xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc đẩy mạnh tìm kiếm cứu nạn sau động đất

Anh Thư

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 19-12 yêu cầu nỗ lực hết sức để tìm kiếm và cứu nạn, đồng thời bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh cấp độ 6,2 tại tỉnh Cam Túc.

Ông Tập Cận Bình cũng chỉ thị chính quyền các địa phương kịp thời cứu chữa, điều trị cho các nạn nhân bị thương, đồng thời theo dõi chặt chẽ tình hình động đất và diễn biến thời tiết để đề phòng thiên tai thứ cấp. 

Chủ tịch Trung Quốc cũng yêu cầu phân bổ hàng cứu trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt, sửa chữa cơ sở hạ tầng bị hư hỏng, như hệ thống điện, thông tin liên lạc, giao thông và sưởi ấm, cũng như sắp xếp chỗ ở thích hợp cho những người bị ảnh hưởng, bảo đảm nhu cầu cơ bản của họ.

Theo Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), trận động đất trên xảy ra vào gần nửa đêm 18-12, với tâm chấn sâu 10 km ở huyện Tích Thạch Sơn, tỉnh Cam Túc. Ít nhất 105 người thiệt mạng tại tỉnh Cam Túc và 13 người thiệt mạng tại tỉnh Thanh Hải. 

Ngoài ra, động đất còn khiến hàng trăm người bị thương, nhiều cơ sở hạ tầng như điện, nước, thông tin liên lạc... bị hư hại.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người bị nạn trong trận động đất tại huyện Tích Thạch Sơn, tỉnh Cam Túc - Trung Quốc hôm 19-12 Ảnh: REUTERS

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người bị nạn trong trận động đất tại huyện Tích Thạch Sơn, tỉnh Cam Túc - Trung Quốc hôm 19-12 Ảnh: REUTERS

Quốc vụ viện Trung Quốc cử một nhóm công tác đến vùng thảm họa để hướng dẫn cứu trợ. Trong khi đó, chính quyền các tỉnh Cam Túc và Thanh Hải tổ chức ngay hoạt động cứu trợ và phân bổ khẩn cấp các vật dụng như trại và giường gấp. 

Ngoài ra, Bộ Tài chính và Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp đã phân bổ 200 triệu nhân dân tệ cho 2 tỉnh này để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Theo Tân Hoa xã, Tập đoàn Lưới điện Nhà nước Trung Quốc thông báo khoảng 88,36% hộ gia đình tại huyện Tích Thạch Sơn đã có điện trở lại. Ngoài ra, ít nhất 111.500 vật dụng cứu trợ được chuyển tới các chính quyền địa phương để hỗ trợ nhu cầu cơ bản của người bị ảnh hưởng. 

Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải cho biết mạng lưới đường bộ xung quanh tâm chấn vẫn hoạt động bình thường. Dù vậy, theo Reuters, nỗ lực cứu hộ gặp không ít thách thức trong bối cảnh phần lớn Trung Quốc đang phải vật lộn với nhiệt độ dưới 0 khi một đợt sóng lạnh cực đoan quét qua nước này.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo