Ngày 31-3, Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Phòng PC52 vừa bắt giữ và di lý thành công đối tượng trốn lệnh truy nã Hà Văn Thu (46 tuổi) quê quán ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) từ Thanh Hóa về Nghệ An để bàn giao cho cơ quan CSĐT xử lý theo đúng thẩm quyền. Thu chính là một trong 4 đối tượng đã gây ra vụ cướp tài sản xôn xao dư luận trên sông Giăng, đoạn chảy qua địa bàn huyện Con Cuông 27 năm về trước.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 1989, Thu cùng với 4 thanh niên làng, cùng trú tại xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, gồm Hà Văn Tư, Lô Văn Hồng, Vi Văn Bảy đã gây ra vụ cướp bè gỗ trên sông Giăng, đoạn chảy qua bản Bắc Sơn, xã Môn Sơn. Khi chủ bè chống cự liền bị nhóm người này sử dụng hung khí đánh trọng thương, sau đó lột sạch tài sản.


Đối tượng Hà Văn Thu.

Đối tượng Hà Văn Thu.

Chưa dừng lại ở đó, sau một thời gian thấy cơ quan Công an chưa tìm ra thủ phạm, Thu lại cầm đầu nhóm người này, tiếp tục gây ra một vụ cướp tài sản khác, cũng với phương thức và thủ đoạn tương tự, khiến nhiều chủ gỗ khi vận chuyển hàng qua địa bàn này hết sức hoang mang, lo lắng. Ngay sau đó, cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc và làm rõ danh tính các đối tượng thực hiện các vụ cướp nói trên.

Các đối tượng Lô Văn Hồng, Vi Văn Bảy bị bắt giữ ngay sau đó, còn Hà Văn Thu, Hà Văn Tư nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương. Năm 1994, Cơ quan CSĐT Công an huyện Con Cuông đã phát lệnh truy nã đối với Hà Văn Thu và Hà Văn Tư. Một năm sau đó, Hà Văn Tư tử vong trong một vụ TNGT, riêng Thu vẫn bặt vô âm tín.

Đầu năm 2017, thông qua nguồn tin trinh sát, Phòng PC52 Công an Nghệ An phát hiện Hà Văn Thu đang sinh sống tại xã Sơn Lư, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa dưới vỏ bọc tên họ của người khác. Ngày 28-3, tổ công tác đã có mặt tại địa phương và tiến hành bắt giữ thành công trước sự ngỡ ngàng của chính y và vợ con trong gia đình cũng như họ hàng, chòm xóm.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Hà Văn Thu khai nhận, sau khi bỏ trốn ra Thanh Hóa, y đã tìm đến một bản biên giới sát cửa khẩu Na Mèo, đổi tên họ thành Lương Văn Giang, được một người bản địa cưu mang, nhận làm con nuôi và được nhập hộ khẩu, sau đó lấy vợ sinh được hai người con.

Dưới vỏ bọc tên họ người khác, Thu tu chí làm ăn, được tín nhiệm bầu làm cán bộ của xã cho đến ngày bị phát hiện và bắt giữ.

Theo Thiên Thảo (CAND Online)