Chủ tịch Google Eric Schmidt (đứng giữa) quan sát người Triều Tiên dùng internet
 
Ông Eric Schmidt (trái) và ông Bill Richardson tại thư viện điện tử
“Thư viện điện tử” của Trường Đại học Kim Nhật Thành là một trong số ít nơi được truy cập internet tại đất nước này. Các sinh viên đã cho những quan khách thấy họ tra cứu tài liệu trên mạng qua Google và Wikipedia.

Chủ tịch Eric Schmidt và giám đốc ý tưởng của Google Jared Cohen đã nói chuyện với các sinh viên để tìm hiểu thói quen sử dụng máy tính và các trang mạng của họ. Một sinh viên cho ông Schmidt thấy cách anh kết nối với đại học Cornell qua internet để tìm kiếm tài liệu.
Thủ thư Kim Su Hyang cho biết các sinh viên của Trường ĐH Kim Nhật Thành bắt đầu được truy cập internet hồi tháng 4-2010. Thư viện của trường được mở cửa từ 8 giờ đến nửa đêm.

 
Cán bộ và sinh viên Trường Đại học Kim Nhật Thành tại thư viện điện tử

 
Triều Tiên được cho là có mạng lưới internet bị kiểm soát gắt gao và máy tính không phổ cập trong dân chúng. Chỉ một số người được phép truy cập mạng lưới nội bộ trong nước và rất ít người được truy cập internet kết nối với thế giới.

Ngoài Trường Đại học Kim Nhật Thành, hai trường khác là Đại học Khoa học và Công nghệ Kim Chaek, Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng cũng đã bắt đầu cho phép sinh viên kết nối internet với những quy định nghiêm ngặt.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: AP


Linh San (Theo AP)