xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vì sao đối tượng Vùi Văn Dũng viết thư xin lỗi và ra đầu thú?

Theo CAND

Với tinh thần khẩn trương truy bắt tội phạm, sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ Công an huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã vận động đối tượng Vùi Văn Dũng ra đầu thú.

"Cháu viết đơn này là kính mong ngân hàng và các chú Công an huyện Bảo Thắng tha thứ cho cháu. Vì một phút nông nổi, chưa nhận thức được những lỗi lầm đã gây ra... Ở  nhà, cháu là lao động chính, một mẹ già và một bà nội ốm yếu. Cháu mong các cô chú xem xét cho cháu xin một cơ hội để sửa sai sót, lỗi lầm đã gây ra. Cũng chỉ vì một phút nông cạn mà cháu đã đánh mất đi ý thức con người..."- từng câu, từng chữ tuy còn nhiều chỗ vấp váp nhưng chứa đựng trong đó là tâm tư của nghi can gây ra vụ cướp ngân hàng manh động và liều lĩnh.

Manh mối từ lá thư

Nghi can gây án chắc hẳn rất ân hận về hành vi phạm tội đã gây ra. Như vậy là trong con người lầm lỗi này vẫn còn chút lương tri có thể thức tỉnh. Từ đây, có thể tác động, cảm hóa đối tượng đang bỏ trốn đến cơ quan Công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Yêu cầu đặt ra lúc này là phải nhanh chóng xác định được danh tính đối tượng... Suốt đêm không ngủ, Thượng tá Vũ Tiến Sử trằn trọc với những suy nghĩ. Thời điểm này đã là ngày thứ 3 của cuộc tìm kiếm nhưng thông tin về đối tượng gây án vẫn là một ẩn số.

Trước đó, khoảng 11h ngày 13-6, Công an huyện Bảo Thắng nhận tin báo về vụ cướp manh động, liều lĩnh xảy ra tại Phòng giao dịch Phú Xuân, thuộc một ngân hàng trên địa bàn huyện Bảo Thắng. Thông tin ban đầu xác định khoảng 10h30 cùng ngày, nam thanh niên đội mũ bảo hiểm, mặc áo mưa bất ngờ xông vào phòng giao dịch; dùng súng uy hiếp nhân viên ngân hàng định cướp tiền.

Khi phát hiện nhân viên bảo vệ ở phía sau, đối tượng chĩa súng vào người đàn ông đe dọa rồi lên một chiếc xe máy tẩu thoát. Trước khi trốn chạy, nghi can đã chĩa súng bắn về phía nhân viên bảo vệ nhưng rất may không bị thương.

Đây là vụ cướp ngân hàng đầu tiên xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Vì thế, cùng với việc báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, xác lập án đấu tranh, Công an huyện Bảo Thắng đã tổ chức lực lượng truy tìm theo hướng bỏ chạy của đối tượng gây án.

Vì sao đối tượng Vùi Văn Dũng ra đầu thú để hưởng khoan hồng? - Ảnh 1.
Công an huyện Bảo Thắng vẽ lại hiện trường vụ cướp manh động, liều lĩnh.

Quá trình rà soát, đến khoảng 20h cùng ngày, tại thôn Đồng Tâm, xã Sơn Hải, mũi công tác của Công an huyện Bảo Thắng, đã phát hiện chiếc xe máy nghi vấn của đối tượng gây án để tại một ngõ hẻm ở sát đường sắt, cùng một số vật dụng gồm găng tay, túi, khẩu trang và chiếc áo mưa...

Ngay trong đêm, dưới sự chỉ đạo của Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai, Công an huyện Bảo Thắng phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã tra cứu chiếc xe máy được thu giữ.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các trinh sát, đêm 12, rạng sáng 13-6, nguồn gốc của chiếc xe đã được làm rõ... Nhưng niềm hy vọng của các thành viên ban chuyên án vừa kịp nhen nhóm đã vội tắt lịm. Việc xác minh đến người thứ ba thì không có kết quả, do không xác định được đối tượng mua.

Song với các thông tin thu được đến thời điểm này (ngày 14-6), các trinh sát đã bước đầu khoanh vùng được đối tượng nghi vấn ở 4 xã và thị trấn gồm Tằng Loỏng, Sơn Hải, Sơn Hà và Xuân Giao (Bảo Thắng).

Cùng với việc rà, dựng đối tượng gây án, Công an huyện Bảo Thắng đã phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm. Một ngày sau đó (ngày 15-6), Đồn Công an Tằng Loỏng đã giao nộp cho ban chuyên án một lá thư xin lỗi ngân hàng, Công an huyện Bảo Thắng cùng một khẩu súng...

Những đồ vật này được để tại cổng của đồn Công an Tằng Loỏng. Với thông tin thu thập được, ban chuyên án đã thu hẹp dần diện khoanh vùng đối tượng ở hai địa bàn là Xuân Giao và thị trấn Tằng Loỏng.

Tiến hành rà soát, đến khoảng 10h ngày 15-6, Công an huyện Bảo Thắng tiếp tục thu giữ tại ven đường 182, thuộc xã Xuân Giao có một chiếc yếm xe máy, bao vỏ dùi cui điện và một chiếc áo mưa... Cách đó không xa là 2 hộp sơn xịt và chiếc biển kiểm soát xe máy đối tượng để lại tại hiện trường.

Tổng hợp các tài liệu thu thập được và qua nguồn tin tố giác tội phạm của quần chúng, ngày thứ 4 của cuộc tìm kiếm, ban chuyên án xác định đối tượng gây án là Vùi Văn Dũng.

Chân dung của nghi can ngay sau đó đã được dựng lên. Quê gốc tại huyện Bát Xát, sau khi lấy vợ, đối tượng chuyển xuống Bảo Thắng thuê nhà ở rồi làm công nhân cho một nhà máy ở địa bàn huyện. Trước thời điểm vụ án xảy ra, Dũng đã xin cơ quan nghỉ việc

Từ lá thư do đối tượng gây án để lại, Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo phó trưởng Công an huyện Bảo Thắng, dựng các mối quan hệ, vận động đối tượng đến cơ quan Công an đầu thú.

Vùi Văn Dũng sau đó đã thông qua một người quen biết, liên hệ với các cán bộ Công an huyện Bảo Thắng..."Khi trao đổi với Dũng, tôi nhận thấy đối tượng đang có tâm lý bất ổn định. Dũng hoang mang, sợ hãi về hình phạt sẽ phải đối mặt và chia sẻ rằng anh ta đang trên đường trốn chạy vào TP HCM", Thượng tá Sử nhớ lại.

Tình huống lúc đó đòi hỏi anh phải có những định hướng đúng đắn, giúp đối tượng hiểu được chính sách khoan hồng của pháp luật đối với những người thành tâm hối cải.

Qua điện thoại, Thượng tá Sử đã phân tích cho Dũng cái được, cái mất... Đối tượng Dũng đã đồng ý ra đầu thú nhưng đưa ra điều kiện được về thăm gia đình và vợ con trước khi đến cơ quan Công an. Một lần nữa, người chỉ huy ấy phải có những phút cân não, tiếp tục tác động về tư tưởng đối với Vùi Văn Dũng. Dũng sau đó đã quyết định trở lại Lào Cai ngay sau khi xe ô tô đến TP HCM.

Trong suốt quá trình đối tượng di chuyển từ TP HCM ra Bắc, Thượng tá Sử và đồng đội thường xuyên chia sẻ và động viên, tạo niềm tin tưởng cho Dũng. Ngày 19-6, khi về đến Lào Cai, đối tượng đã đến cơ Công an huyện Bảo Thắng đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Vì sao đối tượng Vùi Văn Dũng ra đầu thú để hưởng khoan hồng? - Ảnh 2.

Đối tượng Vùi Văn Dũng tại cơ quan điều tra.Túng tiền trả nợ, làm liều

Đam mê đỏ đen, Dũng rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Trước thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Dũng đã vay nợ ngoài xã hội với khoản tiền lên đến gần 200 triệu đồng. Đồng lương công nhân eo hẹp,  cùng lúc vừa phải trả nợ lại phải trang trải thêm cuộc sống gia đình càng thêm túng quẫn.

Vào khoảng cuối tháng 5-2019, Dũng tình cờ đọc được thông tin vụ đối tượng mặc áo mưa, dùng súng vào cướp tài sản của một ngân hàng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, nguyên nhân bắt nguồn từ việc nợ nần lô đề. Trong lúc bí bách, Dũng nghĩ rằng đây là con đường duy nhất anh ta có thể thoát khỏi nợ nần nên âm thầm xây dựng kế hoạch thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 2-6, Dũng lên mạng zalo tìm hiểu và đặt mua của một người đàn ông lạ mặt một khẩu súng bắn đạn bi với giá 1,9 triệu đồng. Sau đó khoảng 3 ngày, Dũng nhận được "hàng" tại phòng trọ.

Ngày 8-6, đối tượng hỏi mượn chiếc xe máy của một người quen với ý định mang chiếc xe đi cầm cố, mua một chiếc xe khác làm phương tiện gây án nhưng không mượn được.

Ngày 10-6, Dũng mượn chiếc xe máy nhãn hiệu Wave -Alfa của một người bạn cùng xóm trọ tên là Viễn. Ngay khi có chiếc xe trên, đối tượng mang đến một cửa hàng thế chấp, lấy 10 triệu đồng.

Trưa cùng ngày, Dũng dùng số tiền trên mua một chiếc xe máy Yamaha nhãn hiệu Sirius, BKS 24 V1-1628 tại cửa hàng mua bán xe máy cũ của anh Nguyễn Văn Thuận ở tại thôn Giao Bình, xã Xuân Giao với giá 8 triệu đồng. Khi đi qua thôn Tả Hà 2, xã Sơn Hà, đối tượng vào một cửa hàng đồ sắt của anh Lương Mạnh Cường mua 2 bình sơn phụt màu đen với giá 60 nghìn đồng; 1 mũ bảo hiểm ở khu chợ liền kề với giá 150 triệu đồng...

Các phương tiện và công cụ để thực hiện hành vi phạm tội,  đối tượng giấu vào một bụi cây gần bãi thải rắn của Nhà máy Đức Giang. Trên đường di chuyển, đối tượng rẽ vào một quán tạp hóa ở thôn Cù 1, xã Xuân Giao mua một chiếc áo mưa màu đỏ...

Vì sao đối tượng Vùi Văn Dũng ra đầu thú để hưởng khoan hồng? - Ảnh 3.

Khẩu súng và lá thứ xin lỗi của đối tượng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ phương tiện và công cụ gây án, ngày 11-6, Dũng xin nghỉ việc ở công ty để tìm địa điểm thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng đi loanh quanh các khu vực xã Xuân Giao, thị trấn Tằng Loong để tăm tia các điểm giao dịch của ngân hàng. Phòng giao dịch Phú Xuân, nằm tại thôn Giao Bình, xã Xuân Giao là đối tượng Dũng nhắm tới, vì vào buổi trưa, ngân hàng khá vắng khách.

Suốt đêm 11-6, Dũng chẳng thể chợp mắt, anh ta tính toán các tình huống có thể xảy ra. Sáng 12-6, đối tượng điều khiển chiếc xe máy đến nơi cất giấu mũ và các hộp sơn. Tại đây, Dũng tháo 2 cánh yếm và mặt nạ của chiếc xe máy giấu vào một bụi cây gần đó; dùng bình xịt đã chuẩn bị sẵn trước đó xịt vào cánh yếm và yếm của xe máy. Sau đó, tháo biển kiểm soát giấu vào một bụi cây ở gần đó...

Khoảng 10h30 ngày 13-6, Dũng điều khiển xe máy đến Phòng giao dịch Phú Xuân, đối tượng tắt máy nhưng không rút chìa khóa xe. Sau đó, Dũng đi thẳng vào phòng giao dịch, rút súng định đe dọa nhân viên đưa tiền thì nghe thấy tiếng nổ của dùi cui điện. Sau đó, anh ta nghe thấy tiếng hô hoán của nhân viên bảo vệ nên sợ hãi chạy ra bên ngoài. Trong lúc ngoái đầu nhìn lại, anh ta thấy nhân viên bảo vệ đuổi theo nên dùng súng bắn về phía người này...

Sau khi gây án, Dũng vô cùng hoảng loạn. Đối tượng điều khiển chiếc xe máy bỏ chạy theo quốc lộ 4E về hướng Phố Lu. Khi đi qua đỉnh dốc "Bụt" , thấy vắng người qua lại, đối tượng đã lần lượt bỏ lại túi đen, mũ bảo hiểm, găng tay, khẩu trang, áo mưa, xe máy rồi đi bộ lên đường cao tốc, đón xe khách về nhà tại thôn Kim Thành 2, xã Quang Kim, huyện Bát Xát.

Trong quá trình này, đối tượng đã nghe ngóng thông tin về quá trình điều tra của lực lượng Công an. Những ngày sau đó, Dũng vô cùng hoang mang nên đã quyết định giao nộp khẩu súng và viết một lá thư xin lỗi. Sau đó, Dũng mang chiếc hộp đựng khẩu súng bắn đạn bi cùng thư viết tay đến để tại Đồn Công an Tằng Loỏng. Đến chiều cùng ngày, Dũng đi xe khách về Hà Nội rồi bỏ vào TP HCM lẩn trốn...

Liên quan đến vụ án trên, ngày 30-6, Cơ quan CSĐT Công an  huyện Bảo Thắng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Dũng về hành vi cướp tài sản.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo