xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Công bố thành lập khu phố mới ở phường Tân Định, quận 1

PHAN ANH

(NLĐO)- Phường Tân Định, quận 1, TP HCM đã thực hiện sắp xếp 9 khu phố, 152 tổ dân phố thành 14 khu phố mới (không còn tổ dân phố), với tên gọi khu phố theo số thứ tự từ 1 đến 14

Sáng 10-4, Đảng ủy - UBND - Ủy ban MTTQ phường Tân Định, quận 1, TP HCM tổ chức lễ công bố Nghị quyết 11/2024 của HĐND TP HCM về hành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp trên địa bàn TP HCM.

Dự lễ có Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức, lãnh đạo quận 1.

Tại buổi lễ, bà Phạm Thị Thu Hà, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tân Định, công bố Nghị quyết số 11 của HĐND thành phố về thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp trên địa bàn TP HCM.

Sau đó, ông Trần Văn Thạch, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Định, công bố quyết định miễn nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở 9 khu phố, 152 tổ dân phố.

TP HCM: Công bố thành lập khu phố mới ở phường Tân Định, quận 1- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức chúc mừng các khu phố mới vừa được thành lập

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Định Nguyễn Phương Phi công bố Quyết định cử chức danh Trưởng khu phố, danh sách kiện toàn tổ chức và nhân sự các chức danh của chi bộ, ban công tác mặt trận, chi hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên tại các khu phố mới.

Sau sắp xếp, phường Tân Định từ 9 khu phố, 152 tổ dân phố thành 14 khu phố mới (không còn tổ dân phố), với tên gọi khu phố theo số thứ tự từ 1 đến 14.

Gần gũi, sâu sát nhân dân

Đại diện cho các cho những người được nhận quyết định tham gia các chức danh hoạt động không chuyên trách tại 14 khu phố, ông Nguyễn Quốc Việt, Trưởng Khu phố 6, chia sẻ trong thời gian tới, bước đầu hoạt động của những khu phố mới chắc sẽ có những khó khăn. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ khu phố và nhân dân phường Tân Định sẽ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Ông Việt khẳng định với sự tín nhiệm cũng như trọng trách được giao, ông sẽ phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, luôn triển khai và chấp hành đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước.

Đồng thời, tiếp tục đoàn kết, thống nhất triển khai các hoạt động tại khu phố với yêu cầu, nhiệm vụ thực tiễn của địa phương; triển khai hiệu quả công tác dân vận và dân chủ cơ sở; thực hiện tốt phương châm "dân biết", "dân bàn", "dân làm", "dân kiểm tra", "dân giám sát" và "dân hưởng thụ", xây dựng mối quan hệ gần gũi, sâu sát nhân dân, đưa nghị quyết Đảng vào cuộc sống.

Nâng cao vai trò tự quản trong nhân dân

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Xuân Khánh, Bí thư Đảng ủy phường Tân Định, nhấn mạnh thời gian qua công tác của các khu phố, tổ dân phố trên địa bàn phường đã có nhiều hoạt động thiết thực, phong phú, tiêu biểu.

Đặc biệt, trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát, vai trò của các chi bộ, khu phố, tổ dân phố, ban công tác mặt trận, chi đoàn, chi hội ở khu phố càng được thể hiện rõ nét hơn nữa. Từ đó đã phát huy tốt vai trò "chiến sĩ" của mỗi người dân, làm nên thắng lợi to lớn trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đem lại cuộc sống bình thường mới cho nhân dân.

Theo ông Khánh, hiện nay, theo yêu cầu thực tiễn về công tác quản lý dân cư ở TP HCM, việc sắp xếp lại các khu phố, ấp là việc làm cần thiết, nâng cao hơn nữa vai trò tự quản trong nhân dân.

TP HCM: Công bố thành lập khu phố mới ở phường Tân Định, quận 1- Ảnh 2.

Ông Phạm Xuân Khánh, Bí thư Đảng ủy phường Tân Định gửi lời tri ân đối với các cá nhân đã gắn bó, cống hiến nhiều năm tại các khu phố, tổ dân phố cũ

Bí thư Đảng ủy phường Tân Định đã trân trọng cảm ơn tinh thần trách nhiệm của các lực lượng, các khu phố, tổ dân phố trong phối hợp, kịp thời triển khai các nhiệm vụ; sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của bà con nhân dân để công tác sắp xếp khu phố trên địa bàn phường đảm bảo tiến độ, yêu cầu đề ra.

Về 14 khu phố mới được thành lập, ông Khánh cho biết mô hình này theo quy định chung không phải là mô hình mới, nhưng về cách thức tổ chức và hoạt động tại đô thị hiện nay thì có sự thay đổi ít nhiều so với trước đây. Điều này chắc hẳn sẽ có không ít khó khăn, lúng túng trong quá trình vận hành hoạt động của 14 khu phố mới.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ nhân sự này, ông Khánh tin tưởng rằng các khu phố mới sẽ bắt nhịp với yêu cầu công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ông Khánh cũng thay mặt Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể phường trân trọng cảm ơn và tri ân đối với các cá nhân đã gắn bó, cống hiến nhiều năm tại các khu phố, tổ dân phố cũ.

Hôm 14-3, tại kỳ họp thứ 14 (kỳ họp chuyên đề), HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết về thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp trên địa bàn TP HCM.

Theo đó, HĐND TP HCM quyết định thực hiện thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp trên địa bàn như sau:

TP Thủ Đức sắp xếp 199 khu phố thành 644 khu phố mới.

Quận 1 sắp xếp 66 khu phố thành 98 khu phố mới.

Quận 3 sắp xếp 63 khu phố thành 112 khu phố mới.

Quận 4 sắp xếp 51 khu phố thành 78 khu phố mới.

Quận 5 sắp xếp 99 khu phố thành 85 khu phố mới.

Quận 6 sắp xếp 74 khu phố thành 106 khu phố mới.

Quận 7 sắp xếp 53 khu phố thành 212 khu phố mới.

Quận 8 sắp xếp 97 khu phố thành 202 khu phố mới.

Quận 10 sắp xếp 79 khu phố thành 116 khu phố mới.

Quận 11 sắp xếp 63 khu phố thành 115 khu phố mới.

Quận 12 sắp xếp 80 khu phố thành 339 khu phố mới.

Quận Bình Tân sắp xếp 130 khu phố thành lập 366 khu phố mới.

Quận Bình Thạnh sắp xếp 89 khu phố thành 271 khu phố mới.

Quận Gò Vấp sắp xếp 186 khu phố thành 306 khu phố mới.

Quận Phú Nhuận sắp xếp 60 khu phố thành 93 khu phố mới.

Quận Tân Bình sắp xếp 117 khu phố thành 212 khu phố mới.

Quận Tân Phú sắp xếp 68 khu phố thành lập 237 khu phố mới.

Huyện Bình Chánh sắp xếp 5 khu phố, 101 ấp thành 13 khu phố, 400 ấp mới.

Huyện Cần Giờ sắp xếp 5 khu phố, 28 ấp thành 05 khu phố, 43 ấp mới.

Huyện Củ Chi sắp xếp 8 khu phố, 178 ấp thành 13 khu phố, 292 ấp mới.

Huyện Hóc Môn sắp xếp 8 khu phố, 79 ấp thành 09 khu phố, 353 ấp mới.

Huyện Nhà Bè sắp xếp 4 khu phố, 26 ấp thành 22 khu phố, 119 ấp mới.

Trước đây, TP HCM áp dụng mô hình dưới phường, xã, thị trấn gồm 2 cấp là khu phố, ấp và tổ dân phố, tổ nhân dân trên địa bàn, chưa đúng theo quy định của Trung ương.

Vì vậy, TP HCM thực hiện sắp xếp lại, bỏ cấp tổ dân phố, tổ nhân dân.

Sau khi sắp xếp, TP HCM có 4.861 khu phố, ấp thành lập mới (từ 27.377 tổ chức, giảm 20.516 tổ chức; tinh giản nhân sự từ khoảng 64.293 người xuống còn khoảng 43.749 người, giảm 20.544 người).

Mỗi khu phố, ấp có 5 chức danh được hưởng phụ cấp hằng tháng gồm Bí thư chi bộ; Trưởng khu phố; Trưởng Ban công tác mặt trận; Chi hội trưởng phụ nữ; Bí thư Chi đoàn thanh niên.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo