VŨ KHÍ HÓA HỌC - LẰN RANH ĐỎ (*)

10 trường hợp Mỹ muốn quên

Tin mới

27/09/2013 20:27

Người Mỹ vẫn thường lớn tiếng về việc bảo vệ thế giới thoát khỏi các loại vũ khí nguy hiểm nằm trong tay những “chính phủ nguy hiểm” nhưng chính họ lại đi gieo rắc tai họa

Washington không chỉ thiếu tính pháp lý để có thể can thiệp quân sự vào Syria mà còn thiếu cả đạo đức. Họ từng nhiều lần sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân vô tội - còn tệ hơn những lời cáo buộc mà chế độ Bashar al-Assad đang phải nhận lãnh từ các nước phương Tây. Dưới đây là các trường hợp tấn công bằng vũ khí hóa học do Mỹ hoặc đồng minh của họ thực hiện chống lại thường dân mà người Mỹ không hề muốn nghe nhắc đến.

Mỹ đã đổ hơn 75 triệu lít hóa chất xuống Việt Nam Ảnh: AP

- Đổ hơn 75 triệu lít hóa chất xuống Việt Nam: Quân đội Mỹ đã tiến hành việc này từ năm 1962 đến 1971, trong đó có cả chất da cam cực độc, chủ tâm thủ tiêu nguồn cung cấp lương thực, khai quang rừng và cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người dân vô tội.

Theo trang web Policymic, hậu quả của cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trải dài suốt 1 thập kỷ này là 400.000 người Việt đã thiệt mạng hoặc bị tàn tật, 500.000 đứa trẻ sinh ra với những khuyết tật bẩm sinh và 2 triệu người phải gánh chịu ung thư hoặc các căn bệnh khác. Theo số liệu năm 2012, 1 triệu người Việt bị tàn tật hoặc có các vấn đề về sức khỏe liên quan đến chất độc da cam.

- Sử dụng phosphor trắng ở Fallujah - Iraq: Washington dùng loại vũ khí hóa học gây cháy làm tan chảy da thịt con người đến tận xương tủy này để chống lại các phần tử nổi dậy năm 2004. Thoạt tiên, quân đội Mỹ nói dối rằng chỉ sử dụng phosphor trắng để tạo ra bức màn hỏa mù hoặc chiếu sáng các mục tiêu. Tuy nhiên, sau đó, người Mỹ đã thừa nhận việc sử dụng hóa chất dễ bay hơi này như một loại bom lửa.

RAI, đài truyền hình Ý, từng phát sóng bộ phim tài liệu Fallujah, the hidden massacre (Tạm dịch: Cuộc thảm sát bị che giấu ở Fallujah). Trong đó, các nhà làm phim đưa vào đoạn băng video và những bức ảnh kinh hoàng cũng như các cuộc trao đổi với cư dân địa phương và binh sĩ Mỹ cho thấy Washington đã rải hóa chất màu trắng như mưa phủ xuống thành phố, làm tan chảy cơ thể người dân đến chết.

- Giúp Saddam Hussein thảm sát người Iran và người Kurd: Hồ sơ của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho thấy Washington biết Tổng thống Iraq Saddam Hussein sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến với Iran. Tuy nhiên, CIA vẫn tiếp tục cung cấp thông tin tình báo cho Hussein về việc chuyển quân của Iran, dù biết ông ta sẽ sử dụng thông tin đó để tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Đầu năm 1988, Mỹ cảnh báo Hussein về một cuộc chuyển quân của Iran dẫn đến kết thúc chiến tranh mà phần thua thuộc về Iraq. Tháng 3 năm đó, Hussein tấn công một ngôi làng người Kurd mà binh sĩ Iran chiếm đóng bằng vũ khí hóa học, giết hại 5.000 người và làm bị thương 10.000 người, hầu hết là thường dân. Những năm sau đó, thêm hàng ngàn người khác nữa tử vong do biến chứng, bệnh tật, khiếm khuyết bẩm sinh.

- Thử nghiệm vũ khí hóa học trên cư dân da đen nghèo: Quân đội Mỹ đã tiến hành việc này ở khu ngoại ô St. Louis đầu thập niên 1950. Chính phủ Mỹ cho rằng họ thử nghiệm một loại hỏa mù để bảo vệ thành phố trước các cuộc tấn công của Nga nhưng thực ra đã bơm vào không khí hàng trăm ký cadmium sulfide chì được tán thành bột.

Sau đó, Mỹ thừa nhận có thành phần thứ 2 trong chất bột hóa học nêu trên nhưng đến nay, đây có phải là chất phóng xạ hay không vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, sau vụ thử nghiệm này, số cư dân ngoại ô St. Louis mắc bệnh ung thư đã bùng phát đáng báo động.

- Xịt hơi cay vào người biểu tình: Cảnh sát Mỹ đã dùng biện pháp này để trấn áp những người tham gia các cuộc biểu tình “Chiếm” trong năm 2011.

Hành động bạo lực ác ý của cảnh sát Mỹ chống lại những người biểu tình trong phong trào “Chiếm”, gồm việc sử dụng hơi cay và các hóa chất kích thích khác, đã được chứng minh bằng tài liệu.

- Tấn công thường dân bằng hơi cay: Năm 1993, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã dùng hơi cay tấn công thường dân ở Waco, bang Texas.

Khi đó, đặc vụ FBI đã bơm hơi cay vào các tòa nhà dù biết có đông phụ nữ và trẻ em bên trong. Hơi cay bốc cháy và nhấn chìm các tòa nhà trong biển lửa, làm chết 49 người lớn và 27 trẻ em, trong đó có cả trẻ sơ sinh.

- Đổ xuống Iraq hàng ngàn tấn đạn độc: Loại đạn dược chế tạo từ chất uranium được làm yếu, một sản phẩm chất thải phóng xạ hạt nhân độc hại, đã được quân đội Mỹ dùng ở Iraq năm 2003. Hậu quả là hơn một nửa trẻ em sinh ra ở Fallujah năm 2007 - 2010 mang những khuyết tật bẩm sinh. Ngoài ra, bệnh ung thư và tình trạng trẻ em tử vong cũng đã tăng vọt ở Iraq sau đó.

Ông Christopher Busby, thư ký khoa học của Ủy ban châu Âu về nguy cơ phóng xạ, nhận định: “Đây là những vũ khí đã phá hủy một cách tuyệt đối tính toàn vẹn di truyền của dân số Iraq”.

- Sát hại hàng trăm ngàn người Nhật bằng bom napalm: Quân đội Mỹ đã gây nên vụ này trong Thế chiến thứ II, nạn nhân chủ yếu là thường dân. Khi đó, trong một vụ ném bom Tokyo - Nhật Bản, Mỹ đã thả xuống một lượng napalm đủ để thiêu chết 100.000 người và làm hơn 1 triệu người bị thương. Ngoài ra, 1 triệu người trở thành kẻ không nhà chỉ sau một vụ ném bom.

Năm 1980, Liên Hiệp Quốc tuyên bố sử dụng bom napalm sát hại thường dân là một tội ác chiến tranh.

- Thả 2 quả bom hạt nhân xuống 2 thành phố ở Nhật năm 1945: Bom hạt nhân không được xem là vũ khí hóa học nhưng có thể xếp chúng vào cùng một loại. Chắc chắn là bom hạt nhân phát tán nhiều hóa chất nhiễm xạ gây chết người. Từng mẩu bom này đều kinh khủng như vũ khí hóa học, nếu không muốn nói còn khủng khiếp hơn.

Về bản chất, cả vũ khí hóa học hay bom hạt nhân đều thích hợp cho mục đích duy nhất: Xóa bỏ cả thành phố đầy dân thường.

Israel cũng dùng phosphor trắng

Năm 2008-2009, Israel đã tấn công thường dân Palestine bằng phosphor trắng. Đến năm 2009, nhiều tổ chức nhân quyền Palestine tố cáo Israel đã tấn công thường dân ở đất nước của họ bằng vũ khí hóa học. Một đội ngũ thuộc tổ chức Ân xá Quốc tế khẳng định đã tìm được chứng cứ không thể chối cãi của việc sử dụng phosphor trắng như một vũ khí ở các khu vực đông dân cư ở Palestine. Thoạt đầu, quân đội Israel phủ nhận nhưng cuối cùng đã phải thừa nhận. Sau đó, Israel còn đánh trúng văn phòng Liên Hiệp Quốc ở Dải Gaza bằng vũ khí hóa học.

 

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI