Phải mất nhiều chuyến đi dài đến Lâm Đồng và các tỉnh phía Bắc, trinh sát mới lần ra nơi Hoàng lẩn trốn để bắt giữ.

Hành trình dài truy tìm gã phụ hồ  - Ảnh 1.

Chân dung Lê Văn Hoàng trong hồ sơ truy nã của công an.

"Lính trinh sát, đặc biệt là trinh sát tầm nã thường có những chuyến đi dài ngày ở các tỉnh xa, thế nhưng không phải chuyến đi nào cũng thành công. Cách đây khoảng 2 tháng, chúng tôi có một chuyến đi dài ngày để tìm đối tượng trốn truy nã ở tỉnh Phú Thọ…" - một cán bộ trinh sát tầm nã Công an TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bắt đầu câu chuyện tầm nã Lê Văn Hoàng như thế.

Gã phụ hồ trốn truy nã

Cuối năm 2016, hồ sơ Lê Văn Hoàng có hành vi hủy hoại tài sản được bộ phận điều tra khép lại và chuyển cho lực lượng truy nã truy bắt do đối tượng đã "lặn" không để lại dấu vết. Tiếp nhận hồ sơ, Đội Cảnh sát truy nã Công an TP.Biên Hòa đã lên phương án truy bắt Hoàng. Thiếu tá Nguyễn Thành Trung được giao chỉ huy một tổ trinh sát thực hiện nhiệm vụ này.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Hoàng có quê gốc ở xã Thượng Nông (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ). Trước khi trốn truy nã vài năm, Hoàng thuê trọ ở tổ 17, KP.5, phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) để đi làm phụ hồ kiếm sống. Do không phải là dân địa phương nên người dân xung quanh biết rất ít về Hoàng.

Qua nghiên cứu nhân thân, lai lịch của Hoàng, các trinh sát tầm nã nhận định khả năng lớn Hoàng sẽ về quê khi bỏ trốn. Do đó, các trinh sát quyết định thực hiện một chuyến đi miền Bắc để xác minh tung tích của Hoàng.

Sau khi đặt chân đến tỉnh Phú Thọ, tổ trinh sát tầm nã dưới sự chỉ huy của Thiếu tá Nguyễn Thành Trung đã liên hệ với công an địa phương để có thêm sự phối hợp trong việc xác minh tung tích của Hoàng. Và với sự hỗ trợ của công an địa phương, các trinh sát không khó để lần ra địa chỉ nhà Hoàng. Tuy nhiên từ nhiều nguồn tin có được, tổ trinh sát xác định Hoàng không có mặt ở nhà như nhận định ban đầu. Theo tìm hiểu của trinh sát, sau khi gây án Hoàng về quê ở ít ngày, sau đó lại khăn gói ra đi.

Kế hoạch đi miền Bắc tầm nã không thành, tổ trinh sát tầm nã phải quay về TP.Biên Hòa. Nhưng trên đường quay về, tổ trinh sát nhận được tin Hoàng đã đến gia đình nhà vợ ở tỉnh Lâm Đồng tá túc nên kéo dài hành trình đến tỉnh Lâm Đồng xác minh tung tích của Hoàng.

Lộ diện sau những ngày lẩn trốn

Nguồn tin trinh sát cho biết gia đình vợ Hoàng đang ở xã Đamb’ri (TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng), nhưng khi đến đây tổ trinh sát tầm nã đã gặp không ít khó khăn trong việc xác định chính xác địa chỉ nhà vợ Hoàng. Tiến hành rà soát rất kỹ nhưng tổ trinh sát tầm nã chẳng phát hiện có người nào tên Hoàng trong danh sách đăng ký tạm trú ở địa phương này.

Kiên trì bám trụ ở xã Đamb’ri, cuối cùng trinh sát cũng dò được nơi ở của vợ chồng Hoàng. Giữa vùng đất chuyên làm rẫy này, Hoàng vẫn chọn nghề phụ hồ để kiếm sống khi trốn truy nã. Thời điểm trinh sát tiếp cận chỗ Hoàng ở, đối tượng không có ở nhà mà đến các công trình xây dựng ở địa phương làm việc và ít khi về nhà. Lúc này, tổ trinh sát tầm nã chia thành 2 mũi, vừa mai phục ở nhà vợ Hoàng vừa đến các công trình xây dựng nhà ở tại địa phương dò la tin tức.

Một cán bộ trinh sát kể lại: "Theo công an địa phương, thời điểm đó ở khu vực gần nhà của vợ Hoàng có 3 công trình đang xây dựng nhà ở nên một số trinh sát quyết định rà tìm từng chỗ để tìm Hoàng. Trong nhiều vai, trinh sát đã đến từng nơi để tìm Hoàng trong số thợ hồ và phụ hồ làm việc tại đây".

Rà soát công trình xây dựng đầu tiên, các trinh sát vẫn không thấy Hoàng. Tại công trình xây dựng thứ 2, sau khi gặp và trao đổi với chủ nhà, các trinh sát không quên ghé vào chỗ nhóm thợ và phụ hồ đang làm việc để "tham quan". Đi hết một vòng căn nhà đang xây dở dang, một trinh sát phát hiện có người giống Hoàng đang cặm cụi bê xô hồ ở phía sau nhà. Cẩn thận đối chiếu hình ảnh của Hoàng trong hồ sơ truy nã với người phụ hồ này, tổ trinh sát tầm nã thấy cùng đối tượng nên lập tức ra hiệu cho nhau ập đến bao vây và đọc lệnh bắt giữ Hoàng trước sự ngỡ ngàng của những người chứng kiến.


Theo Trần Danh (Đồng Nai Online)