Sau 31 năm mang tên người khác trốn truy nã, dù ngoại hình đã thay đổi hoàn toàn, nhưng cuối cùng Nguyễn Văn Năng (1963, trú Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng) vẫn bị bắt để “trả nợ quá khứ”.

“Của thiên, trả địa”

Lật lại quá khứ, ở tuổi đôi mươi sức dài vai rộng, song Năng lại lười lao động, bỏ khu kinh tế mới Bầu Bàng (Hòa Vang) về lại Đà Nẵng sống lang bạt. Hằng ngày, Năng lang thang chơi bời, tối thì tá túc ở nhà người quen. Trong một đêm ngủ nhờ tại nhà người quen là Mai Văn Hốt (Thạc Gián, Thanh Khê), Năng bất ngờ “trúng mánh” khi phát hiện ra “miếng mồi ngon”. Lúc đó, người bà con của Hốt là Phan Văn Kim từ Điện Thọ, Điện Bàn, Quảng Nam mang tiền ra Đà Nẵng sắm đồ cưới, ngủ nhờ nhà Hốt một đêm. Kim đã cẩn thận giấu túi tiền vào thùng gỗ đặt sau bàn thờ nhà Hốt, trước khi ra sân ngồi hút thuốc lá, trò chuyện với Hốt và Năng, lúc đó đã gần 24 giờ. Qua câu chuyện của Kim, Năng “đánh hơi” được có “mồi” nên chờ tới 3 giờ sáng, khi mọi người ngủ say, Năng bí mật “đột kích” lấy đi túi tiền chứa 28 ngàn đồng (số tiền có giá trị lớn vào thời điểm đó) của Kim. Năng bắt xe đạp ôm ra cửa Nam Ô chờ xe đò, nhưng chờ mãi không có, lại sẵn có chuyến tàu Thống Nhất nên Năng vội nhảy tàu Nam tiến.

Với 28 ngàn đồng trộm được, Năng để 20 ngàn đồng trong túi xách, lấy 8 ngàn đồng để ngoài túi áo chi phí trên đường đi. Tới ga Diêu Trì (Bình Định), Năng bị một toán cướp cướp mất túi xách chứa 20 ngàn đồng. Buồn vì “của thiên trả địa” nên Năng không tiếp tục Nam tiến nữa mà bắt tàu đi ngược ra Phú Lộc (TT-Huế), ăn chơi cho hết 8 ngàn đồng rồi mới về Đà Nẵng. Năng bị bắt sau 2 tuần “vi vu” và phải chịu mức án 15 tháng tù giam vì tội trộm cắp tài sản.


Năng thời điểm trốn khỏi trại giam 31 năm trước và bây giờ.

Năng thời điểm trốn khỏi trại giam 31 năm trước và bây giờ.

Mãi chưa ra mắt nhà chồng

Năm 1985, ở tuổi 22, đang trong quá trình chấp hành án, Năng đã trốn khỏi trại giam, tìm vào Biên Hòa, Đồng Nai và đổi tên thành Nguyễn Văn Cường. Tại đây, Năng xin làm công nhân ở nhà máy sản xuất da giày, quen thân N.T.H. rồi cùng H. nên duyên vợ chồng. Đám cưới của Năng đơn sơ, chỉ có những người bạn công nhân, một số người thân của H. từ Bình Dương lên, còn phía gia đình nhà trai không có bất cứ ai. Năng giải thích vì ba mẹ đau ốm, lại ở xa, điều kiện khó khăn nên không tới chung vui được, rồi hứa hẹn với H. sau đám cưới ổn định mọi việc sẽ dẫn H. về ra mắt gia đình. Nhưng lời hứa đó hơn 30 năm sau vẫn chưa thực hiện, cho dù ba mẹ của Năng ở quê đều đã qua đời.

Sau vài năm ở Biên Hòa thấy mọi việc yên ổn, Năng cùng H. trở về Thuận An, Bình Dương, quê của H. để sinh sống, lần lượt đón 2 đứa con chào đời. Trong mắt của H., Năng là người hiền lành, chịu khó làm việc, không hề biết gì về quá khứ của chồng. Công việc của H. là nhận nấu ăn thuê cho các đám cưới hỏi, liên hoan ở Thuận An, thời gian rảnh rỗi thì phụ giúp Năng trông coi cửa hàng kinh doanh gas.

Bị bắt vì mê… bóng đá

Một ngày đầu tháng 5-2016, khi các TS truy nã của CATP Đà Nẵng ập vào bắt Năng tại đại lý buôn bán gas lớn ở TX Thuận An, tỉnh Bình Dương thì hàng chục người thân, người giúp việc chứng kiến đều ngơ ngác. Họ một mực khẳng định ông chủ đại lý gas tên Cường chứ không phải Năng, vả lại ảnh trong lệnh truy nã là một thanh niên, trong khi “ông chủ Cường” thì già cả, tóc rụng gần hết. Đại úy Cao Lê Duy Hùng - Đội trưởng đội 2 Phòng CSTNTP CATP Đà Nẵng cho biết, do đã lường trước được tình huống này, đồng thời có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên tổ TS nhanh chóng đưa ra các lý lẽ thuyết phục, buộc Năng phải cúi đầu thừa nhận mình là đối tượng truy nã.

Đại úy Hùng kể, để bắt được Năng là hành trình rất khó khăn, bởi sự thay đổi hoàn toàn về ngoại hình, đối tượng cũng thay tên, không còn bất cứ mối liên lạc, quan hệ gì với người thân ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, qua nghiên cứu sâu về đối tượng, các TS phát hiện Năng có thói quen thường ra sân Gò Đậu (Bình Dương) xem bất cứ trận bóng đá nào có sự tham gia của đội Đà Nẵng. Vị trí mà Năng lựa chọn là khu vực khán đài có đông các cổ động viên từ Đà Nẵng vào. Năng rất thích hỏi han về tình hình ở Đà Nẵng, giao lưu chuyện trò và mời cả cổ động viên từ Đà Nẵng vào đi nhậu. Từ nguồn thông tin đó, TS đã vào cuộc xác minh. Khi đã có đủ căn cứ để khẳng định chắc chắn “ông già” tên Cường chủ đại lý gas chính là Năng của 31 năm trước, các TS mới lên phương án bắt giữ, kết thúc hành trình vất vả, tốn nhiều công sức.

Theo Thành Nam/CAĐN