Bán nhà, bán đất để trả nợ cho chồng, bị cáo Lê Thị Nga (1960, trú xã Ia Der, H. Ia Grai, Gia Lai) dắt díu đàn con nhỏ đi làm đủ nghề để kiếm sống. Trong khi đó, người chồng vẫn tiếp tục lao vào con đường phạm pháp, để rồi một ngày, Nga bị truy tố về hành vi “Che giấu tội phạm” do chu cấp, nuôi dưỡng người chồng đang bị truy nã.

Hầu tòa cùng vụ án, bị cáo Trần Quang Vinh (1959, chồng bị cáo Nga) bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Từng có một tổ ấm hạnh phúc với 2 cô con gái, 1 con trai với căn nhà và mảnh vườn để nuôi các con ăn học. Thế nhưng, bước ngoặt đến với gia đình Vinh từ năm 2013 - thời điểm, Vinh thường xuyên bỏ mặc gia đình, đi khỏi nhà và chỉ nói với vợ, con rằng mình đi "làm ăn".

Cũng từ ngày đó, người vợ phải một mình lo công việc gia đình, nuôi các con khôn lớn. Thế nhưng, vào một ngày, một số người đến nhà đòi nợ, lúc này vợ, con của bị cáo Vinh mới tá hỏa Vinh buôn bán thua lỗ, nợ tiền của người khác không có khả năng chi trả. Vinh trở về nhà và yêu cầu vợ phải bán nhà, bán đất để trả nợ.

Bán tất cả cơ ngơi trong tay, mẹ con Nga phải dắt díu nhau đi "ăn nhờ, ở đậu" nhưng bà chưa một lần oán chồng "phá gia". Dù khó khăn, mẹ con Nga vẫn nương tựa nhau mà sống, người đi làm thuê, phục vụ quán ăn.

Trong lúc đó, dù đã lớn tuổi nhưng bà cũng đành bươn chải khắp nơi để tìm việc làm, từ làm thuê trong khu công nghiệp đến thui thủi trong các nhà rẫy cà-phê làm thuê cho chủ. Ngày cưới các con, bà còn chẳng may nổi cho con gái được một tấm áo mới. Vậy mà đổi lại, Vinh vẫn đi biền biệt mặc vợ, con sinh sống như thế nào.

Không chỉ làm càn, đối tượng Trần Quang Vinh còn lôi vợ vào con đường sai trái - Ảnh 1.

2 vợ chồng bị cáo Lê Thị Nga và Trần Quang Vinh tại phiên tòa.

Đầu tháng 11-2018, khi hay tin Vinh đang bị truy nã toàn quốc về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bà Nga lại lần nữa sụp đổ bởi số tiền mà chồng bà chiếm đoạt đến 700 triệu đồng.

Người đàn bà đã chịu quá nhiều khổ cực lại thêm lần nữa lo lắng cho người đã hơn 30 năm chung sống với mình. Trái lại, Vinh lợi dụng lòng tin của bạn bè, người quen để đưa thông tin gian dối khi giới thiệu với 1 Cty tại Bình Dương về việc mình có vườn cao su bán thanh lý.

Tin tưởng Vinh, Cty này đã đặt cọc số tiền 700 triệu đồng để mua gỗ cao su thanh lý với giá gần 2,3 tỷ đồng nhưng Vinh nhận tiền đặt cọc xong rồi chiếm đoạt sử dụng mục đích cá nhân. Có tiền trong tay, gã lao vào ăn chơi, tiêu xài đến khi bị truy nã thì trốn biệt tích.

Sau khi lẩn trốn nhiều nơi, túi rỗng tuếch, Vinh lại về Gia Lai tìm gặp vợ mình. Nga khuyên chồng ra đầu thú nhưng Vinh nói rằng mình đang bị bệnh, sau khi chữa trị xong sẽ ra đầu thú.

Dù thấy Vinh lúc này đã “thân tàn, ma dại” nhưng nỗi lòng của người vợ đã khiến bà mềm lòng và đưa Vinh về sống tại căn nhà rẫy mà chủ cho Nga ở để làm thuê tại thôn Prông Thông (xã Ia Băng, H. Đăk Đoa, Gia Lai). Bởi nơi đây, ít người qua lại và căn nhà rẫy chỉ duy nhất mình Nga ở.

Hàng ngày, gã chồng như Vinh vẫn được bà Nga phục vụ cơm nước, mua thuốc chữa bệnh bởi Vinh không đủ sức khỏe để làm việc. Kể cả khi con gái biết mẹ đang nuôi dưỡng, che giấu cho người bố bội bạc và khuyên đưa Vinh ra đầu thú nhưng Nga vì thương chồng đã bỏ qua lời của con. Đến ngày 10-4-2019, Vinh bị Cơ quan CSĐT CA tỉnh Gia Lai bắt giữ tại nhà rẫy theo quyết định truy nã trước đó.

Chồng bị bắt, bà Nga cũng bị khởi tố về hành vi “Che giấu tội phạm” nhưng được áp dụng biện pháp tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Lần nữa, người đàn bà lam lũ trở thành người duy nhất đến trại thăm nuôi Vinh bởi với người phụ nữ này, tình nghĩa vợ chồng là thứ mà bà không thể dứt được.

Ngày hầu tòa, dáng vẻ khúm núm, run rẩy trước HĐXX của Vinh không khiến người tham dự phiên tòa xót xa mà hình ảnh người vợ khắc khổ của Vinh khiến không ít người cầm được nước mắt. Chị T.T.T (con gái của 2 bị cáo) khóc: “Mẹ tôi cũng vì thương bố tôi quá, cũng khuyên ông ra đầu thú rồi nhưng mẹ lại sợ ông bị tiểu đường, biến chứng nặng quá, nếu vào tù lỡ có chuyện gì nên bây giờ mẹ mới liên lụy như thế này. Mẹ tôi cả đời vất vả nuôi chồng, nuôi con, cháu…”.

Tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Vinh 13 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và bị cáo Lê Thị Nga 18 tháng tù treo về tội “Che giấu tội phạm”. Vinh bị áp giải ra khỏi phiên tòa, bà Nga lật đật chạy theo sau, cầm đôi tay chồng đang run rẩy, bà dặn với: “Ông lo giữ gìn sức khỏe, tôi vào thăm ông thường xuyên nhé!” rồi cầm vạt áo chấm vội nơi khóe mắt.

Theo Báo Công an Đà Nẵng