Chiều 26-4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổ Đại biểu Quốc hội, đơn vị số 1 đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 1 - TPHCM.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1 - TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Phải hết sức bình tĩnh

Về những quan tâm của cử tri đối với việc Trung Quốc ngày càng ngang nhiên vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, Chủ tịch Trương Tấn Sang cho biết trên diễn đàn của Quốc hội, Trung ương cũng đã thẳng thắn nói về vấn đề này, không úp mở, giấu giếm.
“Chúng ta phải hết sức bình tĩnh, đừng thấy khó khăn mà lung lay, đổ lỗi cho nhau. Về chủ quyền biển đảo, lập trường của Đảng và Nhà nước rất rõ ràng. Độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước là bất di bất dịch” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói. Trước tình trạng ngư dân ra khơi gặp nhiều khó khăn, Chủ tịch nước cho hay Đảng và Nhà nước rất quan tâm và quyết không để bà con ra khơi một mình. TPHCM cũng quan tâm đến ngư dân qua nhiều chương trình hướng về ngư dân như Tấm lưới nghĩa tình.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Về những lo ngại xung quanh việc Trung Quốc trang bị vũ khí cho Campuchia, theo Chủ tịch nước, Việt Nam - Lào - Campuchia là 3 nước nằm trên bán đảo Đông Dương, trong thời kỳ đánh Pháp và đánh Mỹ đã có một tình cảm cực kỳ sâu đậm. Tuy nhiên hiện nay, để đổi mới và phát triển, nước bạn đã có những lựa chọn riêng và chúng ta  phải tôn trọng đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ của nước bạn. Chúng ta quan hệ song phương với nước bạn là tăng cường đoàn kết, tăng cường hữu nghị, chia sẻ với nhau, giúp nhau cùng phát triển.

Dự án bauxite: Không có chuyện bán cổ phần cho nước ngoài

Liên quan đến vấn đề bauxite, Chủ tịch nước khẳng định: “Không có chuyện bán cổ phần cho nước ngoài. Dự án này là của Việt Nam 100%, không phải của Trung Quốc. Chúng ta chỉ mua thiết bị của Trung Quốc, họ đến lắp đặt xong thì chuyển giao cho Việt Nam. Đây là dự án thí điểm nên nếu có sai sót thì chúng ta sẽ xem xét”.

Trước những ý kiến cho rằng giá vàng hiện nay “đang có vấn đề” và cần phải chấn chỉnh ngay, nếu không sẽ làm mất lòng tin của dân, Chủ tịch nước thẳng thắn bày tỏ: “Trước tình hình này cũng đang có nhiều dư luận, nhiều ý kiến khác nhau. Chính phủ đã quyết định thanh tra rồi. Nếu có tiêu cực thì xử lý, sai sót có mức độ thì chấn chỉnh. Quyết định thanh tra công bố rồi, anh em đang làm. Bà con cử tri ráng chờ đợi một chút”.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri cũng nêu nhiều thắc mắc về  đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước. Theo cử tri Bùi Vũ Phúc: “Về chuyện này, cử tri chúng tôi có nhiều tâm trạng lắm, người thì nói lỡ bỏ phiếu rồi, người thì thấy áy náy. Tôi thấy rằng cách phát ngôn của vị đại biểu này không được hay lắm. Tôi muốn hỏi sự việc như thế có vi phạm tư cách đại biểu Quốc hội không? Quốc hội đã có ý kiến gì về trường hợp này hay chưa?”.
Giải đáp thắc mắc của cử tri, đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước nói: “Mọi công dân đều tuân thủ luật pháp quốc gia. Cử tri có thể yên tâm một điều, những gì sai sẽ bị xử lý theo đúng quy định của tổ chức”.

ĐB Nguyễn Bá Thanh: Tôi không có tài khoản ở nước ngoài!

Cùng ngày, tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng, cử tri bất ngờ chất vấn đại biểu Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương: “Nhiều người cho rằng ông Thanh là một trong những người giàu nhất thế giới hiện nay và có tài khoản gửi tiền ra nước ngoài hàng tỉ USD. Bởi trong quá trình giải tỏa, đền bù, đô thị hóa nhiều năm qua là cơ hội để nhiều người làm giàu”. Trước ý kiến này, ông Thanh khẳng định: “Tôi và tất cả lãnh đạo khác của TP Đà Nẵng không ai có tiền trong tài khoản ở nước ngoài, 100 USD cũng không có”.

Cử tri còn phản ánh việc thu hồi đất ở các vùng giải tỏa chưa được công khai minh bạch, không dân chủ trong việc giải quyết thu hồi đất, đơn cử Ban quản lý dự án Bạch Đằng Đông không công khai việc bố trí tái định cư cho dân biết. Ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu Ban Quản lý dự án Bạch Đằng Đông phải công khai tất cả thông tin liên quan đến thu hồi, giải tỏa, bố trí đất tái định cư.
H.Dũng
PHAN ANH