TPHCM đã đầu tư hàng chục triệu USD nạo vét hơn 1,1 triệu tấn bùn và đóng hơn 16.000 m tường cừ bê tông dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (từ quận 1 đến quận Tân Bình) để làm sạch dòng kênh ô nhiễm này. Công trình vừa hoàn thành, dòng kênh chưa kịp chuyển màu xanh thì hằng ngày phải gánh lượng rác khổng lồ do người dân xả xuống.

 


Rác và lục bình đặc nghẹt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đoạn qua phường 5, quận Tân Bình

Mạnh ai nấy xả

Đi dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, dù có hàng trăm thùng rác được lắp đặt nhưng đến đâu, chúng tôi cũng bắt gặp hình ảnh từng mảng lớn túi rác, vỏ trái cây, xác súc vật... trôi lềnh bềnh trên mặt nước. Nhiều đoạn kênh dường như bị tắc nghẽn do rác.
Trên cầu Trần Khắc Chân (quận 1), một phụ nữ  đẩy chiếc xe bán dừa dạo đến sát lan can cầu, đổ ào vỏ dừa xuống kênh rồi bình thản đẩy xe đi. Bất bình, một người đi đường lên tiếng nhắc nhở nhưng chị ta sừng sộ: “Tôi đổ ở ngoài đường, đâu có mang vô nhà chị đổ mà nói? Sao rảnh vậy?”.
Chị Trần Thu Trang (ngụ trên đường Trần Văn Đang, quận 3), bán quán ăn đối diện với bờ kênh, cho biết: “Từ ngày bờ kênh xanh màu cỏ, dòng kênh được nạo vét sạch, tôi rất mừng nhưng chưa được bao lâu, không biết rác ở đâu trôi đầy trên mặt nước làm nhiều thực khách rất ngại ăn uống”.
Ông Lê Văn An (ngụ phường 7, quận 3) bức xúc: “Phần đông người dân ở đây có ý thức để rác đúng nơi quy định, đổ rác đúng giờ. Tuy nhiên, cũng có một số hộ vì tiếc tiền, vô tư vứt rác xuống kênh. Khi trời mưa, rác trôi lềnh bềnh đến phát khiếp”.

Theo anh Nguyễn Văn Ban (nhân viên thu rác tại khu vực Miếu Nổi, quận Bình Thạnh), dù tiền rác mỗi tháng chỉ vài ba chục ngàn đồng nhưng một số hộ dân không chịu nộp. Họ đem rác ra bờ kênh để hoặc cứ thản nhiên ném xuống nước. Thêm vào đó,  rất nhiều người bán hàng rong bằng xe đẩy vô tư đổ vỏ dừa, vỏ mía, lá cây, cùi chuối… xuống kênh.


Một phụ nữ vô tư thả rác xuống kênh, còn người đàn ông thì tự nhiên tè bậy.
Tấm bảng có nội dung “Hãy giữ cho dòng kênh mãi trong xanh” nhưng bên dưới
lại nghẹt rác (ảnh chụp ngày 5-11). Ảnh: PHẠM DŨNG - NGUYỄN THẮNG - TẤN THẠNH


 

Không kiểm soát được

Ông Phan Tấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND phường 17, quận Bình Thạnh, khẳng định: “Những người dân sống ở mặt tiền kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (đoạn qua phường 17) không ai ý thức kém đến nỗi xả rác xuống kênh. Tình trạng rác ngập kênh có thể do những người kinh doanh ban đêm, những người bán hàng rong lén lút bỏ xuống.
Xác định ai bỏ, bỏ ở đâu, khi nào là việc khó khăn của tất cả các phường có dòng kênh đi qua. Lực lượng thanh tra đô thị phường đã có một số hoạt động nhằm ngăn chặn việc buôn bán trên bờ kênh nhưng chúng tôi vừa rút, họ lại tiếp tục bày bán. Đó là chưa kể khách ăn uống xả rác xuống kênh là chuyện không thể kiểm soát được”.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Cùng chung nỗi trăn trở, ông Nguyễn Hải Quân, Chủ tịch UBND phường Đa Kao, quận 1, cho biết: “Thực hiện chủ trương làm xanh - sạch kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè của UBND TP, chúng tôi đã kiên quyết vận động và dẹp bỏ khoảng 90% hộ kinh doanh quán ăn, quán nhậu trên bờ kênh. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng một số tài xế xe ba gác lén lút đổ xà bần, rác thải xuống kênh. Người dân phát hiện gọi điện lên phường nhưng khi lực lượng thanh tra đô thị xuống, những người này đã bỏ đi rồi”.

Bà Nguyễn Thị Bích Khanh, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cho biết quận đã tập trung chỉ đạo các phường vận động người dân không xả rác trên kênh, không cho hàng rong buôn bán trên bờ kênh để hạn chế tối đa việc xả rác đồng thời tổ chức một số hoạt động nạo vét kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP, cho biết hiện mỗi ngày, đơn vị này vớt khoảng 9 - 10 tấn rác trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

HẠNH DUYÊN