Ngày 9-6, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt nữ bị cáo Lê Thùy Linh (SN 1991, quốc tịch Vương quốc Anh) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Hải (SN 1977), trú ở Thanh Trì, Hà Nội.

Theo tài liệu truy tố, tối 29-3-2007, Lê Thùy Linh cùng nhóm bạn, trong đó có Nguyễn Tuấn Anh (SN 1991, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng nhau chơi game tại một quán Internet, thuộc phường Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Khuya cùng ngày Tuấn Anh rủ cả nhóm về nhà bà anh này (ở Thường Tín, Hà Nội) ngủ nhờ.

Tuy nhiên, do chỉ có 1 xe máy nên Tuấn Anh bảo 3 người bạn trong nhóm chở nhau đi trước và chờ ở Văn Điển. Còn lại mình và Linh, Tuấn Anh đưa ra "sáng kiến" sẽ đón "xe ôm" đi sau, rồi để bạn gái vờ đi vệ sinh hòng nhặt viên gạch làm hung khí cướp tài sản.

Nghe Tuấn Anh đưa ra kế hoạch, Linh nói: "Tay em yếu, sợ đập không ngất". Nam thiếu niên này bảo Linh cứ kiếm viên gạch để cậu ta ra tay và thiếu nữ đồng ý. Cùng thời điểm, những người bạn trong nhóm Linh đã có mặt tại điểm hẹn.

Lúc sau, không thấy Tuấn Anh và Linh đâu nên người bạn đi xuống Văn Điển trước đã quay lại Trương Định đón cặp đôi. Trên đường đi, Tuấn Anh bảo người bạn điều khiển xe máy ghé vào nhà một người bạn khác để mượn áo ấm cho Linh. Tiện thể, cậu ta cũng mượn luôn con dao nhọn của bạn và nói dối dùng để gọt hoa quả.

Thiếu nữ xinh đẹp đi ngủ nhờ và hành vi mờ ám bất thành - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thùy Linh tại phiên tòa.

Có dao trong người, Tuấn Anh tiếp tục chia sẻ ý đồ cướp tài sản với bạn gái và Linh một lần nữa hùa theo. Khi đến Ngọc Hồi (Thanh Trì), Tuấn Anh bảo bạn cho xuống xe. Ngay sau đó, Tuấn Anh và Linh bảo anh Hoàng Văn Hải chở về Thường Tín với giá 15.000 đồng.

Trên đường đi, Tuấn Anh liên tục bảo người “xe ôm” đi lòng vòng và đi vào những cung đường vắng vẻ để tìm cơ hội gây án. Tuy nhiên sau vài lần như vậy, anh Hải đã nhận ra ý đồ xấu của cặp đôi vẫn còn đang ở tuổi vị thành niên.

Tức thì anh Hải phóng xe ra chỗ có đèn đường chiếu sáng và yêu cầu Tuấn Anh trả tiền nhưng không kết quả. Sợ cặp đôi tính chuyện làm hại người khác nên anh Hải vội phóng xe máy đến trụ sở công an trình báo sự việc.

Và rồi chỉ một lúc sau, Tuấn Anh cùng Linh đã bị lực lượng công an đón lõng bắt giữ… Ngay khi bị đấu tranh, cặp đôi thiếu niên này đã phải thừa nhận hành vi cướp “xe ôm” bất thành như tố cáo.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định chiếc xe máy của anh Hải có giá trị là 9 triệu đồng. Do còn ít tuổi nên cả Tuấn Anh và Linh đều được cho tại ngoại trong thời gian điều tra. Nhưng ngay sau đó, cặp đôi thiếu niên cướp “xe ôm” bất thành bỏ trốn.

Bị phát lệnh truy nã, ngày 12-11-2007, Nguyễn Tuấn Anh ra đầu thú và về sau bị xử phạt 48 tháng tù về tội “Cướp tài sản”. Còn Linh thì sang Vương quốc Anh sống với mẹ. Từ đó đến nay, người phụ nữ này vẫn thi thoảng về nước thăm người thân.

Ngày 21-8-2019, khi Lê Thùy Linh có mặt tại Việt Nam thì Công an phường Đồng Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bắt giữ theo quyết định truy nã và phải trả giá cho hành vi bồng bột trong quá khứ với quyết định 18 tháng tù  (hưởng án treo) nêu trên của Tòa án.

Theo Báo An Ninh Thủ Đô