xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc “gồng mình” trước cơn rét đậm

Xuân Mai - Tuyết Phương

(NLĐO) – Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) Trung Quốc hôm 16-12 ban bố cảnh báo xanh, mức thấp nhất trong hệ thống cảnh báo 4 cấp, về một đợt giá rét bao trùm hầu hết Trung Quốc, kèm theo băng tuyết và gió mạnh.

Bị ảnh hưởng bởi đợt không khí lạnh, nhiệt độ ở các khu vực Liêu Ninh, Cát Lâm, Quý Châu và miền Nam Trung Quốc sẽ giảm tới 10 độ C trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến 17-12. 

Một số khu vực ở Cát Lâm dự kiến nhiệt độ sẽ giảm hơn 12 độ C. NMC dự báo đợt rét đậm trên "phần lớn" Trung Quốc sẽ kéo dài đến ngày 19-12.

Trung Quốc “gồng mình” trước cơn rét đậm- Ảnh 1.

Một công nhân xúc tuyết trước trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh - Trung Quốc hôm 14-12. Ảnh: Reuters

Theo NMC, một số khu vực ở miền Bắc Trung Quốc và các khu vực dọc theo sông Hoàng Hà và sông Hoài Hà có thể chứng kiến nhiệt độ gần hoặc phá vỡ mức thấp kỷ lục cùng kỳ năm ngoái.

Theo Tân Hoa Xã, NMC cũng đưa ra cảnh báo xanh về gió mạnh cho các khu vực bao gồm Nội Mông, Cam Túc, Hà Bắc, Sơn Đông, Giang Tô, Thượng Hải và Chiết Giang. 

Hãng tin Reuters cho biết nhiệt độ dự kiến giảm xuống -40 độ C ở các khu vực thuộc tỉnh Hắc Long Giang và khu vực Tân Cương, cùng với Nội Mông, các tỉnh Cam Túc và Thanh Hải.

NMC cảnh báo một đợt lạnh khác ảnh hưởng đến miền Trung và miền Đông từ ngày 18 đến 20-12, khiến nhiệt độ giảm xuống 8 độ C. Truyền thông Trung Quốc hôm 15-12 đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi "nỗ lực hết sức để ứng phó với tình trạng khẩn cấp này".

Lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh phải hết sức chú ý đến công tác phòng chống thiên tai. Theo Tân Hoa Xã, ông Tập cho biết: "Năng lực cung cấp than, điện, dầu và khí đốt cần phải được tăng cường và phải thực hiện công tác đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng, đồng thời đảm bảo người dân được sưởi ấm".

Nhiệt độ giá rét diễn ra sau khi Trung Quốc chứng kiến một mùa hè nóng kỷ lục và lũ lụt tàn khốc ở miền Bắc. Các chuyên gia khí hậu cảnh báo về nguy cơ thời tiết cực đoan gia tăng do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo