Sau 10 phút tòa tan vẫn còn hàng chục người dân đứng bên ngoài bình luận về mức án. Theo anh Nguyễn Quốc Hùng, người đậu xe từ cả giờ liền để chờ nghe tòa tuyên án  (P.3, TP Tân An-Long An) thì mức án chung thân là đúng người đúng tội. "Để bả ở trong tù cho bả biết suy gẫm về hành động của mình.Chứ nếu tử hình chết là hết có gì đâu mà hối lỗi'".
Tuy nhiên một phụ nữ đứng gần đó đã phản bác ý kiến này. Chị mạnh miệng phán: "Phải tử hình để mấy người đàn bà khác thấy đó mà sợ. Chứ tù chung thân thì vài năm là được giảm án tha ra rồi lại lấy thằng khác có thấy gì là tội lỗi".
* Xem tường thuật chi tiết dưới đây của Báo Người Lao Động Online:
 
Mới hơn 13 giờ chiều, hàng trăm người dân đã ùa vào tòa, tìm cho mình vị trí ngồi đẹp để được nhìn rõ hơn bị cáo khiến cho tình hình nhốn nháo.
Dù còn 30 phút nữa mới đến giờ tiếp tục phiên xử ban chiều nhưng trừ 3 hàng ghế đầu dành cho các nhân chứng, những người có liên quan là còn trống, còn tất cả các ghế đã có người dân ngồi.
13 giờ 20: Cảnh sát đã dẫn giải bà Liễu ra tòa để tiếp tục phiên tòa. Nhiều người dân ngồi sau bàn: "Giờ nó tỉnh rồi. Đi tỉnh queo. Hồi sáng xỉu lên xỉu xuống".
Vừa ngồi xuống ghế trước vành móng ngựa bà Liễu tiếp tục khóc nức nở.
13 giờ 39: Phiên tòa buổi chiều chính thức bắt đầu.
13 giờ 48: Luật sư thẩm vấn ông Tâm về những cuộc điện thoại qua lại ông Tâm cho biết có gọi lại cho bà Liễu khi biết Hoàng Hùng bị đốt, gọi nhưng có khi 3 - 4 lần không bắt máy nên tôi cứ gọi mãi nên gọi nhiều lần là vậy".
  
Về việc luật sư đặt vấn đề Châu có khai sau khi ba mình bị đốt ông tâm có nhiều lần đến nhà bà Liễu ông Tâm bảo "đó chỉ là lời khai của Châu". Còn tôi chỉ có điện thoại hỏi thăm. Mấy lần cũng tính đi thăm anh Hùng, cũng hỏi thăm qua bạn bè, nhưng Liễu nói không được vô thăm nên không đi". 

 14 giờ: Luật sư hỏi ông Sữa khai: "Nhà Liễu chỉ bước cái là qua. Lúc qua nhà Liễu không thấy sợi dây dù".
14 giờ 4 phút: Bước qua phần tranh luận.
Đại diện VKS đưa ra phần tranh luận. heo đó, trong năm 2011, trên địa bàn tỉnh Long An xảy ra 71 vụ án giết người, Trần Thúy Liễu là một trong những vụ gây chấn động dư luận. Giữa Thúy Liễu và nạn nhân Lê Hoàng Hùng là vợ chồng nhưng có nhiều mâu thuẫn, xung đột làm cho Liễu nảy sinh ý định phạm tội.
Lời khai của Trần Thúy Liễu tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay không có gì thay đổi, bản cáo trạng truy tố của VKSND Long An là hoàn toàn có căn cứ buộc tội. Chỉ vì mâu thuẫn gia đình mà bị cáo đã dùng xăng đốt chồng.
Có lẽ không nói ra nhưng mọi người  cũng biết Liễu và Nguyễn Văn Tâm có mối quan hệ bất chính, đó là nguyên nhân dẫn đến đỗ vỡ gia đình. Cả hai nhiều lần sang Campuchia đánh bài.

Qua chứng cứ, lời khai của bị cáo và nhân chứng, những người liên quan, có thể khẳng định vụ án không có đồng phạm mà chỉ mình Trần Thúy Liễu phạm tội.

Hành vi của bị cáo đủ yếu tố buộc tội giết người với mức hình phạt thật nghiêm khắc. Động cơ của Trần Thúy Liễu là đê hèn gây phẫn nộ trong dư luận, đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Liễu tù chung thân tội giết người.
14 giờ 13 phút khi nghe đại diện VKS đề nghị mức án chung thân bà Liễu khóc rống lên, quằn quại trên ghế, bà la lớn: "Tôi không giết chồng".  

 14 giờ 17 phút: Luật sư bảo vệ cho bị cáo khi bắt đầu đã chia sẻ với nỗi đau của mẹ anh Hoàng Hùng và gia đình anh. Sau những phần bào chữa của mình luật sư lái thành  tội cố ý gây thương tích và đề nghị mức án 10 năm tù. Cả khán phòng ồ lên vì mức án đề nghị của luật sư.
Luật sư thứ hai của bà Liễu phát biểu: Trong tất cả các bản cung và cáo trạng khẳng định là bị cáo đốt chồng chứ không có giết.
Luật sư thứ nhất của bà Liễu đề nghị xử tù về tội cố ý gây thương tích, còn luật sư thứ hai cho rằng khi tẩm xăng đốt thì lửa cháy quá nặng, bị cáo hốt hoảng bỏ chạy về phòng.
Tuy nhiên, trong tội giết người có phân ra cố ý giết người cho chết, hành vi khác là giết nhưng không nghĩ đến hậu quả có chết hay không. Luật sư này cho rằng, hành vi giết người của Liễu là quá nông nổi. Hành vi làm không ai biết nhưng đến cơ quan đầu thú thì phải ghi nhận, bị cáo đã ý thức được hành vi phạm tội.
Hơn nữa, gia đình Liễu có hai vợ chồng và hai con, chồng chết, còn lại hai đứa con gái đang ở tuổi ăn tuổi lớn, hai cháu cũng đã có đơn yêu cầu HĐXX xem xét, chiếu cố một phần hình phạt cho mẹ được nhẹ hơn để cho hai cháu có ngày được gặp mẹ.
Xuất phát từ nội dung vụ án, căn cứ theo thỉnh cầu của các cháu, đề nghị tòa xử Trần Thúy Liễu một mức án thật nhẹ nhưng cũng để tính răn đe.
 Đại diện báo Người Lao Động và người nhà nhà báo Hoàng Hùng trao đổi cùng luật sư trong giờ nghị án
14 giờ 42: Luật sư bảo vệ cho bị hại Lê Hoàng Hùng cho rằng nhiều vấn đề mấu chốt của vụ án chưa được sáng tỏ. Vấn đề đặt ra, hiện trường vụ án có một ngòi lửa hai hai?

Bản cáo trạng nêu Tâm quan hệ với bà Liễu từ 2005 nhưng ông Tâm khẳng định là 2008, vậy là 2005 hay 2008?

Như HĐXX đã khẳng định, mâu thuẩn giữa Hoàng Hùng và Thúy Liễu là không nghiêm trọng, ông bà ta nói “Chén trong chạn còn khua” huống chi con người ta? Vì sao bà Liễu đốt chồng trong khi trước đó 2 tiếng bà còn kêu chồng vào ngủ chung với vợ, con.
Như vậy, lời khai của bị cáo hoàn toàn mâu thuẫn, liệu có tin tưởng được không? Điều này còn được chứng minh ở chỗ, mua xăng ngày 17-1 nhưng trong ngày 17 không có mâu thuẫn gì, tại sao không ra tay mà đợi đến tối 18? Tự nhiên ngủ dậy thấy buồn buồn thì đốt ông Hùng. Một người như bà Liễu liệu có tự mình đặt ra kịch bản hoàn hảo như vậy không?
 
14 giờ 51: Bà Liễu tiếp tục khóc lớn trong khi luật sư vẫn đang đưa ra những chúng cứ chống lại quan điểm của luật sư bên bị. Tiếng khóc ngày càng lớn và kích động. Bà Liễu đòi tự vẫn trước tòa và tiếng gào của bà Liễu làm ngắt quãng lời bào chữa của luật sư.
Nghe tiếng gào của bà Liễu nhiều  người bên dưới xì xầm: "Quá, nó dữ ghê không!" 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Luật sư đặt vấn đề, cửa trước và sau khi anh Hùng bị đốt có ai đột nhập hay chưa? Nhiều điểm mâu thuẫn cốt lõi của vụ án chưa được giải mã. Một điểm nữa là chiếc bật ga màu trắng được thu giữ. Nhưng cáo trạng và hồ sơ vụ án không nhắc đến, vậy chiếc bật ga màu trắng đó là của ai, tại sao nó xuất hiện ở lu nước nhà bà Liễu? Tại sao bà Liễu khai mua 10 m sau đó mua theo hai mét nữa, vì hiện trường giả thì bao nhiêu mét cũng đâu có quan trọng.
Bị cáo khai là trên 5 nút trên sợi dây dù nhưng bao nhiêu nút thì bà không nhớ, nhưng cáo trạng khẳng định là 6 nút, vì sao lại có sự mâu thuẫn này? Bị cáo khai mua xăng bỏ trong tủ, nhưng anh Hùng và các con anh Hùng không nghe mùi xăng sao? Một lượng xăng lớn như vậy mà không bốc hơi không ai hay biết sao? Vị luật sư nhấn mạnh, sao bà Liễu không để bịch xăng ở đâu mà để ngay chỗ anh Hùng thường sinh hoạt ? 
Về tố tụng, luật sư nêu, có yêu cầu cơ quan điều tra và VKSND Long An cung cấp bản sinh cung của Hoàng Hùng nhưng bị từ chối vì các cơ quan này cho rằng không cần thiết. Nhưng sau đó TAND Long An đã tạo điều kiện để luật sư tiếp cận. Tại biên bản rã băng lời sinh cung có 5 trang giấy ghi lời khai của Hoàng Hùng nghi ngờ ra sao. Về nguyên tắc lời sinh cung của bị hại là một trong những nguồn giúp cho các cơ quan tố tụng phá án, luật sư căn cứ vào đó sẽ tiếp cận những góc khuất của vấn đề. Chẳng lẽ nguyên tắc của VKSND Long An khác với những quy định pháp luật hay sao?
Tại sao nội dung băng ghi âm gốc và nội dung rã băng lại có sự khác nhau như vậy. Không đưa lời sinh cung nạn nhân vô vụ án và sự khác biệt nội dung băng ghi âm và nội dung rã băng khác nhau. Điều đó cho thấy VKSND Long An đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng.
Vấn đề thứ hai về tố tụng, nội dung các cuộc gọi của bà Liễu đến các thuê bao không được cung cấp, đến một năm sau thì cơ quan điều tra cho biết không còn dữ liệu. Như vậy có vấn đề gì chăng?

Theo danh sách của Bưu điện Long An cung cấp, bà Liễu gọi 750 cuộc gọi, tin nhắn cho ông Tâm. Ngoài số điện thoại gọi cho ông Tâm thì tất cả các cuộc gọi khác đều không đưa vào nội dung vụ án. Như vậy là thế nào? Bà Liễu đã gọi cho ai nhưng cơ quan chức năng không làm rõ?
Mẹ nhà báo Hoàng Hùng ngồi chờ phút nghị án
 Nhiều người dân đứng xem qua màn hình đặt bên ngoài phòng xử

15 giờ 11: Bà Liễu lại tiếp tục khóc khi luật sư vẫn đang tranh luận. Luật sư tiếp tục: Việc chưa làm rõ danh sách cuộc gọi của bà Liễu đến số máy khác cũng là vi phạm tố tụng. Hồ sơ vụ án còn quá nhiều vấn đề chưa làm rõ, để đảm bảo vụ án xét xử đúng người, đúng tội, khách quan và công bằng, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bên bị hại Lê Hoàng Hùng yêu cầu hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Hội trường có nhiều tiếng vỗ tay.
Mẹ nhà báo Hoàng Hùng khẳng định: “Con dâu tôi không bao giờ một mình giết người như vậy vì nó còn 4 người quan trọng của đời nó là ba nó, tôi là mẹ chồng nó và hai đứa con”. Mẹ Hoàng Hùng nói tiếp, tôi khuyên nó nên khai ra những người hậu thuẫn nhưng nó không chịu thì thôi, có sức làm thì có sức chịu.
Em ông Tâm là bà Nhiệm khi được tòa hỏi đã xin giảm án cho bà Liễu.
Tòa hỏi" "Bị cáo có ý kiến gì về lời bào chữa của luật sư cũng như nhận định của vị đại diện VKSND Long An không?" bà Liễu bào chữa cho mình: "Dạ, bị cáo muốn nói là việc bán nhà thì cũng là vì chồng vì con chứ không phải phục vụ riêng cho mình. Bị cáo cũng không có giết chồng mà chỉ là để cảnh cáo ảnh thôi, Bị cáo làm một mình không ai xúi giục bị cáo, trước sau như một. Bị cáo không giết chồng chỉ là cảnh cáo". Bà Liễu vừa khóc vừa nhắc đi nhắc lại câu "không giết chồng, chỉ là hù dọa".
15 giờ 25: Đại diện VKS tranh luận lại những điểm nghi vấn chưa được sáng tỏ mà luật sư đưa ra.Theo VKSND Long An "những gì luật sư đặt ra chỉ là suy nghĩ của luật sư thôi". Về lời sinh cung có 12 trang nhưng cơ quan đưa vào 5 trang là do những cái gì sử dụng mới đưa vào!
VKSND Long An giữ nguyên quan điểm truy tố, cho rằng không vi phạm tố tụng.
Luật sư của Trần Thúy Liễu cho rằng bà không cố ý giết người bằng cách cho uống thuốc ngủ hay cột tay, cột chân rồi đốt, hay khóa chặt cửa phòng, "vẫn còn nhân tính". Vị luật sư vẫn bảo lưu quan điểm đề nghị truy tố tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.
15 giờ 40: Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bên bị hại đã "đối đáp" lại những lời của VKS đưa ra chưa thuyết phục.
15 giờ 44: Được nói lời cuối cùng trước khi nghị án bà Liễu đã nói lời xin lỗi má chồng và 2 con gái. "Dạ thưa má, trước tiên con xin lỗi má và mấy em, do vợ chồng con mâu thuẫn mà con đã hành động sai trái như vậy. Con mong má thương con và hai cháu mà tha lỗi để con sớm được trở về với hai con.
Hồng Nhung, Hồng Châu của mẹ, mẹ mong rằng hai con hiểu được nỗi khổ tâm của mẹ mà hành động sai trái như vậy. Xin tòa cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ để được sớm trở về".
15 giờ 46: Tòa nghị án trước khi quyết định bản án cho bị cáo Liễu.
Theo cô Trần Kim Nga (ngụ đường Trần Văn Hý, phường 3, TP Tân An - Long An) mức án mà đại diện VKS đưa ra là thích hợp với tội danh của Thuý Liễu hơn. "Đa số đều đồng ý với mức án chung thân còn mức án mà ông luật sư đưa ra là nhẹ quá và không đúng tội danh. Luật sư bên bào chữa là bậy", cô Nga nhận xét.  
Trưa nay, bà Nguyễn Thị Kim Nga, mẹ  nhà báo Hoàng Hùng cho biết: "Lúc trưa khi tui nói xong cũng ráng nhìn chờ cho nó quay xuống để mình thứ lỗi cho nó nhưng nó chớ hề quay xuống. Thôi thì tội nó làm nó chịu. Tôi chỉ muốn tòa xử mức án đúng tội cho nó để răn đe các phụ nữ khác"
 


Trước đó, lúc 8 giờ 5 phút sáng nay, 29-3, cảnh sát áp giải bị cáo Trần Thúy Liễu (vợ cố nhà báo Hoàng Hùng (Báo Người Lao Động) ra tòa.
Hàng trăm người dự tòa đứng hẳn dậy để xem mặt và ồ lên "vẫn còn đẹp quá chứ".
Bị cáo Trần Thúy Liễu được chở đến TAND tỉnh Long An từ sáng sớm. Tuy nhiên, vì sức khỏe không tốt nên được các nhân viên y tế chăm sóc chu đáo. Khi được dẫn xuống sân tòa, bị cáo bật khóc nức nở và ngã quỵ xuống ghế.
Phải mất hơn 20 phút để cảnh sát dẫn giải, nữ nhân viên y tế trấn an, chăm sóc bị cáo Liễu.  Bị cáo Liễu được chủ tọa cho phép ngồi trả lời thẩm vấn. 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
Chủ tọa phiên tòa tuyên bố có chính thức 42 phóng viên từ nhiều cơ quan báo đài đăng ký tham gia phiên xử.
Đại diện hợp pháp cho quyền lợi của bên bị hại là bà Nguyễn Thị Kim Nga - mẹ nhà báo Hoàng Hùng. Luật sư Nguyễn Văn Đức - Công ty Luật TNHH MTV Biển Đông tại TPHCM bảo vệ quyền lợi bên bị hại.
 
Bào chữa cho bị cáo Trần Thúy Liễu là luật sư Nguyễn Cao Trí và và luật sư Võ Thành Quyết (bào chữa theo yêu cầu của bị can).


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
Ngoài ra, tòa cũng đã triệu tập 13 người là đại diện bị hại, nhân chứng, người có liên quan, gồm: ông Nguyễn Văn Tâm, nguyên đội trưởng Đội QLTT số 5 - Chi cục QLTT Long An; bà Nguyễn Thị Nhiệm, em gái ông Tâm; bà Nguyễn Thị Kim Nga; hai cháu Lê Hồng Nhung, Lê Hồng Châu - con gái nhà báo Hoàng Hùng; ông Nguyễn Văn Sữa, anh rể bà Liễu; ông Trần Văn Mến - cha ruột bà Liễu; bà Trần Thúy Nga và bà Trần Thúy Loan - chị ruột bà Liễu; Phạm Tuấn Phước (tên gọi khác là Tuấn, cháu rể bị cáo); ông Nguyễn Trọng Nghĩa và bà Đặng Thị Nguyệt Sương (người bán dây dù); ông Nguyễn Công Anh, một trong những người đầu tiên đến hiện trường vụ cháy.
 
Với tội danh giết người, bị cáo Trần Thúy Liễu có thể bị áp dụng khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. 
 
Tòa bắt đầu bằng phần phần thẩm vấn nhân thân bị cáo Trần Thúy Liễu. Trong phần thẩm tra lý lịch, bị cáo Liễu nấc nghẹn và trả lời đứt quãng.
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Tiếp đó, tòa thẩm phấn phần nhân thân của bà Nguyễn Thị Kim Nga, Lê Hồng Nhung, người đại diện của cháu Lê Hồng Châu, Nguyễn Thị Nhiệm, Nguyễn Văn Sữa, ông Trần Văn Lớn, Trần Trọng Nghĩa.
Lúc 8 giờ 50: Đại diện VKS đọc cáo trạng truy tố bị cáo Trần Thúy Liễu tội danh giết người (xem chi tiết nội dung cáo trạng bên dưới). 
 
 
Lúc 9 giờ 10 phút: Chủ tọa thẩm vấn bị cáo Liễu:
 
- Sau khi chở Nhung (con gái lớn của nhà báo Hoàng Hùng - PV) đi rồi thì bị cáo có đi đâu không?
- Dạ bị cáo có đi uống nước với ông Nguyễn Văn Tâm để ổng trả tiền khăn cho bị cáo.
- Uống nước rồi có ai nữa không?
- Dạ không. Đi uống nước với Tâm chớ không có bàn bạc gì hết. Đến 9 giờ thì đi rước Hồng Châu (con gái nhỏ của nhà báo Hoàng Hùng - PV). Khoảng 9 giờ mấy về nhà bị cáo không nhớ rõ. Về đến nhà thì ăn cơm, sinh hoạt rồi dẫn hai cháu lên lầu. Lúc đó Hoàng Hùng đang xem truyền hình.
 
Theo bị cáo Thúy Liễu, do bị chồng đánh "nên muốn hù dọa cho anh Hùng không đánh đập nữa".
 
- Hù dọa bằng cách nào?, tòa hỏi.
- Dạ bị cáo dùng xăng. Bị cáo lấy xăng bỏ vào tủ và mua xăng từ ngày hôm trước.
 
Ngoài việc mua xăng bị cáo còn mua dây dù, bà Liễu khẳng định khoảng 12 m. Ngoài mua dây dù thì bị cáo không có mua gì khác nữa.

Sau khi mua dụng cụ giết chồng, bà Liễu đem xăng và dây dù bỏ trong tủ. Bị cáo đem ban công thắt gút dây dù, bị cáo nhớ khoảng 5 gút trở lên chứ không nhớ chính xác là bao nhiêu.

Bị cáo Liễu khai: "Bị cáo thắt dây dù với mục đích nếu ổng sống thì nghĩ người ngoài hành động chớ không phải bị cáo. Bị cáo hành động như sau: xăng cầm bên phải, báo bên trái. Kẹp tờ báo sau đó bật quẹt đốt tờ báo, quăng bịch xăng vào người anh Hùng rồi quăng tờ báo đang cháy vào người ảnh rồi đi về phòng bị cáo.

Anh Hùng chạy đến cửa phòng bị cáo la lên “cứu cứu”. Thưa quý tòa, anh Hùng la lên cứu cứu cái gì đó bị cáo không biết. Bị cáo cởi quần anh Hùng rồi đẩy vào nhà tắm rồi tưới nước. Anh Sữa lúc này cũng chạy qua luôn".
 
Chủ tọa hỏi: "Ngoài bị cáo ra thì còn ai tham gia vụ án nữa không?”.
 
Bà Liễu nghẹn ngào nói: "Dạ không”.
 
Chữ “dạ” kéo dài...
 
- Bị cáo đốt chồng vì lý do gì?
- Dạ chỉ là mâu thuẫn gia đình thôi tòa.
- Mâu thuẫn gì mà bị cáo đốt dữ?
- Dạ bị cáo không biết sao mà chồng không nói chuyện với bị cáo ngọt ngào và đánh đập vô cớ.
- Lý do gì chồng mới đánh đập chứ, chứ không ai tự nhiên đánh?
- Dạ ảnh bịnh trong người nên cáu gắt với vợ con.
- Bị cáo nói anh Hùng ghen, đánh bị cáo nhiều lần, cụ thể là bao nhiêu lần?
- Dạ tuần đánh ba lần, đánh lúc con đi học. Đánh bằng tay, và một lần bằng cây. Đánh lần sau cùng thì cổ bị cáo đau.
- Bị cáo có trình bày với người thân là bị đánh không?
- Dạ, gia đình biết nhưng cũng không giải quyết được gì. Bị cáo có đi chơi với gia đình sang Campuchia chơi đánh bài dạng 3 lá, khoảng hai mươi mấy lần.
- Tại sao chồng bị cáo là công nhân viên chức nhà nước, bị cáo lại đốt tiền vào sòng bài là sao? Thấy mình sai không?
- Dạ sao tòa?
- Thấy sai chưa?
- Dạ sai.
- Bị cáo có nghĩ là xăng tạt vào người thì có khả năng chết người không? Trong khi anh Hùng nằm ở nệm thì có thể cháy nệm và cháy người không?
- Dạ bị cáo chỉ dọa thôi.
- Bị cáo có nghĩ xăng đốt nhiều có chết không?
- Dạ chết
- Bị cáo có nợ nần gì ai không?
- Dạ nợ nần hai vợ chồng đều biết, khoảng mấy trăm triệu nhưng đóng lãi lên đến một tỉ.
- Bị cáo đòi bán nhà, anh Hùng nói chờ giá lên rồi bán. Từ chuyện này hai vợ chồng cãi nhau. Ngoài nợ chung bị cáo còn nợ riêng.
- Bị cáo nghĩ sao mà chồng cực khổ còn bị cáo lại cờ bạc. Theo bị cáo khai đánh bạc ở Campuchia từ 300 đến 500 (không nói là tiền Việt hay đô la), khoảng hai mươi mấy lần có đúng không?
- Dạ đúng.
- Việc bị cáo đầu thú có ai ép không?
- Dạ không, đó là tự nguyện vì bị cáo nghĩ đã sai nên ra trình báo để hưởng khoan hồng. 
 
Bị cáo Trần Thúy Liễu


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Lúc 9 giờ 40: Tòa bắt đầu phần thẩm vấn ông  Nguyễn Văn Tâm. 

 Tại phiên tòa bị cáo khai có quan hệ với anh? Từ khi nào?
- Dạ từ năm 2008.
- Quan hệ như vậy anh Hùng biết không?
- Dạ không.
Ông Tâm khẳng định không có nhận được lá thư nào hết.
 
Tòa thẩm vấn cháu Lê Hồng Nhung (con gái lớn của nhà báo Hoàng Hùng):
 
- Bị cáo có kêu đi đưa thư cho ông Tâm không?
- Dạ có.
- Biết nội dung không. Dạ biết.
- Nội dung sao?
- Dạ nói là “Em không có khai đâu”. Lúc ba nằm bệnh viện thì bác Tâm đến nhà hỏi. 

Tòa thẩm vấn em gái ông Tâm - bà Nguyễn Thị Nhiệm.
 
- Chị có nhận thư không?
- Dạ có. Tôi coi xong rồi đốt chứ không có đưa cho anh Tâm
Tòa quay sang bị cáo Liễu:
- Bị cáo xác nhận lời khai của anh em ông Tâm đúng không?
- Dạ đúng.
- Trong thời gian xảy ra anh Tâm có liên lạc bằng cách nhắn tin và điện thoại cho bị cáo Liễu không?
- Dạ có, chỉ nhắn tin hỏi thăm về sức khỏe thôi.
- Có lần nào đến nhà Liễu không?
-Dạ khi vụ án xảy ra khoảng hai ba ngày thì có đến nhà Liễu để hỏi thăm và động viên Liễu. Tôi có nói “Mình không làm thì việc gì phải sợ?”
 - Trong thư gởi ông Tâm, bị cáo có nói là “Không sao đâu, để cơ quan điều tra hướng khác?”
Dạ anh Tâm hỏi bị cáo là điều tra biết ai chưa, tới đâu rồi thì bị cáo mới nói vậy

Nhân chứng Nghĩa khai:

"Lúc đó tôi đang làm công trình ở gần nhà anh Hùng, tôi không nhớ cửa đóng hay mở? Lúc tôi chạy vào thì nghe có ai đó kêu “Đưa nước”, tôi và Nguyễn Công Anh đem  nước lên lầu".

 Lần thứ hai cửa đã mở chưa? – tòa hỏi.
- Dạ rồi.
- Khi vô thì có ai trong nhà bà Liễu không? Dạ không thấy gì, chỉ nghe bé Châu, bé Nhung gì đó kêu cứu.
 
Tòa hỏi gì nhân chứng Nghĩa cũng nói không biết. Nhiều người ngồi phía dưới phẫn nộ: “Nhân chứng gì mà ra tòa hỏi cái gì cũng không biết, không nhớ hết ráo, vậy thì ở nhà mẹ nó cho rồi”.

Tòa hỏi bà Trần Thúy Loan:
- Chị có biết mối quan hệ của ông Tâm và bà Liễu không?
- Dạ, chỉ biết sơ sơ, còn xa hơn nữa thì không biết.
- Vậy có biết Liễu đi đánh bài không?
- Dạ có biết. Có lần tôi gặp Tâm nói tôi khuyên nók hông được mong Tâm nói giùm cho sửa bớt.
- Vậy chị Loan có khi nào đi Campuchia đánh bài không?
- Dạ có chút chút.

Ông Mến, cha bà Thúy Liễu, khẳng định ông và nhân chứng Nghĩa là hai người chạy đến hiện trường đầu tiên, sau đó mới đến Nguyễn Công Anh.

Vợ ông Tâm khẳng định sau khi vụ án xảy ra, biết được mối quan hệ giữa hai người nên đã đập nát điện thoại  vì tức quá.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Ông Sữa khẳng định với VKSND Long An: Lúc nhảy qua thì thấy Hoàng Hùng đang trong nhà tắm, xuống đất thì thấy nhiều người đã tham gia giải cứu cho anh Hùng. 
 
10 giờ 16 phút: Tòa thẩm vấn bà Nguyễn Thị Kim Nga - mẹ nhà báo Hoàng Hùng:
 
 
- Bà có yêu cầu gì về xử lý trong tòa không?
 
Theo mẹ nhà báo Hoàng Hùng, "dù có đánh gì đi chăng nữa thì con Liễu cũng không thể giết chồng. Chắc là phải có có ai đồng phạm với nó. Không bao giờ có người đàn bà nào làm được như vậy hết. Tội nó làm thì nó chịu".
 
"Nhưng con ơi cũng là phận phụ nữ nếu con có dại dột gì ai có ai xúi biểu, đồng phạm với con thì con khai ra đi" - bà nhắn gửi với con dâu tại tòa. 
 
Bà Liễu khóc ngất trong lúc mẹ chồng được thẩm vấn. Nhiều người dự khán cũng khóc khi nghe mẹ nhà báo Hoàng Hùng lên tiếng đòi công bằng cho con mình.

Lúc 10 giờ 48 phút, luật sư Nguyễn Văn Đức (bào chữa cho gia đình bị hại) thẩm vấn bị cáo Trần Thúy Liễu:

- Theo bà Liễu lúc đó bà Liễu có run khi đốt. Nhưng luật sư đã hỏi "Không thể nói bị cáo run khi đốt mà còn nhớ khai trong là cất hộp quẹt trong túi quần bên nào được", bà Liễu im lặng không trả lời.
 
Bà Liễu khẳng định không gọi cho ông Tâm sau khi nhà báo Hoàng Hùng bị đốt cháy, chỉ gọi cho em mình sau khi vụ cháy xảy ra. Nhưng khi luật sư hỏi có nhiều cuộc gọi từ máy của bà cho ông Tâm theo VNPT cung cấp cho cơ quan điều tra thì bà Liễu im lặng. 
 
Luật sư hỏi: "Vậy sao có đến 30 cuộc gọi từ máy của bị cáo cho ông Tâm?
 
Lúc này, luật sư bào chữa cho bị cáo Liễu hỏi: "Xin luật sư cho biết trích trong bút lục nào?".
 
Luật sư bảo vệ cho bên bị hại phản bác: "Không nhất thiết phải trích bút lục".
 
11 giờ 21, tòa tạm nghỉ. Đầu giờ chiều cùng ngày sẽ tiếp tục. 
  
Hàng trăm người dân bám trên các bờ tường cố lắng nghe phiên xử 
 

Trước đó, vào thời điểm mở màn phiên tòa, trong khi đại diện VKS còn đọc cáo trạng thì hàng trăm người dân đứng bên ngoài phòng xử ùa vào muốn vào bên trong để được xem nhưng đã bị lực lượng công an bên ngoài chặn lại, giữ trật tự.  

Hàng trăm người dân đến từ TP Tân An, huyện Tân Trụ và nhiều người tại huyện Bình Chánh - TPHCM đã đến TAND tỉnh Long An từ 6 giờ sáng để giành chỗ ngồi. Bà Trần Tú Anh (SN 1950, ngụ phường 1, TP Tân An, Long An) nóng lòng trước phiên xử "Tui đọc báo nghe nói con Liễu ở tù mập béo nên rất nóng lòng đến xem thử mặt mũi nó tròn, méo ra sao. Loại đàn bà gì mà không biết ân hận, tưởng đâu bi luỵ vì nhớ chồng nhưng nghe báo nói nó mập là ứa gan rồi".
 
Khi bà Liễu được dẫn ra vành móng ngựa, ngồi cạnh chúng tôi, ông Lê Đình Hồng, người dân xã An Nhật Tân, Tân Trụ, Long An bức xúc nói "Sao lúc gây án bà không yếu đuối, mong manh như bây giờ? Bà Liễu khóc vì lý do gì? Vì ân hận?  Hay điều gì đó còn uẩn khúc?". 
 
Mẹ và em trai nhà báo Hoàng Hùng trong phiên xử sáng nay. Ảnh: Xuân Thảo 
 
Bên ngoài phòng xử có khoảng 20 cảnh sát làm nhiệm vụ
 
6 giờ sáng 29-3, trên tất cả các ngã đường dẫn vào trụ sở TAND tỉnh Long An, lực lượng công an đã có mặt để giữ trật tự trên các tuyến đường.

Bà Nguyễn Thị Kim Nga, mẹ nhà báo Hoàng Hùng, có mặt từ lúc 5 giờ sáng. Bà Nga cho biết cả đêm qua không ngủ được chỉ mong trời sáng đến tòa để nhìn được công lý.
 
Nội dung tóm tắt cáo trạng:
 
Lê Hoàng Hùng (SN 1960) và vợ là Trần Thúy Liễu (SN 1971) trú tại Đường số 8, Khu dân cư Đại Dương, phường 6, TP Tân An-Long An, có 2 con gái là Lê Hồng Nhung (SN 1992) và Lê Hồng Châu (SN 1998). Đến năm 2005, tình cảm vợ chồng rạn nứt do Liễu có quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Văn Tâm trú cùng phường.
 
Đến năm 2010 mâu thuẫn ngày càng trầm trọng hơn khi Liễu cùng Tâm và người thân trong gia đình thường sang Campuchia đánh bạc và Hoàng Hùng phát hiện vợ có quan hệ tình dục với người tình  nên thường ghen và đánh vợ. Liễu đánh bạc và vay nợ nhiều người nên thường kiếm chuyện gây gổ và đòi bán nhà nhưng Hùng không đồng ý dẫn đến việc Liễu tức giận, nảy sinh ý định dùng xăng đốt chồng. 

7 giờ 30 ngày 17-1-2011 sau khi đưa con đi học xong Liễu đến tiệm tạp hóa của chị Đặng Thị Nguyệt Sương (số 177, Quốc lộ 62) mua 12m dây dù và xin một bọc trắng đến trạm xăng dầu (số 74, Quốc lộ 1A) mua 20.000 đồng xăng về cất trong tủ quần áo trong phòng ngủ của chồng.  
 
Đến khoảng 9 giờ Liễu lấy dây dù ra, gập đôi dây lại, thắt 6 nút sau đó cột vào thanh sắt ở lan can và cuộn dây dù lại bỏ vào bịch nylon xanh để ở nền gạch ban công trước phòng ngủ của chồng.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Khoảng 22 giờ ngày 18-1-2011 sau khi tự đóng cửa chính tầng trệt xong Hoàng Hùng có ghé sang phòng vợ để xem vợ và 2 con ngủ chưa sau đó ra phòng phía trước ngủ. Lê Hồng Nhung (con gái lớn, SN 1992) nằm với mẹ và em một lúc rồi lên ngủ trên phòng riêng tại tầng 2.
 
Khoảng 1 giờ ngày 19-1-2011 Liễu ra lan can lầu 1 bỏ dây dù xuống đất rồi vào phòng khách, lấy báo cuộn lại và quẹt ga màu đỏ để sẵn. Liễu đến tủ mở lấy bịch xăng và ngồi xuống tại cửa phòng khách, mở miệng bịch xăng cầm trên tay phải, chân trái kẹp tờ báo, tay trái cầm quẹt ga đốt tờ báo cho cháy, xong đứng dậy ném bịch xăng và tờ báo vào giường chồng rồi đi nhanh về phòng ngủ.
 
Nghe tiếng kêu cứu, Liễu đẩy vào nhà tắm và dội nước, dập lửa vừa kêu cứu. Lúc này 2 con gái thức giấc và ông Nguyễn Văn Sửa (anh rể Liễu) nhà liền lề leo ban công sang chữa cháy. Nghe tiếng la, ông Trần Văn Mến và anh Trần Trọng Nghĩa chạy đến nhưng không vô được vì cửa chính tầng trệt đã khóa kín.
Hoàng Hùng được đưa vào bệnh viện Long An cấp cứu và chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy điều trị sau đó. Đến ngày 29-1-2011 thì anh tử vong. Ngày 20-2-2011 Trần Thúy Liễu đến cơ quan công an đầu thú khai nhận hành vi giết chồng.
 
Giám định pháp y cho biết: Hoàng Hùng bị tử vong do choáng nhiễm trùng, nhiễm độc/ bỏng độ II, III 49% diện tích cơ thể.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
Tang vật thu giữ gồm: 1 sợi dây dù gấp đôi dài 5,25m; 1 bình nhựa Lavie loại 0,5 lít, 1 bịch mủ màu xanh, 1 quẹt ga màu xanh, 1 quẹt ga màu đỏ, 1 quẹt ga màu vàng, 1 áo thun màu đen ngắn tay, phía trước có hoa văn kim tuyến, 1 quần thun màu đen, trên túi có hoa văn hình lá...
NLĐO