Mới 8 giờ sáng ngày 31-3-2020, Nguyễn Huy Tùng (1988, trú P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) còn đang ngủ tại một khách sạn trên đường Trương Pháp (TP Đồng Hới, Quảng Bình) chợt bật dậy khi nghe tiếng gõ cửa phòng.

Lúc đó, những người gọi cửa xưng là cán bộ Trung tâm Y học dự phòng kiểm tra tình hình dịch bệnh Covid-19 nên Tùng miễn cưỡng mở cửa. Tay nắm cửa vừa gập xuống, bất ngờ cánh cửa bị đẩy bật tung vào trong, Tùng bị những người bên ngoài ập vào khống chế, không kịp trở tay.

Khi ấy, những người có mặt trong khách sạn mới biết người khách lưu trú này bị bắt giữ theo lệnh truy nã về tội “Tổ chức đánh bạc”.

Đối tượng Nguyễn Huy Tùng bị bắt trước sự ngỡ ngàng của nhiều người - Ảnh 1.

Trung úy Võ Như Huy được khen thưởng đột xuất về thành tích bắt truy nã.

Nguyễn Huy Tùng (biệt danh: Tùng “sữa”) là đối tượng cầm đầu đường dây tổ chức đánh bạc bằng hình thức trò chơi bắn cá đã bị Đội CSHS CAQ Thanh Khê triệt phá chiều 29-12-2019.

Ngày hôm đó, Đội CSHS CAQ Thanh Khê đã bắt quả tang tại cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử Kingdom (ở tầng 1, Chung cư Hoàng Anh Gia Lai, số 72- đường Hàm Nghi, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê) do Tùng làm chủ đang tổ chức đánh bạc bằng hình thức trò chơi bắn cá.

Tại thời điểm bắt quả tang có 6 máy đang hoạt động và các đối tượng đang tổ chức đánh bạc, gồm: Võ Công Tuệ (1996, trú P.Quyết Thắng, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum), Hà Thị Tú Trinh (1990, trú P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê), Nguyễn Trương Gia Bảo (1995, trú K33/3- Trưng Nữ Vương, Đà Nẵng).

Trong đó, Tuệ và Trinh được Tùng "sữa" thuê làm nhân viên tại cơ sở Kingdom. Tùng giao cho Tuệ nhiệm vụ bán điểm cho khách hàng tại đây với quy ước cứ 100.000 đồng quy đổi được 10.000 điểm. Khách hàng dùng số điểm quy đổi có được để tham gia các trò chơi.

Sau khi chơi, nếu thắng điểm, khách có thể quy đổi điểm thưởng thành tiền mặt thông qua Tuệ và Trinh theo quy ước cứ 10.000 điểm sẽ quy đổi được 100.000 đồng.

Đối tượng Nguyễn Huy Tùng bị bắt trước sự ngỡ ngàng của nhiều người - Ảnh 2.

Nguyễn Huy Tùng.


Tuệ và Trinh chỉ nhận quy đổi trực tiếp dưới mức 200.000 đồng. Nếu khách hàng thắng nhiều điểm hơn thì Tuệ và Trinh hướng dẫn người chơi đến gặp Nguyễn Trương Gia Bảo giao nhận tiền thắng, đồng thời Tuệ hoặc Trinh sẽ nhắn tin cụ thể số tiền, đặc điểm nhận dạng người thắng để Bảo biết giao tiền cho khách hàng.

Chỉ trong ngày 29-12-2019, Tuệ và Trinh đã bán điểm quy đổi cho người chơi tổng cộng trên 86,5 triệu đồng, số tiền chung cho người thắng hơn 61 triệu đồng, thu lợi khoảng 25,5 triệu đồng. Khi biết tin tụ điểm đánh bạc dưới hình thức trò chơi bắn cá của mình bị cơ quan CA bắt quả tang, Tùng "sữa" lập tức trốn khỏi địa phương.

Qua điều tra và truy lùng đối tượng, Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê đã ra lệnh truy nã vào ngày 21-1-2020. Trung úy Võ Như Huy- cán bộ Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (CSTHAHS&HTTP) CAQ Thanh Khê được lãnh đạo giao nhiệm vụ xác minh truy bắt đối tượng này.

Từ thời điểm đó, Trung úy Võ Như Huy đã bí mật xác minh toàn diện về nhân thân, lai lịch và tất cả các mối quan hệ của đối tượng này. Bản thân Tùng có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và 1 tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nên đối tượng có thừa thủ đoạn đối phó cơ quan CA và cách thức trốn tránh pháp luật.

Tổng hợp các nguồn tin, Trung úy Võ Như Huy nhận định, sau khi cơ sở game bắn cá bị bắt quả tang, Tùng “sữa” không về nhà mà di chuyển nhiều địa phương để lẩn trốn và được đám đàn em hỗ trợ. Những nơi đến, Tùng đều có đám đàn em che giấu, nuôi ăn, ở, lo phương tiện đi lại. Đặc biệt trong thời gian lẩn trốn Tùng không hề liên lạc trực tiếp với gia đình và không về nhà. Tất cả thông tin về gia đình (có vợ và 3 con) Tùng đều liên lạc qua đàn em để tìm hiểu.

Thông qua nhiều nguồn tin từ cơ sở, Tùng đã lẩn trốn ở các địa phương như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vinh, Quảng Bình. Từ những manh mối đó, Trung úy Võ Như Huy đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để tìm ra nơi ẩn náu của Nguyễn Huy Tùng và bí mật tiếp cận bắt giữ một cách bất ngờ như đã nói ở trên.

Ghi nhận thành tích truy bắt đối tượng truy nã Nguyễn Huy Tùng, sáng 1-4, Thượng tá Trần Văn Tám- Trưởng CAQ Thanh Khê, thay mặt Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm Q. Thanh Khê đã đến khen thưởng đột xuất Đội CSTHAHS&HTTP và cá nhân Trung úy Võ Như Huy.

Theo Báo CAĐN