Đội Cảnh sát ma túy (CSMT) CAQ Hải Châu (Đà Nẵng) đã phá thành công một phần Chuyên án 612M, thu giữ gần 100g ma túy “đá” và bắt 5 đối tượng trong đường dây ma túy này. Tiếp tục mở rộng chuyên án, ngày 6-6, Đội CSMT CAQ Hải Châu bắt giữ đối tượng cầm đầu trong đường dây này có biệt danh Phương “bóng”...

Phương “bóng” là ai?

Vào giữa tháng 1-2016, sau khi bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây ma túy này gồm: Đặng Công Duy Thiện (1994, trú P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu), Hồ Tấn Hữu ( tức Long, 1976, trú P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng), Trương Công Hòa (1996, trú TP Hội An, Quảng Nam), Bùi Xuân Quý (1993, quê Nghệ An, SV một trường ĐH tại Đà Nẵng), Dương Đức Anh (1998, trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu) để phục vụ công tác điều tra, Ban chuyên án 612 còn xác định “con cá lớn” có tên là Phương “bóng”, người cung cấp số lượng lớn ma túy đá cho Hữu (Long) để đi giao lại cho các “đại lý” cấp dưới. Phương vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật nên mệnh lệnh từ Ban chuyên án giao cho Đội CSMT CAQ Hải Châu là phải truy bắt được Phương “bóng” để kết thúc chuyên án.

Về lý lịch, Phương “bóng” họ tên đầy đủ là Trần Việt Phương (1972, trú đường Hoàng Xuân Nhị, Đà Nẵng). Phương trước đó đã nhiều lần vi phạm pháp luật, trong đó năm 1995, Phương bị TAND Q. Hải Châu tuyên phạt 33 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. Năm 2000, ra tù chưa lâu thì Phương lại có hành vi mua bán trái phép chất ma túy và bị TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt 8 năm tù giam, nhờ chấp hành tốt nên đến năm 2006 Phương đã được trở về địa phương. Tuy nhiên, Phương tiếp tục vi phạm pháp luật nên vào năm 2007, bị TAND Q. Cẩm Lệ tuyên phạt 6,5 năm tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. Năm 2014, Phương ra tù và trở thành đầu mối cung cấp ma túy cho nhiều đối tượng và dần có cái tên Phương “bóng” bởi tốc độ di chuyển “chỉ thấy bóng chứ không thấy người”…

Đặc biệt, sau khi Long bị bắt, Phương “bóng” càng “mai danh ẩn tích”, tắt điện thoại không liên lạc với các mối cũ nên những thông tin mà Đội CSMT CAQ Hải Châu thu thập được trước đó có nguy cơ mất trắng. Thế nhưng, với sự quyết tâm, bằng mọi biện pháp để truy tìm được tung tích của Phương và cuối cùng cũng có kết quả. Sau một thời gian xác minh, các TS phát hiện được Phương bóng đang hoạt động tại địa bàn tỉnh Quảng Nam, nhưng thủ đoạn thì tinh vi hơn hẳn trước đó hòng để che mắt cơ quan chức năng. Lập tức, thiếu tá Nguyễn Thanh Sang, Đội trưởng Đội CSMT CAQ Hải Châu cử ngay một tổ TS nữa vào hỗ trợ, đồng thời xác định Phương “bóng” sẽ quay về lại Đà Nẵng bởi một số con nghiện đang rất khát “hàng” do các cơ quan chức năng truy quét gắt gao.


Phương “bóng”, Cường “sida”.

Phương “bóng”, Cường “sida”.

“Ông trùm” sa lưới

Quả đúng như nhận định, nửa cuối tháng 5-2016, Phương “bóng” trở lại Đà Nẵng nhưng không ở một nơi nhất định mà thuê phòng ở các nhà nghỉ, khách sạn, đôi khi ở nhờ nhà người quen. Khi giải quyết xong công việc, đối tượng nhanh chóng vào lại Quảng Nam. Thời gian này, Phương gần như không tiếp xúc với người lạ nên gây cản trở rất lớn đến hoạt động phá án. Với quyết tâm phải bắt bằng được Phương “bóng” để kết thúc chuyên án, Thiếu tá Nguyễn Thanh Sang một mặt báo cáo lãnh đạo Ban chuyên án xin ý kiến, mặt khác cử thêm các tổ TS bám riết đối tượng và cả những đầu mối của Phương trước đây nằm trong diện nghi vấn.

Ngày 5-6, các TS phát hiện Phương “bóng” từ Quảng Nam ra Đà Nẵng và lưu trú tại một khách sạn trên đường Hồ Tùng Mậu (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng). Xác định đối tượng đã hoạt động trở lại nên lãnh đạo Ban chuyên án 612 tung toàn bộ lực lượng bám sát đối tượng. Đến 10 giờ cùng ngày, Phương “bóng” điều khiển xe máy hiệu Exciter màu xanh đến quán nước mía trước nhà số 313-Nguyễn Hữu Thọ (Đà Nẵng) để gặp “đầu dưới” thì bị tổ công tác của Đội CSMT CAQ Hải Châu bắt gọn.

Ông trùm Phương "bóng" sa lưới thế nào?

Tiền, ma túy và hung khí của 2 đối tượng bị lực lượng CA thu giữ.

Tiền, ma túy và hung khí của 2 đối tượng bị lực lượng CA thu giữ.

Qua kiểm tra, thu giữ trong túi xách của Phương tổng cộng 8 gói tinh thể màu trắng với tổng khối lượng khoảng 60g (Phương “bóng” khai là ma túy đá), 2 ĐTDĐ, 1 dao bấm, 1 roi điện và hơn 10 triệu đồng. Khám xét “đầu dưới” của Phương bóng là Lê Quốc Cường (Cường “sida”, 1974, trú P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) còn phát hiện 16 gói ma túy “đá”, 2 ĐTDĐ và hơn 10 triệu đồng. Qua đấu tranh nhanh, Cường khai toàn bộ số ma túy mang theo trong người vừa mua của Phương để đem về bán lại kiếm lợi nhuận. Lúc này, máy điện thoại của Cường liên tục đổ chuông, đây là điện thoại của số con nghiện đang có nhu cầu mua ma túy của Cường nên Tổ công tác nhanh chóng tạm giữ thêm 3 con nghiện là: Nguyễn Khắc Sơn (1999), Hồ Thị Mỹ Hòa (1988), Nguyễn Văn Thi (1999, đều trú Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Tại cơ quan CSĐT, Phương "bóng" vẫn một mực kêu oan, cho rằng mình không mua bán trái phép chất ma túy nhưng trước những chứng cứ, lời khai của các đối tượng liên quan cùng những lập luận sắc bén của các ĐTV, Phương “bóng” đã cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Tiến hành khám xét nơi ở của Phương tại khách sạn trên đường Hồ Tùng Mậu, cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu thu giữ một số dụng cụ dùng để phân chia, sử dụng ma túy và phát hiện thêm 2 đối tượng gồm: Trần Thị Bích Trâm (1991, trú Q. Hải Châu) và Dương Ngọc Thắng (1987, trú Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Qua thử test, cả hai đối tượng đều dương tính với chất ma túy. Hiện cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu đã ra quyết định tạm giữ Trần Việt Phương và Lê Quốc Cường để mở rộng điều tra vụ việc.

Để ghi nhận chiến công của Đội CSMT CAQ Hải Châu, chiều 6-6, ông Bùi Văn Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Q. Hải Châu đã đến động viên, thưởng nóng 10 triệu đồng cho Đội CSMT CAQ Hải Châu. Thay mặt UBND Q. Hải Châu, ông Bùi Văn Dũng biểu dương thành tích của Đội đã đạt được trong thời gian qua đồng thời mong rằng Đội tiếp tục đấu tranh, phòng chống hiệu quả tội phạm ma túy trên địa bàn.

Theo Nguyễn Tuấn/CAĐN