Sau nhiều ngày đêm mật phục, mới đây, các trinh sát của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ được Nguyễn Thành Chung (40 tuổi, trú tại huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) khi đối tượng đang lẩn trốn tại xã La Dêê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, đặt dấu chấm hết cho quá trình 23 năm trốn lệnh truy nã của hung thủ từng phạm tội giết người, cướp tài sản.

Bi kịch của người “nuôi ong tay áo”

Cách đây 23 năm, Nguyễn Thành Chung khi đó mới chưa đầy 18 tuổi cùng với Đoàn Văn Thiện và Mai Văn Duy là người cùng quê lang thang vào huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Lắk (nay là tỉnh Đắk Nông) để làm thuê kiếm sống. Sau nhiều ngày lang bạt, nhóm của Chung đã gặp được anh Đinh Quốc Toản là người đồng hương Nam Định. Vốn tính hào phóng, anh Toản đã dẫn cả ba về nhà tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jut cho ở nhờ, sau đó nhận làm công cho gia đình mình.

Vào một ngày cuối tháng 3-1993, anh Toản cùng với Duy đi Nha Trang để mua vật liệu xây dựng, chỉ còn Chung, Thiện và chị Lương Thị Ngoan (SN 1966, vợ anh Toản) ở nhà. Vốn là những thanh niên quen với đồng ruộng, quanh năm cuộc sống bộn bề thiếu thốn nên trong quá trình làm thuê tại nhà anh Toản, nhận thấy gia đình anh có nhiều tài sản giá trị, Chung đã lộ rõ bản chất của một kẻ vong ơn bội nghĩa.

Đối tượng Nguyễn Thành Chung (ngoài cùng bên trái) tại cơ quan điều tra.

Đối tượng Nguyễn Thành Chung (ngoài cùng bên trái) tại cơ quan điều tra.

Lợi dụng lúc anh Toản vắng nhà, Chung và Thiện đã lao vào phòng ngủ của chị Ngoan, dùng dây điện siết cổ nạn nhân cho đến chết; đồng thời cướp đi số tài sản bao gồm: 100 ngàn đồng, 1 tivi, 1 máy catsete mang đi bán lấy tiền tiêu xài.

Sau khi anh Toản trở về, bàng hoàng phát hiện xác vợ bị các đối tượng giấu dưới gầm giường, anh nhanh chóng trình báo sự việc cho cơ quan Công an tiến hành điều tra, truy tìm hung thủ. Về phần Chung và Thiện, trở về Nam Định sau khi tiêu hết số tiền cướp được, cả hai chia tay nhau mỗi người mỗi ngả để trốn sự truy lùng của cơ quan chức năng. Riêng Thiện, đến năm 2004 đã bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại một bãi vàng ở tỉnh Bắc Kạn và bị tòa tuyên án 13 năm tù giam.

Dấu chấm hết cho cuộc trốn chạy trường kỳ

Xác định hung thủ gây án chính là Chung và Thiện, Cơ quan CSĐT lúc đó đã phát lệnh truy nã đặc biệt đối với hai đối tượng về hành vi giết người, cướp tài sản. Biết đang bị truy lùng, Chung trốn chui trốn lủi, làm thuê trong các bãi khai thác vàng trái phép ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam.

23 năm trôi qua cũng là quãng thời gian mà nhiều thế hệ cán bộ chiến sỹ làm công tác truy nã tốn không biết bao nhiêu công sức lặn lội khắp các tỉnh miền Trung và miền núi phía Bắc để truy tìm, đưa đối tượng về quy án. Tuy nhiên, tung tích về Chung vẫn “bóng chim tăm cá”, đã có lúc hồ sơ vụ án tưởng chừng như phải khép lại.

Nhưng lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt, vào một ngày đầu năm 2016, các trinh sát nhận được tin báo Chung đang sinh sống tại tỉnh Quảng Nam và đã lấy vợ, sinh con, kinh tế gia đình khá giả. Ngay lập tức, chuyên án truy bắt Chung về quy án được xác lập do đồng chí Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát làm trưởng ban.

Trải qua nhiều tháng trời “nếm mật nằm gai”, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã bắt được Chung khi y cùng vợ đang buôn bán thực phẩm tại khu vực thủy điện Sông Bung 2, xã La Dêê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam trước sự ngỡ ngàng của chính đối tượng và quần chúng nhân dân.

Tại cơ quan điều tra, Chung khai nhận, vì sợ pháp luật trừng phạt nên sau khi gây án, hắn vào xin làm thuê cho các đầu nậu khai thác vàng trái phép ở các huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Nam. Được một thời gian, để tạo cho mình một vỏ bọc an toàn, Chung đã lấy vợ là người địa phương và đổi tên thành Nguyễn Văn Hải. Hai vợ chồng sống theo kiểu “du mục” nay đây mai đó, đi theo các công trình thủy điện để buôn bán thực phẩm.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Lý, Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Đắk Nông cho biết:

“Trong nhiều năm làm công tác truy nã, đã từng bắt giữ rất nhiều đối tượng với nhiều thủ đoạn lẩn trốn khác nhau nhưng có lẽ Chung là đối tượng khiến chúng tôi “đau đầu” nhất. Bởi lẽ, khi Chung gây án và bị truy nã thì hầu hết các thông tin về đối tượng gần như không có, ngay cả nhân dạng của hung thủ cũng phải nhờ người dân mô tả lại. Mặt khác, thời gian gây án đã hơn 20 năm và đối tượng lại là một kẻ ma mãnh, hành tung hết sức bí ẩn. Bắt được Chung là một thành công lớn, đồng thời cũng là một bài học nghiệp vụ quý giá cho công tác truy nã sau này”.

Theo Đức Bảo (Công An Nhân Dân)