầu chính đáng này" - các nhà lập pháp dẫn đầu bởi ông Benjamin Haddad, nghị sĩ thuộc đảng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cho biết trong thư.

Tuy nhiên, họ cho biết chi tiêu quân sự đã tăng lên trên khắp châu Âu. Trong bối cảnh đó, viện trợ của Mỹ là rất quan trọng và cấp bách.

Các nhà lập pháp châu Âu cho rằng Nga đang theo dõi và hy vọng châu Âu mệt mỏi.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels - Bỉ vào ngày 14 và 15-12 để quyết định các đề xuất liên quan khoản hỗ trợ kinh tế 50 tỉ euro và viện trợ quân sự 20 tỉ euro cho Ukraine, cũng như khởi động các cuộc đàm phán liên quan việc nước này xin gia nhập EU.

Nhưng để làm được điều đó, họ cần phải thuyết phục Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người luôn đề cao mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đã đe dọa phủ quyết các cuộc đàm phán về viện trợ Ukraine cũng như việc mở rộng khối.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo