Cuối tháng 6/2017, tổ công tác thuộc Đội 4, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh có chuyến công tác vào các tỉnh miền Nam, Tây Nguyên để bắt, dẫn giải các đối tượng trốn nã nhiều năm về quy án. Trong 4 đối tượng được tổ công tác bắt và dẫn giải lần này có đối tượng Trần Đình Ái được chú ý hơn cả.

Trần Đình Ái là đối tượng truy nã đặc biệt nghiêm trọng. Từ ngày Ái bị Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định truy nã đến khi bắt được đối tượng là tròn 26 năm.

Trần Đình Ái (SN 1969), quê ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Tháng 3/1989, Ái nhập ngũ tại đơn vị Kho Kỳ Phú, Đại đội 55, Cục Kỹ thuật, Quân đoàn 1 với cấp bậc binh nhất, chức vụ chiến sĩ. Trong thời gian từ tháng 2/1991 đến cuối tháng 3/1991, Trần Đình Ái đã 4 lần đột nhập vào kho vũ khí của đơn vị lấy đi 2kg thuốc nổ TNT, 3 hòm đạn 12,7 ly đem bán.

Trốn truy nã ở Nghệ An, vào Lâm Đồng hiếp dâm trẻ em - Ảnh 1.

Đối tượng Trần Đình Ái. Ảnh: Nguyên Hưng

Hành động của Ái bị phát hiện và bị bắt. Tháng 6/1991, Trần Đình Ái bị Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố bị can về tội chiếm đoạt, mua bán vũ khí quân dụng trái phép. Sau khi bị bắt và tạm giam tại Trại tạm giam 984 – Quân đoàn 1, Ái đã 2 lần trốn khỏi nơi giam giữ.

Sau quá trình truy bắt đối tượng không thành, tháng 6/2017, Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng có công văn gửi PC52 Công an tỉnh Nghệ An đề nghị phối hợp lập chuyên án tổ chức lực lượng truy bắt đối tượng.

Xét thấy đây là đối tượng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, thời gian bỏ trốn trên 26 năm nên PC52 đã xác lập chuyên án 917T để tổ chức xác minh, truy bắt. Sau một thời gian xác minh, cơ quan cảnh sát truy nã nắm được thông tin Ái có thời gian sống ở Lâm Đồng. Một tổ công tác nhanh chóng lên đường vào Lâm Đồng để xác minh thì được biết, hiện Ái đã không ở đây và có thể đã vào các tỉnh phía Nam sinh sống.

Nắm thông tin từ công an địa phương được biết, vào năm 1994, Ái vào Lâm Đồng và đăng ký hộ khẩu thường trú với tên thật của mình. Tuy nhiên, trong cuộc sống thì Ái lại sử dụng một tên gọi khác. Quá trình ở Lâm Đồng, Ái làm thuê đủ nghề để kiếm sống và có điều kiện lẩn trốn cơ quan chức năng.

Năm 1994, Trần Đình Ái phạm tội hiếp dâm trẻ em và sau đó bị Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt 20 năm tù giam. Qúa trình cải tạo, Ái có nhiều kết quả cao trong lao động, rèn luyện nên chỉ 16 năm sau, đối tượng được hưởng đặc xá của Chủ tịch nước và ra tù trước thời hạn.

"Mặc dù Ái phạm tội hiếp dâm trẻ em nhưng do cơ quan công an trong đó chỉ xác minh nhân thân đối tượng trên địa bàn nên không thể phát hiện đây là một đối tượng đang trốn truy nã"- đại úy Phan Minh Lộc, Đội trưởng Đội 4, PC52 cho biết.

Sau khi ra tù, Ái không ở Lâm Đồng nữa mà dạt xuống tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Năm 2010, Ái về sinh sống như vợ chồng với một người phụ nữ ít hơn 13 tuổi, rồi sau đó sinh được một đứa con. Vợ của Ái không hề biết rằng, người đàn ông đang sống với mình từng có một quá khứ tù tội và đang mang trên mình án truy nã hơn 20 năm nay.

Sau quá trình vất vả truy tìm, xác minh, vào cuối tháng 6/2017, nguồn tin của trinh sát báo về đã phát hiện một đối tượng có nhiều đặc điểm tương đồng với đối tượng mà cơ quan công an đang truy tìm. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát tiếp tục xác minh và cuối cùng đã có cơ sở khẳng định, người đàn ông đó chính là Trần Đình Ái.

Ngày 27/6, tổ công tác của Đội 4, PC52 ập vào nhà riêng tại phường 10, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt giữ Ái trong sự ngỡ ngàng của đối tượng. Khi một trinh sát gọi tên thì đối tượng liền cúi đầu thừa nhận mình chính là Trần Đình Ái, kẻ trốn nã 26 năm nay.

Sau khi bắt được Ái, Tổ công tác đã bàn giao đối tượng cho Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng thẩm quyền.

Theo Nguyên Hưng (Nghệ An Online)