Cho đến nay, sự kiện bi thảm ngày 11-9-2001 ở Mỹ vẫn gợi lên nhiều nghi vấn. Vì sao tòa tháp đôi ở New York vốn có khả năng chịu đựng được những chấn động cực mạnh lại dễ dàng hoàn toàn đổ sụp khi bị máy bay lao vào? Số phận của những tên không tặc như thế nào?...
 
Ông Vladimir Anokhin, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị của Nga, nhận định hiện vẫn còn nhiều nghi vấn chưa được giải đáp và bí ẩn vẫn còn là bí ẩn.
 
Biểu tượng sức mạnh bị sụp đổ
 
Có lẽ chẳng ai có thể quên được rằng ngày 11-9-2001 ở Mỹ đã xảy ra một chuỗi thảm họa, gây nên cảnh chết chóc hàng loạt.
 
Số nạn nhân trong các vụ khủng bố là 2.973 người, không kể 19 tên khủng bố. Tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở New York bị phá hủy, tòa nhà Lầu Năm Góc cũng bị tấn công.
 
Không phải tình cờ bọn khủng bố đã chọn tòa tháp đôi ở New York làm mục tiêu tấn công. Đây chính là biểu tượng sức mạnh của nước Mỹ cuối thế kỷ 20.
 
Nó bắt đầu được xây dựng vào đầu thập niên 1960 với mục đích khơi dậy trong nhận thức của người dân Mỹ niềm tự hào về đất nước mình, cho họ thấy một điều gì đó vĩ đại.
 
Người ta quyết định xây dựng tòa tháp đôi tại nơi trước đây có dòng sông Hudson chảy qua. Ở đây, việc xây dựng gặp khó khăn hơn nhiều so với xây dựng tại vùng đất bình thường.
 
Còn một vấn đề khác nữa - đó là nhà ga xe điện ngầm ngay tại địa điểm nêu trên. Hàng trăm ngàn người dân New York từ ngoại ô đi làm qua trạm xe điện ngầm này. Vì vậy, nhà ga vẫn được giữ lại cho đến khi có nhà ga mới bên dưới công trình nói trên...
 

Việc xây dựng đang tiếp diễn tại địa điểm trước đây là Trung tâm Thương mại Thế giới. Ảnh: AP

 
Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn khi xây dựng tòa nhà cao 454 m, một độ cao chưa từng thấy, các kỹ sư đã áp dụng một khuôn mẫu cấu trúc tiên tiến. Tổng khối lượng thép được sử dụng cho công trình kiến trúc này là 200.000 tấn.
 
Dây cáp các mạng lưới điện với tổng công suất 80.000 KW có chiều dài gần 5.000 km, tức bằng nửa khoảng cách từ New York đến London.
 
Móng của tòa tháp đôi cao 110 tầng này nằm sâu dưới lòng đất 23 m. Điểm đặc biệt là cấu trúc tòa nhà cho phép nó chịu đựng được những trận động đất lớn nhất.
 
Cuối cùng, công trình đồ sộ này đã được khánh thành một cách long trọng vào ngày 4-4-1973. Người ta dự trù nó có thể đứng vững hàng thế kỷ. Thế nhưng, 28 năm sau, nó đã đổ sụp xuống. Từ đây đã nảy sinh những nghi vấn.
 
Lịch sử lặp lại?
 
Báo Pravda (Nga) đặt vấn đề: Những cột thép khổng lồ làm sao có thể tan chảy vì dầu hỏa được trong khi nhiệt độ nung nóng của chất lỏng dễ cháy này thấp hơn 4 lần so với độ nóng chảy của thép?
 
Do đó, để có thể làm sụp đổ các khối thép đó phải có những máy bay vận tải khổng lồ chất đầy phosphor trắng tham gia tấn công. Hoặc là hai tòa nhà đó phải bị gài mìn trước theo một sơ đồ được bố trí một cách cực kỳ chặt chẽ...
 
Có nhiều giả thuyết về vụ việc đã xảy ra đó. Ngày 26-9-2001, tạp chí Newsweek viết rằng 5 trong số 19 tên không tặc đã được huấn luyện tại các căn cứ quân sự của Mỹ. Trong số đó có 3 tên có quyền lái các loại xe đăng ký tại căn cứ của lực lượng không quân và hải quân Mỹ ở Pensacola, Florida.
 
Từ đó, đã xuất hiện giả thuyết rằng đứng đằng sau bọn khủng bố có thể là nhân vật nào đó trong hàng ngũ lãnh đạo của Mỹ vốn muốn lợi dụng các vụ khủng bố để đạt được các mục đích chính trị của mình.
 
Và nếu như giả định rằng giả thuyết này đúng thì các chiến lược gia của Mỹ đã không nghĩ ra được một điều gì đó mới mẻ.
 
Năm 64, hoàng đế Nero đã từng đốt thành Rome để đổ tội cho người theo đạo Thiên Chúa. Hitler cũng đốt tòa nhà Reichstag ở Berlin ngày 27-2-1933 để đổ tội cho các đối thủ của mình...
 
Trở lại câu chuyện thời hiện đại của chúng ta. Chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001, các cơ quan an ninh Mỹ đã công bố với thế giới một danh sách tất cả tên khủng bố có kèm theo đầy đủ hình ảnh.
 
Điều bất ngờ là người ta biết ngay rằng 5 tên khủng bố đã chết là người Ả Rập Saudi. Và câu hỏi đặt ra: Chẳng lẽ bản danh sách này đã được chuẩn bị từ trước?
 
Một cây sồi trắng trong số gần 400 cây được trồng tại đài kỷ niệm 11-9 New York
 
Còn vụ máy bay rơi xuống bang Pennsylvania thì sao? Mọi người đều đã biết cái hố ở chỗ chiếc Boeing rơi đã được lấp đầy bằng những mảnh vỡ nhỏ xíu.
 
Thế nhưng, thậm chí trong trường hợp người ta chất lên boong chiếc máy bay tấn công đầy chất nổ công suất mạnh thì khi đó, thân máy bay cũng không thể vỡ tan ra thành bụi như vậy.
 
Hợp kim dural dùng để chế tạo thân máy bay không phải là thứ kim loại giòn. Đó cũng không phải là loại thép làm vỏ bom và quả đạn pháo.
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Cuối cùng là một chuyện hết sức đáng ngạc nhiên. Khoảng 8 giờ trước khi xảy ra thảm họa, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống lúc bấy giờ là bà Condoleezza Rice đã gọi điện cho Thị trưởng San Francisco Willie Brown. Bà khuyên ông này không bay đến New York vào ngày 11-9 (!).
 
Sau thảm họa, báo Anh The Times đã viết rằng Tổng thống George Bush lúc đó đã cho phép một chiếc máy bay từ Ả Rập Saudi vượt qua lãnh thổ nước Mỹ để chở ra khỏi biên giới hơn 10 người thân của Osama Bin Laden, kẻ được coi là chủ mưu các cuộc tấn công thảm khốc đó.
 
Sự việc này xảy ra ngay trong những ngày sau sự kiện 11-9. Thêm vào đó, cả cảnh sát lẫn FBI đều không triệu tập người nhà của Bin Laden để thẩm vấn. Các cơ quan chức năng cũng không hề có một động thái nào để tìm hiểu xem những người này có nắm thông tin quan trọng nào đó hay không.
 
Nói tóm lại, vụ khủng bố ngày 11-9-2001 vẫn chưa hé mở các bí ẩn của nó.
 
Kỳ tới: Sự đầu cơ nhuốm máu
NGÔ SINH