Tang vật thu giữ trong vụ án

Trinh sát Đội 2 Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - CATP Hải Phòng (PC52) vừa bắt tượng Vũ Văn Duy (tức Duy “bờm”, SN 1989, ở thôn 4, xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng), theo Quyết định truy nã của Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, được quy định tại điều 143-BLHS. Khám người Duy, tổ công tác thu 2 ĐTDĐ, 1 khẩu súng.

Năm 2015, Duy theo bạn vào miền Nam làm ăn với nghề thợ sắt, chủ yếu là hàn xì. Vào một ngày tháng 10-2015, Duy cùng một đám bạn đồng hương tổ chức ăn nhậu tại một quán ở ấp Mù U, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Trong lúc ăn nhậu thì có mấy thanh niên người địa phương đến quán. Khi dựng xe máy họ thấy bọn Duy bày biện bàn ghế ngồi chiếm hết lối đi nên cằn nhằn.

Lời qua tiếng lại, sẵn có tí men, bọn Duy nhào tới đánh khiến mấy thanh niên kia hoảng hồn bỏ chạy. Không đuổi đánh được, Duy và đồng bọn bèn trút tức giận vào chiếc xe máy mà người thua cuộc bỏ lại, đập phá tan tành. Vụ án sau đó được cơ quan công an điều tra làm rõ, Duy và mấy người bạn được cho tại ngoại chờ hầu tra. Lợi dụng cơ hội này, Duy bỏ trốn. Ngày 31-12-2015, Cơ quan CSĐT-Công an thị xã Duyên Hải đã phát lệnh truy nã đối với Vũ Văn Duy, sau đó có công văn trao đổi với Phòng PC52 - CATP Hải Phòng đề nghị vào cuộc xác minh đối tượng truy nã này.

Nhận chỉ đạo của Chỉ huy đơn vị, Đội 2 cử trinh sát về quê Duy, được biết sau khi gây án, đối tượng chưa một lần về xã Tam Hưng và cũng biệt vô âm tín chưa hề liên lạc đối với bất cứ bạn bè, người thân. Sau nhiều ngày tiến hành thu thập tài liệu về đối tượng, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ liên hoàn, trinh sát xác định Duy hiện làm khai thác vàng ở khu vực A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Đang trốn truy nã, chắc chắn Duy không thể đường đường chính chính làm cho các công ty lớn mà chỉ dám đầu quân cho các bãi vàng thổ phỉ.

Từ nhận định này, trinh sát trao đổi thông tin với các đồng nghiệp của tỉnh Thừa Thiên-Huế. Tiến hành rà soát sàng lọc, Công an huyện A Lưới xác định Duy đang ở trên địa bàn song đối tượng thoắt ẩn thoắt hiện và việc bắt giữ đối tượng tại các bãi vàng là hết sức khó khăn với những tình huống phức tạp diễn ra khó lường. Với những thông tin được chia sẻ, trinh sát Đội 2 tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ theo sát đối tượng, chờ cơ hội sẽ truy bắt, quyết không để Duy thoát lưới. Cho đến thời gian gần đây, trinh sát được biết Duy sẽ ra Bắc về thăm nhà.

Đúng là Duy sẽ ra Bắc nhưng là một công tới bốn, năm việc. Không chỉ thăm nhà, Duy sẽ ra Hạ Long, Quảng Ninh để đến công ty hắn đang đầu quân tại đó giải quyết một số việc cho công ty. Ngoài ra, Duy cũng muốn nhân dịp này ra thăm và đặt vấn đề tình cảm dài lâu với cô người yêu của mình. Nói là người yêu nhưng thực chất Duy mới chỉ “yêu” qua Zalo.

Nhờ mã ngoài điển trai và khả năng “chém gió” trên mạng khá lưu loát nên Duy lập vô số nickname, “yêu” tới vài ba cô, trong số đó có một cô gái dân miền Tây Nam bộ đang ở ngoài Hải Phòng. Cô này con một đại gia giàu có, với hàng chuỗi công ty rải dọc đất nước. Qua “ăn chuyện, ngâm thơ” và chiêm ngưỡng dung nhan xinh tươi, trẻ trung của người yêu trên mạng, thấy “cửa” của cô gái quá “ngon”, Duy quyết “cưa” bằng được, tính chuyện trăm năm dài lâu.

Bởi thế, trước khi về thăm nhà và ra Quảng Ninh, Duy nán lại nội thành Hải Phòng để hoàn thành “giáo trình” mình đã soạn trên mạng đã mấy tháng qua. Do vậy, khi đặt chân đến Hải Phòng, Duy nhắn gọi cho người yêu ngay nhưng vẫn ỡm ờ nói đã ra Bắc nhưng mắc công chuyện phải đi Hạ Long. Thấy cô gái tỏ vẻ giận dỗi, Duy vội huỵch toẹt ra nơi mình đang đứng gần ngay hông chợ Sắt.

Hành trình của Duy từ Thừa Thiên-Huế ra Bắc, đi những đâu bằng phương tiện gì, trinh sát đều đã nắm chắc. Lực lượng trinh sát đã ém quân tại các vị trí Duy có thể xuất hiện, ở quê Duy, ngoài Hạ Long. Lưới đã giăng, Duy khó thể đào thoát và khi Duy đang ngồi ở một quán cà phê trên đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, chờ gặp bạn gái thì trinh sát đã xuất hiện trước… đón Duy.

Tại trụ sở phòng PC52, bước đầu Duy đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Về khẩu súng, Duy khai đó là công cụ hỗ trợ của công ty bị hỏng nên nhân dịp ra Bắc, công ty bảo mang về trụ sở ở Hạ Long để sửa chữa…

Theo PHÚC KHOA (An Ninh Hải Phòng)