xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc - EU tranh cãi thương mại

Xuân Mai

Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường sẽ thăm Liên minh châu Âu (EU) trong tuần tới nhằm tăng cường "quan hệ đối tác xanh" trong bối cảnh mối đe dọa về chiến tranh thương mại giữa hai bên leo thang.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Đinh Tiết Tường sẽ đến Bỉ và Luxembourg trong chuyến công du kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ ngày 17-6. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 14-6 nhấn mạnh nước này sẵn sàng hợp tác với EU để mở rộng các lĩnh vực hợp tác, khám phá mô hình hợp tác mới. 

Hai bên có lợi ích chung sâu rộng và nhiều dư địa hợp tác trong phát triển năng lượng xanh, song song với việc duy trì đối thoại và hợp tác tốt đẹp.

Tại thủ đô Brussels - Bỉ, Phó Thủ tướng Trung Quốc sẽ hội đàm với ông Maros Sefcovic, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách chính sách môi trường EU. Còn tại Luxembourg, ông Đinh sẽ gặp các nhà lãnh đạo nước chủ nhà và tham dự diễn đàn về "con đường tơ lụa trên không" của Trung Quốc nhằm tăng cường các tuyến vận tải hàng hóa quốc tế.

Các robot lắp ráp ô tô trên dây chuyền sản xuất xe điện tại một nhà máy ở tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Các robot lắp ráp ô tô trên dây chuyền sản xuất xe điện tại một nhà máy ở tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Trước thềm chuyến đi nói trên, Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả EU vì áp thuế lên xe điện do Trung Quốc sản xuất. Hôm 12-6, Ủy ban châu Âu tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung từ 17,4% - 38,1% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 4-7. 

EU còn đang điều tra cáo buộc Bắc Kinh trợ cấp cho các nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời và tua-bin gió trong nước.

Theo truyền thông Trung Quốc hôm 13-6, Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc ám chỉ hành động trả đũa có thể nhắm vào các phương tiện chạy bằng nhiên liệu có xuất xứ từ EU. 

Tài khoản mạng xã hội Yuyuan Tantian có liên kết với Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết các hãng xe như BMW và Mercedes-Benz sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo