Ngày 10-10, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, clip ghi lại hình ảnh 2 vợ chồng đi xe máy, chở theo 15 con chó từ Bình Dương trở về quê ở Cà Mau. Tuy nhiên, khi gia đình được đưa đến khu cách ly thì những con chó trên đã bị tiêu hủy.

Theo đoạn ghi âm được cho là chủ nuôi, cho biết cán bộ không thông báo trước vụ việc vì sợ gia đình buồn và tiếc. "Nếu biết trước như vậy, tôi sẽ gửi chúng lại nhờ người chăm sóc" - người phụ nữ nói trong ngậm ngùi.

Clip Những con chó theo chủ về quê

Ngay lập tức, thông tin đăng tải đã nhận được rất nhiều chia sẻ và nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Tấn Công - Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau - xác nhận vụ việc xảy ra tại khu cách ly của xã Khánh Hưng.

"Hai vợ chồng anh này về đến khu cách ly và mang theo hơn chục con chó. Trong đó, 1 con được xét nghiệm dương tính với một loại vi-rút nào đó, tôi đang chờ báo cáo giải trình. Chó bị bệnh nên lực lượng làm nhiệm vụ đã trao đổi với chủ nuôi đem đi tiêu hủy con chó bị bệnh và được sự đồng ý. Huyện đang yêu cầu xã Khánh Hưng giải trình và giải thích với chủ nuôi do tình hình phòng chống dịch nên xảy ra vụ việc chứ địa phương không có ý gì" - ông Công thông tin thêm.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, cho hay đang cho rà lại quy định và cách xử lý của cán bộ tại khu cách ly.

Ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời thông tin

"Tôi tìm hiểu văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì nhận thấy những con vật nghi nhiễm bệnh thì lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, không biết lực lượng làm nhiệm vụ tại đây ứng xử như thế nào. Tôi đã giao cơ quan chuyên môn về lĩnh vực trên phối hợp cùng địa phương rà soát để khẳng định việc này đúng sai thế nào rồi sẽ đưa ra hướng xử lý" - ông Thánh khẳng định.

Vân Du – Tấn Nguyên