Theo truyền trưởng Lê Văn Giúp (SN 1962, ngụ TP Tuy Hòa, Phú Yên), tàu cá PY 92305 TS của anh vừa bị tàu Trung Quốc quấy rối vào chiều 31-5.
Anh Giúp kể tàu anh đang đánh cá ở cách đảo Đá Đông thuộc quần đảo Trường Sa 5 hải lý, bất ngờ 3 chiếc tàu quân sự của Trung Quốc chạy đến.

Thượng úy Nguyễn Ngọc Ry căng thẳng theo dõi báo khẩn về việc
tàu Trung Quốc bắn, xua đuổi tàu cá Phú Yên trong vùng biển Việt Nam
 
Sau khi bắn liền 4 phát xuống nước ngay sát tàu anh Giúp, các tàu trên lướt tới, chạy ngang trước mũi tàu của anh. Anh Giúp phải bẻ mạnh bánh lái mới không đâm trúng tàu Trung Quốc. Sau đó, 3 tàu Trung Quốc còn kìm kẹp tàu anh Giúp cùng một tàu cá khác suốt đêm 31-5.
Đến sáng 1-6, anh Giúp liên lạc về đội kiểm soát Đà Rằng (TP Tuy Hòa) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Phú Yên báo tin. Thượng úy Nguyễn Ngọc Ry, đội phó đội kiểm soát Đà Rằng, là người tiếp nhận thông tin.
Do khi thuyền trưởng Giúp cấp báo về đội kiểm soát bằng máy bộ đàm, âm thanh không tốt, nên sau đó đội kiểm soát đã dùng hệ thống Kodan liên lạc lại với anh Giúp để trao đổi kỹ hơn.
Chiều 1-6, Đại tá Nguyễn Trọng Huyền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, đã có buổi tiếp xúc với báo chí quanh vụ việc tàu Trung Quốc uy hiếp 2 tàu cá Phú Yên.
Tại buổi tiếp xúc, Đại tá Huyền cho biết: “Khi nhận thông tin này, chúng tôi tiếp tục liên lạc với các tàu thuyền trên biển, hướng dẫn ngư dân các biện pháp đấu tranh giữ vững chủ quyền vùng biển cũng như ngư trường truyền thống”.
“Tuy nhiên, nếu gặp tàu có vũ trang của nước ngoài, nhân dân ta nên tạm thời tránh xa do chưa đủ điều kiện để đảm bảo an toàn, đồng thời nhanh chóng báo về các đồn biên phòng trong tỉnh” - Đại tá Huyền nhấn mạnh.
Theo Đại tá Huyền, thời gian qua, bà con ngư dân đã báo cáo tình hình rất kịp thời. “Chúng tôi đã báo cáo ngay lên các cấp có thẩm quyền để có biện pháp đấu tranh vì đây là vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam” - Đại tá Huyền khẳng định.
  
Dưới đây là trích băng ghi âm trao đổi giữa Thượng úy Ry và thuyền trưởng Giúp.
- Tôi Nguyễn Ngọc Ry nghe đây.
- Anh Giúp, tàu 92305 đây. Anh báo về đội biết tàu anh vừa bị tàu quân sự Trung Quốc bắn.
- (Hốt hoảng) Có sao không anh?
- Không! Họ bắn 4 phát xuống nước gần tàu mình, chủ yếu để dọa, xua mình đi thôi.
 
- Khi nào vậy?
- Chỉ mới chiều hôm qua thôi.
- Lúc đó anh đánh bắt ở đâu, cụ thể thế nào, anh Giúp?
- Lúc đó tàu anh với tàu chú Mười đánh ở tọa độ 80 56’ 23’’ vĩ độ bắc, 1120, 45’ 31’’ kinh độ đông, cách đảo Đá Đông, quần đảo Trường Sa của mình về phía đông chỉ 5 hải lý thôi, thì bất ngờ 3 chiếc tàu quân sự của Trung Quốc chạy đến. Họ bắn liền 4 phát xuống nước, sát tàu anh với chú Mười. Anh chưa kịp làm gì thì họ lướt tới, chạy ngang trước mũi tàu của anh. Anh phải bẻ mạnh bánh lái mới không đâm vô tàu họ.
- Trời, cách đảo của mình có 5 hải lý mà họ cũng dám đuổi mình sao.
- Họ liều lắm. Biển của mình mà họ làm như của họ.
 
- Rồi họ bỏ đi luôn hả?
- Đâu có. Họ quay lại, 3 tàu quân sự của họ kẹp sát tàu anh với chú Mười, vừa lăm lăm súng vừa xí xô xí xào gì đó.
- Vậy thì làm sao?
- Mình cũng liều lại. Làm như không hiểu gì. Nhưng suốt cả đêm qua, 3 chiếc tàu của họ cứ kẹp tàu mình mãi, không cho mình làm, cứ đuổi ra. Đến sáng nay, mình với chú Mười kéo giàn câu, chạy về đảo Đá Đông để ký giấy, họ mới không theo.
 
- Đó chính xác là tàu quân sự Trung Quốc hả anh?
- Chứ còn gì nữa. Súng ống trên tàu đầy ngay, bắt ớn. Anh có ghi lại số của 3 tàu ấy đây. 989, 27 và 28.
- Anh đi cũng được 25 ngày rồi chớ anh Giúp, đủ tổn chưa?
- Đủ gì, nó cứ rượt mình chạy miết vậy sao mà làm. Mới có được 19 con thôi.
- Vậy giờ anh ký giấy rồi về hả?
- Cũng nán lại làm gần gần quanh đảo mình kiếm cho đủ tổn rồi về chớ bốn năm bữa nay họ cứ rượt mình chạy miết, có làm gì được đâu.
- Thôi để em điện báo lên trên.
 
Còn đây là băng ghi âm khi thuyền trưởng Giúp cấp báo về đồn biên phòng trước đó.
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Tin-ảnh: H.Ánh