130 ngày đêm theo dấu tên tội phạm nguy hiểm miền ngược

Tin mới

12/09/2016 14:04

Gần 20 tên tội phạm trong đường dây ma túy liên tỉnh từ Lạng Sơn vào các tỉnh phía Nam đã bị bắt giữ nhưng một mắt xích quan trọng là Nguyễn Phi Nam vẫn bặt tăm hơi.

Sau 130 ngày đêm lần theo dấu vết tên tội phạm nguy hiểm, các trinh sát Phòng 4 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã khóa tay đối tượng trốn nã nguy hiểm ngay tại một điểm trong nội thành Hà Nội. Hành trình bắt giữ đối tượng bền bỉ, đầy mưu trí đã được những người trong cuộc kể lại.

Đối tượng Nguyễn Phi Nam, 43 tuổi, trú tại khu Na Đâu, thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn mang trên mình lệnh truy nã số 01 ngày 21-8-2012 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Theo thông tin ban đầu, Nguyễn Phi Nam là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, có vai trò tích cực, đã cùng đồng bọn tham gia vào đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn liên quan đến nhiều tỉnh thành trong phía Nam.


Đối tượng truy nã Nguyễn Phi Nam khai báo tại cơ quan Công an

Đối tượng truy nã Nguyễn Phi Nam khai báo tại cơ quan Công an

Quá trình đấu tranh, Công an tỉnh Long An đã xác lập chuyên án vào ngày 26-2-2012 để triệt phá đường dây sản xuất, mua bán ma túy trái phép chất ma túy. Đường dây này do Lục Gia Huy, Lục Gia Khánh cầm đầu và số đối tượng tham gia trong đường dây gần 20 đối tượng.

Trong khi các đối tượng trong đường dây lần lượt bị bắt và được cơ quan chức năng đưa ra xét xử, nhiều đối tượng tuyên án tử hình và chung thân, chỉ duy nhất Nguyễn Phi Nam trốn thoát. Công an tỉnh Long An đã phối hợp với Công an nhiều tỉnh, thành truy bắt gắt gao nhưng chưa đạt kết quả gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác điều tra, truy tố, xét xử. Với bản chất manh động, cáo già, có thể khi lẩn trốn ngoài xã hội, đối tượng Nam vẫn tiếp tục hoạt động phạm tội về ma túy, gây hậu quả lớn cho xã hội.

Ngày 22-2-2016, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Long An đã có công văn về việc “phối hợp xác minh, truy bắt đối tượng truy nã” gửi Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đề nghị xác lập chuyên án tập trung các lực lượng nghiệp vụ đấu tranh truy bắt ĐTTN đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Phi Nam trong thời gian sớm nhất. Ngày 22-4-2016, lãnh đạo Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã quyết định thành lập Ban Chuyên án và huy động các lực lượng nghiệp vụ đấu tranh truy bắt ĐTTN ĐBNH Nguyễn Phi Nam.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện, tại nhà em trai của Nam ở Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội thỉnh thoảng có xuất hiện một người đàn ông với dấu hiệu khả nghi. Người này đến nhà em trai của Nam như đeo khẩu trang kín mít, bao giờ cũng nhìn trước ngó sau không thấy ai nhìn mới vào nhà. Trinh sát đã tiến hành mật phục nhiều ngày tại khu vực Đốc Ngữ nhưng không phát hiện được sự xuất hiện của đối tượng.

Không nản chí, bằng các biện pháp nghiệp vụ và phát động quần chúng tố giác tội phạm, trinh sát đã phát hiện đối tượng di chuyển đến nhiều địa bàn , lúc ở Văn Lâm, Hưng Yên, lúc ở quận Long Biên, Hà Nội, khi di chuyển vào trong Nghệ An, thậm chí đối tượng còn thuê một phòng chung cư tại Khu đô thị Việt Hưng, Hà Nội nhưng không ở nhằm đánh lạc hướng cơ quan Công an. Những lần di chuyển khỏi địa bàn, Nam thường sử dụng CMND giả vào để thuê ở tại các nhà nghỉ khác nhau.

Đầu tháng 9, các trinh sát Phòng 4 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã bắt giữ đối tượng Nam khi hắn điều khiển xe máy đến khu vực phố Đốc Ngữ để gặp người nhà. Lực lượng chức năng đã lập biên bản bắt giữ đối tượng và trao đổi với Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an làm thủ tục tạm giữ đối tượng.

Ngày 8-9, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã trao đổi với Công an tỉnh Long An ra tiếp nhận đối tượng Nguyễn Phi Nam để tiếp tục điều tra, thụ lý vụ án theo thẩm quyền.

Theo Anh Hiếu/CAND
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI