xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gần 13 năm truy tìm gã giám đốc công ty xây dựng

Theo Trần Danh (Báo Đồng Nai)

Dù biết xe ô tô là tang vật trong một vụ cướp nhưng giám đốc một công ty xây dựng ở TP HCM vẫn đồng ý mua


Theo các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh Đồng Nai, việc tìm kiếm Trần Công Thanh (52 tuổi - giám đốc một công ty xây dựng ở TP HCM) gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, có những lúc tưởng chừng như vô vọng nhưng các trinh sát tầm nã vẫn không bỏ cuộc.

Trốn án tù

Một trinh sát PC52 tham gia truy bắt Thanh kể lại, vào tháng 10-2004, một nhóm đối tượng ở tỉnh Tiền Giang thuê tài xế ô tô du lịch chở từ tỉnh Tiền Giang đến TP Biên Hòa rồi dùng thuốc mê bỏ vào thức uống khiến tài xế ngủ say và cướp xe. Sau đó, nhóm này đưa chiếc xe vừa cướp được đến TP HCM tìm người bán.

Thông qua các mối quan hệ, nhóm đối tượng trên kết nối được với Trần Công Thanh, lúc đó là giám đốc một công ty xây dựng có trụ sở tại TP HCM và ra giá bán xe 5 ngàn USD. Biết rõ chiếc xe là do các đối tượng lập mưu cướp của “khổ chủ” nhưng Trần Công Thanh vẫn đồng ý mua với giá 3 ngàn USD. Khi các đối tượng đang gặp nhau để giao xe và nhận tiền thì bị công an bắt giữ.

Tháng 7-2005, Tòa án nhân dân tỉnh đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt các bị cáo về các tội cướp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trong đó, Trần Công Thanh bị tuyên mức án 2 năm 6 tháng tù giam; sau đó Thanh tiếp tục kháng cáo.

Tuy nhiên, bản án của tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại TP HCM  xét xử vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm. Khi biết mình không thoát khỏi án tù giam, Thanh bỏ trốn khỏi địa phương trong lúc đang được cho tại ngoại.

Gần 13 năm truy tìm gã giám đốc công ty xây dựng - Ảnh 2.

Chân dung Trần Công Thanh trong hồ sơ truy nã của Công an tỉnh Đồng Nai

 Nhưng không thoát…

Khi nhận được thông tin đối tượng bỏ trốn, năm 2006 Tòa án nhân dân tỉnh yêu cầu cơ quan điều tra ra quyết định truy nã, tổ chức tìm kiếm để đưa đối tượng về chấp hành án. Công việc truy tìm đối tượng được giao cho lực lượng PC52 Công an tỉnh.

Trinh sát PC52 cho biết thông qua hồ sơ của đối tượng từ cơ quan điều tra và xác minh tại tòa thì lai lịch về Thanh rất rõ ràng. Từ địa chỉ nhà đến nơi tạm trú và địa điểm mở công ty của đối tượng tại TP HCM đều được thu thập đầy đủ. Mới tiếp nhận vụ việc, một vài trinh sát cho rằng việc tìm kiếm khá thuận lợi.

“Thường thì các đối tượng khi gây án bỏ trốn để lại rất ít thông tin, manh mối. Thế nhưng với Thanh lại khác. Toàn bộ lý lịch cũng như các mối quan hệ của đối tượng đều thể hiện rõ trong hồ sơ bản án của 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm” - một trinh sát PC52 Công an tỉnh cho biết.

Thế nhưng nhiều năm trôi qua, manh mối của ông giám đốc bỏ trốn thi hành án lại một ít dần. Toàn bộ cơ ngơi của đối tượng cũng được chuyển cho người khác quản lý. Trong khi đó gần như tất cả các mối quan hệ của Thanh cũng dần trở thành dĩ vãng và không giúp gì cho việc xác minh đối tượng.

“Hồ sơ của Thanh nhiều lần được lật ra, bàn bạc và lên kế hoạch truy tìm nhưng rồi phải gác lại chờ thông tin. Trong rất nhiều đợt ra quân, đơn vị luôn ưu tiên tìm kiếm những đối tượng trốn lâu năm như trường hợp của Thanh đưa về quy án nhưng vẫn bặt vô âm tín” - một trinh sát tham gia tìm kiếm Thanh kể lại.

Sau rất nhiều lần ra quân truy nã, đến đầu tháng 5-2018, trinh sát nhận được thông tin Thanh xuất hiện tại khu vực quận Tân Phú, TP. HCM. Nhanh chóng xác minh thông tin này, chỉ trong vài ngày, tổ trinh sát PC52 xác định được Thanh đang tá túc tại phường Tân Quý (quận Tân Phú). Ngày 2-5, khi xác định chính xác địa chỉ nơi đối tượng đang tá túc, các trinh sát PC52 Công an tỉnh đã có mặt tại đây cùng với công an địa phương đọc lệnh bắt giữ Thanh.

Dù lẩn trốn hơn 12 năm nhưng khi trinh sát ập đến đọc lệnh bắt, Thanh không tỏ ra bất ngờ. Thanh nhanh chóng hiểu ra sự việc và chấp nhận tra tay vào còng vì biết mình không thể bỏ trốn một lần nữa.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo