xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triều Tiên chuẩn bị sẵn câu trả lời cho "sai lầm của Mỹ"

Huệ Bình

(NLĐO) – Triều Tiên ngày 19-12 xác nhận nước này đã phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-18 vào hôm trước để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng răn đe hạt nhân.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 19-12 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-18 tiến hành vào hôm qua (18-12). Khi đó, tên lửa Hwasong-18 đạt độ cao tối đa 6.518,2 km, bay xa 1.002,3 km và lao chính xác xuống mục tiêu ở vùng biển phía Đông Triều Tiên sau 4.415 giây. 

Các chuyên gia cho biết tên lửa này có tầm bắn hơn 15.000 km, đủ để tấn công bất kỳ khu vực nào trên lục địa Mỹ nếu được bắn theo quỹ đạo bình thường.

photo-1702948363276

Ông Kim Jong-un trực tiếp thị sát cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-18. Ảnh: Yonhap

Theo KCNA, vụ phóng tên lửa được tiến hành nhằm "thực hiện biện pháp cảnh báo mạnh mẽ trong tình hình nghiêm trọng, trong đó mối đe dọa quân sự chống Triều Tiên của các thế lực thù địch ngày càng trở nên rõ ràng và nguy hiểm".

Ông Kim Jong-un lưu ý rằng "một số nhiệm vụ quan trọng mới nhằm thúc đẩy sự phát triển của lực lượng chiến lược hạt nhân của Triều Tiên", song không nêu rõ chi tiết. Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ không bỏ qua các mối đe dọa quân sự "liều lĩnh và vô trách nhiệm của kẻ thù".

KCNA cho biết ông Kim Jong-un bày tỏ hài lòng với vụ phóng Hwasong-18, nói rằng đây là "minh chứng về điều kiện thực tế và độ tin cậy của khả năng tấn công đáng gờm và khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân tuyệt đối mà lực lượng vũ trang Triều Tiên sở hữu".

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng vụ phóng tên lửa Hwasong-18 cho thấy ông sẽ đưa ra lựa chọn nào "khi Washington đưa ra quyết định sai lầm".

photo-1702948367302

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa dùng nhiên liệu rắn Hwasong-18 vào ngày 18-12. Ảnh: Yonhap

Vào ngày 18-12, Hàn Quốc và Nhật Bản thông báo Triều Tiên đã bắn một ICBM có tầm bắn tương đối xa, có thể vươn đến bất cứ khu vực nào của nước Mỹ.

Hàn Quốc cho biết ICBM được Bình Nhưỡng phóng vào sáng 18-12 được cho là Hwasong-18, tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Triều Tiên, sử dụng nhiên liệu rắn. Tên lửa bay theo quỹ đạo nghiêng và đáp xuống vùng biển phía Tây đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã công bố những bức ảnh chụp vụ phóng ICBM, cho thấy tên lửa phóng đi từ một cánh đồng phủ đầy tuyết.

KCNA nêu rõ vụ phóng tên lửa Hwasong-18 gửi "cảnh báo rõ ràng" tới Mỹ và Hàn Quốc. Vụ phóng tên lửa Hwasong-18 được cho là đáp trả những động thái của Mỹ và Hàn Quốc, gần đây nhất là vòng đối thoại thứ hai của Nhóm Tham vấn Hạt nhân (NCG). Khi đó Washington dọa đáp trả nếu Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Mỹ và Hàn Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự chung, còn Bình Nhưỡng thử nghiệm một loạt tên lửa đạn đạo và phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào tháng 11.

Mỹ tiếp tục đưa tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, máy bay ném bom chiến lược và tàu sân bay đến gần bán đảo Triều Tiên.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, những sự kiện quốc tế nào nóng nhất năm 2023?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo