xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vì hơn chục triệu phải bỏ mẹ già, sống chui lủi 12 năm

Theo Trần Danh (Báo ĐN)

Năm 2005, Huỳnh Văn Trị lừa đảo chiếm đoạt hơn chục triệu đồng của một người quen rồi bỏ nhà trốn biệt tăm, để lại người mẹ già sống cảnh neo đơn.

Sau khi thực hiện vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Huỳnh Văn Trị (41 tuổi, ngụ phường Bửu Long, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã bỏ trốn đến nhiều địa phương. Đã có lúc Trị quay trở lại TP.Biên Hòa tìm việc làm, nhưng không hề đặt chân về nhà vì sợ bị bắt. 12 năm sống cuộc đời chui lủi, cuối cùng Trị vẫn phải đối diện với pháp luật.

Theo hồ sơ của cơ quan công an, vào năm 2005, Huỳnh Văn Trị lừa đảo chiếm đoạt hơn chục triệu đồng của một người quen rồi bỏ nhà trốn biệt tăm, để lại người mẹ già sống cảnh neo đơn.

 Kẻ lừa đảo trốn biệt

Một cán bộ Công an TP.Biên Hòa cho biết khi mới tiếp cận hồ sơ vụ án, cơ quan điều tra nhận định có thể vì chữ hiếu mà Trị quay về chăm sóc mẹ. Từ nhận định này, các trinh sát thường xuyên liên hệ với gia đình Trị vừa động viên vừa vận động người nhà kêu gọi Trị ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, những biện pháp đó không mang lại hiệu quả.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa đã phát lệnh truy nã đối với Trị và chuyển hồ sơ vụ việc cho Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh và Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (C52B) Bộ Công an để phối hợp tìm kiếm.

Nói về cuộc trốn chạy của Trị trong hơn chục năm, một cán bộ trinh sát cho hay: “Với số tiền chiếm đoạt chỉ hơn chục triệu đồng, nếu Trị sớm nhận ra lỗi lầm và ra đầu thú với cơ quan công an, có lẽ mức án Trị lãnh sẽ không kéo dài đến chục năm như thời gian Trị bỏ trốn”.

Ngoài những lần trực tiếp đến gia đình vận động người thân của Trị kêu gọi đối tượng ra đầu thú, cơ quan công an nhiều lần gửi thư kêu gọi nhưng vẫn không có kết quả. Cùng với công tác vận động, các trinh sát tầm nã còn lên kế hoạch, triển khai nhiều phương án truy bắt đối tượng.

 Lộ diện sau 12 năm

Theo cán bộ trinh sát Công an TP.Biên Hòa, được sự hỗ trợ của các trinh sát PC52 Công an tỉnh và C52B Bộ Công an, việc truy tìm Trị có nhiều thông tin khả quan hơn. Trong đó, lực lượng trinh sát tầm nã đặc biệt chú ý khai thác những manh mối từ các mối quan hệ quen biết của Trị.

Ngoài các mối quan hệ với gia đình và bạn bè, hàng xóm, Trị còn có người anh trai đang sống tại tỉnh Long An. Theo nhận định của các trinh sát, có thể sau bước sa cơ, Trị sẽ cầu cứu người anh trai để trốn tránh truy nã. Với sự hỗ trợ của công an địa phương, các trinh sát tầm nã đến khu vực người anh trai của Trị tìm kiếm, nhưng không tìm ra Trị.

Trước đó, một nguồn tin cho biết sau khi gây án Trị đến quận 2 (TP.Hồ Chí Minh) làm thuê cho một chủ vườn cây cảnh. Tuy  nhiên, khi công an tìm đến đây xác minh thì người dân cho biết sau một thời gian phụ làm vườn, đến năm 2009, ông chủ vườn cây bị bệnh chết nên Trị nghỉ làm và quay về TP.Biên Hòa tìm việc mưu sinh.

Theo xác minh của trinh sát, dù quay trở lại TP.Biên Hòa nhưng sợ bị công an bắt nên Trị chưa một lần về nhà. Thời gian này, Trị làm phụ hồ cho các chủ thầu xây dựng và luôn theo các công trình sống nay đây mai đó.

Hồ sơ của cơ quan công an cho thấy hàng năm, đặc biệt là các dịp cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng công an tổ chức truy xét tung tích của Trị nhưng không có kết quả. Những địa điểm nghi Trị từng đặt chân đến, cơ quan công an tìm đến lại nhận được tin Trị đã chuyển đi nơi khác.

Suốt nhiều năm liền, không chỉ Công an TP.Biên Hòa mà lực lượng trinh sát PC52 Công an tỉnh và C52B vẫn luôn lưu tâm đến việc truy bắt Trị để sớm khép lại hồ sơ vụ án.

Sau rất nhiều lần phối hợp xác minh không có kết quả, đầu năm 2018, trinh sát C52B nhận được thông tin Trị đang sống tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nên phối hợp với PC52 Công an tỉnh tiến hành xác minh tung tích của Trị.

Nhiều ngày truy xét, với sự giúp đỡ của công an địa phương, các trinh sát xác định Trị đang sống tại xã Hòa Long (TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nên đã lên kế hoạch bắt giữ đối tượng.

Trưa 20-3, sau khi nắm chắc địa điểm Trị đang tá túc, các trinh sát bất ngờ xuất hiện tại nơi đối tượng ở để thực hiện lệnh bắt giữ.

Một cán bộ trinh sát Công an TP.Biên Hòa cho biết: “Chúng tôi rất dày công tìm kiếm, kêu gọi gia đình đối tượng vận động con em ra đầu thú trong nhiều năm nhưng không có kết quả. Nếu nhận thức được hành vi sai trái và sớm hối cải thì Trị không phải sống trong cảnh chui lủi và luôn nơm nớp lo sợ trong nhiều năm như vậy”.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo