TÍN DỤNG ĐEN BỦA VÂY CỔNG SUỐI TIÊN (*)

Siết chặt “vòng kim cô”

Tin mới

29/10/2012 22:03

Bằng nhiều thủ đoạn, các chủ tín dụng đen buộc con nợ phải “cày” ngày đêm để trả tiền lãi lẫn vốn. Chưa một ai có thể thoát khỏi chiếc “vòng kim cô” của chúng

Trời mưa tầm tã, người phụ nữ vẫn ngồi co ro dưới vệ đường gần cổng Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên (quận 9 - TPHCM) chờ những chuyến xe buýt chạy tuyến TPHCM - Đồng Nai, hy vọng bán thêm vài chai nước. Xe vừa trờ tới, bà đứng dậy định bước lên xe thì vang lên tiếng quát của người đàn ông đứng gần đó: “Không phải chuyến của bà, đừng có lộn xộn!”. Người phụ nữ cúi mặt, bó gối ngồi xuống.

Không lối thoát

Lân la làm quen, chúng tôi được biết bà tên là M. “Cách đây gần một năm, do cần tiền cho con gái về quê, tôi vay của người đàn ông tên Hùng 1 triệu đồng, trả trong vòng 25 ngày, mỗi ngày 50.000 đồng. Hàng hóa ế ẩm, không kiếm đủ tiền để trả nợ, dần dần tiền nợ đội lên, bây giờ mỗi ngày tôi phải cố chạy vạy để kiếm đủ 120.000 đồng trả lãi. Trả không đủ là không yên. Mấy ổng lục túi khám xét, gặp gì lấy nấy” - bà M. cho biết.

Cùng cảnh ngộ, ông H. chạy xe ôm tại khu vực trước cổng Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên cũng vay của “đại ca” Hùng 2 triệu đồng, dần dần cả vốn lẫn lãi tăng hơn 5 triệu đồng. Không có tiền trả, nhiều lần ông H. bị chặn đánh. Sợ quá, ông bỏ trốn, chủ nợ cho đàn em tìm đến tận nhà hăm dọa vợ con. Không còn cách nào khác, ông H. phải quay về, tiếp tục “cày” ngày đêm để đủ tiền trả nợ. Cùng chạy xe ôm như ông H. là anh T., từng bị người của chủ nợ đánh chảy máu đầu, bị dọa hiếp vợ vì thiếu nợ. Cùng đường, anh T. phải bán luôn chiếc xe máy là phương tiện kiếm sống của cả nhà để trả nợ.
Ngày 10-10, chúng tôi chứng kiến 2 gã đòi nợ đến gặp một phụ nữ chừng 60 tuổi bán nước giải khát tại cổng Suối Tiên để thu nợ. Khi bà xin khất vì chưa có tiền, chúng đạp đổ thùng nước, lục túi lấy hết số tiền trong túi mà bà vừa bán được. Tiếp đó, chúng tới gặp một  phụ nữ bán vé số. “Bữa nay bán ế quá, chờ chập tối em đưa đủ luôn” - người phụ nữ rụt rè nói. Một gã chỉ tay vào mặt người phụ nữ, trừng mắt quát: “8 giờ không đủ ba trăm (300.000 đồng - PV), xé banh xác bà”.

Ngoài việc cho hàng trăm người nghèo tại khu vực trước cổng Suối Tiên, làng đại học Thủ Đức vay nặng lãi, những ông trùm tín dụng đen còn bao luôn việc bảo kê cho các quán cà phê, karaoke, thậm chí nhận đâm thuê, chém mướn với một lực lượng đàn em hùng hậu.

Điểm mặt “đại ca”

Trong giới các “ông trùm” cho vay nặng lãi tại khu vực Suối Tiên, đáng gờm nhất là Dũng “bưởi”, Tèo và Bảo “chó”. Khoảng 20 người bán hàng rong và gần 30 người chạy xe ôm quanh khu vực Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên là con nợ của Tèo. Hằng ngày, từ 15 giờ đến 21 giờ, Tèo cưỡi chiếc xe gắn máy lòng vòng tìm con nợ để thu và cho vay. Cũng có khi Tèo đứng một chỗ, gọi điện yêu cầu các con nợ mang tiền đến. Theo nhiều con nợ của Tèo, không có tiền hoặc sai hẹn sẽ bị Tèo la mắng, sỉ nhục, dùng mọi cách để ép họ phải trả lãi và vốn ngay trong ngày.

Cùng với Tèo, Bảo “chó” cũng khiến nhiều con nợ sợ khiếp vía, không dám sai hẹn. Hằng ngày từ 13 giờ, Bảo “chó” mắc võng dưới chân cầu vượt bộ hành trước cổng Suối Tiên rồi gọi điện cho các con nợ mang tiền đến. “Đã vay của mấy ổng là không bao giờ trả hết được. Thời gian đầu, mấy ổng cho mình thiếu, sau đó cộng vào vốn, đến khi số tiền lên cao, mấy ổng lại cho mình vay thêm nợ mới để trả nợ cũ, sau đó ngày nào cũng ép phải trả lãi ngày đó” - một con nợ kể. Ngoài một số người chạy xe ôm, bán hàng rong tại khu vực bến xe buýt trước cổng Suối Tiên, còn có hàng chục hộ kinh doanh nhỏ lẻ sống quanh khu vực này cũng là con nợ của Bảo, có người nợ lên đến hàng trăm triệu đồng.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Trong gần chục ông chủ cho vay nặng lãi tại khu vực Suối Tiên, phải kể đến Dũng “bưởi”. Hiện Dũng “bưởi” đang “quản lý” hơn 100 con nợ. Y thường không ra mặt, ít khi la mắng, sỉ nhục con nợ nơi đám đông, nhưng ai đã lỡ vay tiền của y thì không thể thoát ra bởi y có một lực lượng đàn em là những tay giang hồ hung hãn đi đòi nợ. Dữ dằn nhất trong số các đàn em của Dũng “bưởi” là một người tên Thành.
Hằng ngày từ 19 giờ, Thành cưỡi xe máy đi thu lãi cho Dũng “bưởi”. Tối 24-10, chúng tôi gặp Thành ngồi giở sổ ghi danh sách những người vay nợ, lần lượt gọi điện thoại yêu cầu từng người mang tiền đến trả. Một người chạy xe ôm trước cổng Suối Tiên kể: “Thành là đàn em thân tín nhất của Dũng “bưởi”. Hắn ít nói nhưng rất hung hãn, thường đòi nợ bằng nắm đấm và tát tai. Tôi cũng bị ép vay 3 triệu đồng, không đủ tiền trả nên nhiều lần bị Thành đánh, dọa đốt nhà. Đã lỡ vướng vào, giờ không biết làm sao dứt ra!”.

Không dám tố cáo

Tình trạng các ông trùm tín dụng đen “hút máu” người nghèo đã tồn tại nơi đây từ lâu, nhiều người dân đều biết nhưng không ai dám lên tiếng vì sợ mất chỗ làm ăn hoặc bị trả thù. Trước đây có một số người bị phá rối, bị đánh đập đến mức phải bỏ đi nơi khác làm ăn, thậm chí còn bị bọn chúng vác mã tấu đến chém vì dám “tố”. Chính vì thế mà thế giới tín dụng đen nơi đây mặc nhiên tồn tại.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI