Học đến lớp 10 thì Nguyễn Phương Hằng (SN 1993, trú Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) bỏ trường bỏ lớp, sống lang bạt nay đây mai đó. Một phần vì gia đình khó khăn, đông anh em, ba mẹ thì "đường ai nấy đi" nên không có điều kiện quan tâm tới Hằng. Mặt khác, vốn là nam nhưng mang cơ thể nữ, Hằng cũng muốn thoát ra sự kìm kẹp của gia đình để tìm cho mình một bóng hồng "cặp kè".

Chỉ thời gian ngắn Hằng đã tìm được "bạn gái" là Nguyễn Thị T.N (1997, trú Tân Chính, Thanh Khê, Đà Nẵng). Hai người rất tâm đầu ý hợp, quấn quýt như hình với bóng trong những cuộc vui. Nhưng, tiền đâu để "cặp đôi" tiêu xài cho các cuộc vui khi mà cả hai không nghề nghiệp? Hằng nảy ra "tối kiến" về nhà N. trộm tiền của ba mẹ N. Để vụ làm ăn trót lọt, khi về nhà, N. bày cớ để "điều" ba mình đi nơi khác, đồng thời cảnh giới để Hằng dùng kìm phá khóa tủ lấy trộm 41 triệu đồng. Thời điểm ấy vào giữa năm 2014, N. mới 17 tuổi, còn Hằng 21 tuổi. Có tiền trong tay, "cặp đôi" vi vu ra Huế rồi đi TPHCM để hưởng thụ.

Sau thời gian ngắn giao du nơi phồn hoa Sài thành, 41 triệu đồng vơi cạn dần, "cặp đôi" lại bắt xe đò về Huế tiếp tục những tháng ngày hạnh phúc bên nhau. Ở Huế, Hằng nghe tin mẹ ốm nằm viện nên bắt xe về Đà Nẵng thăm mẹ. N. ở lại "đơn côi lẻ bóng" trong khi tiền tiêu xài đã hết nên đành trở về Đà Nẵng sống lang thang. Lúc này, gia đình đi tìm được N. và đã đưa lên CAQ Thanh Khê trình báo sự việc. Trong lúc vụ án đang được điều tra thì Hằng bỏ trốn khỏi nơi cư trú, vì thế CAQ Thanh Khê đã ra quyết định truy nã toàn quốc với Hằng về hành vi "Trộm cắp tài sản".

Kế ve sầu thoát xác bất thành - Ảnh 1.

Vỏ bọc nam giới của Hằng khi bị bắt và ảnh trong hồ sơ lúc bỏ trốn.

Vốn có thâm niên sống lang bạt, vì thế khi bỏ trốn, Hằng không khó khăn để thích ứng với cuộc sống nay đây mai đó. Đầu tiên Hằng bắt xe đò vào Bình Dương xin làm phụ bếp cho một quán nhậu để vừa có tiền tiêu xài, vừa có chỗ ẩn náu. Một thời gian sau, nhờ mối quen biết, Hằng rời Bình Dương xuống Đồng Nai và tiếp tục xin làm phụ bếp cho một quán nhậu khác. Quãng thời gian này Hằng không chỉ học lỏm được nghề nấu ăn để dễ bề xoay xở trên hành trình chạy trốn mà còn ra sức che giấu thân phận hòng tạo vỏ bọc chắc chắn cho mình.

Hằng cắt tóc ngắn, mặc đồ con trai, tạo vẻ bề ngoài như nam nhi khiến người khác phải tinh ý lắm mới nhận ra là nữ. Không những thế, Hằng còn đổi tên thành Nguyễn Minh Hoàng, một cái tên rất nam nhi với mục đích vừa tạo vỏ bọc che đậy thân phận của mình, đồng thời cũng thỏa sức được sống "là chính mình".

Sau khi đã tạo vỏ bọc kín kẽ từ Đồng Nai, Hằng quyết định chuyển xuống TPHCM xin làm đầu bếp cho nhà hàng Nướng Cay trên đường Lương Định Của, huyện Hóc Môn. Với tên, vẻ ngoài, điệu bộ thay đổi hoàn toàn khiến ai cũng nghĩ Hằng là nam. Trong quãng thời gian ở TPHCM, Hằng cắt đứt mọi quan hệ với gia đình, bạn bè tại Đà Nẵng. Hơn 1 năm trời ẩn mình trong vỏ bọc nam nhi, khi xác định thấy tình hình ở quê nhà yên ắng, Hằng liền bắt xe khách trở về Đà Nẵng. Lần này, Hằng xin được vào làm đầu bếp chính cho quán nhậu P.R trên đường Ngô Quyền, Q. Sơn Trà. Ngoài giờ làm, Hằng thường sà vào các quán Internet "cày game" thâu đêm. Cuộc sống của Hằng cứ trôi qua với ngày nấu ăn, đêm "cày game", gặp nhà trọ nào ngủ ở đó.

Trung úy Huỳnh Phước Bình, cán bộ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm CATP Đà Nẵng cho biết, quá trình xác minh, truy bắt Hằng gặp nhiều khó khăn vì đối tượng thay đổi chỗ ở liên tục, hình dạng bên ngoài gần như thay đổi hoàn toàn so với hình ảnh lưu trong hồ sơ khi bỏ trốn. Tháng 7-2017, khi nhận được thông tin Hằng đang làm việc tại quán Nướng Cay, tổ TS liền tiếp cận, xác minh thì hay tin Hằng đã nghỉ việc trước đó 2 tuần để về Đà Nẵng.

Khi về Đà Nẵng, tổ TS tiếp tục xác minh tại các quán nhậu để tìm đầu bếp có tên Nguyễn Minh Hoàng. Khi tổ TS xác định được nơi làm việc ở quán P.R của Hằng thì đúng lúc quán ít khách quá nên tạm thời đóng cửa. Lo sợ đối tượng có thể di chuyển đi địa phương khác, tổ TS tiếp tục tập trung vào các quán Internet, bởi nắm được đặc điểm Hằng rất thích "cày game".

Ngày 28-7, tổ TS mai phục tại các quán Internet trên đường Hải Hồ, nơi mà các TS nhận định nhiều khả năng đối tượng sẽ xuất hiện. Quả nhiên, trưa hôm đó, Hằng đã xuất hiện tại khu vực giao nhau giữa đường Hải Hồ và Lê Văn Long. Tổ TS nhanh chóng dùng nghiệp vụ bắt giữ Hằng.

Hành trình hơn 2 năm trốn truy nã với vỏ bọc kín kẽ theo kiểu "con kỳ nhông" của Hằng cũng khép lại.


Theo THÀNH NAM (Công an Đà Nẵng Online)