Hồi ký của vợ con Osama bin Laden

Tin mới

19/10/2009 00:28

Najwa Ghanem và Omar bin Laden, vợ lớn và con trai thứ tư của Osama bin Laden, vừa hoàn tất cuốn hồi ký về cha đẻ của tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda. Cuốn hồi ký này - theo dự kiến - sẽ phát hành ngày 27-10 tiết lộ nhiều chi tiết mới cho thấy Osama bin Laden là một người hai mặt

Osama thích ăn trái cây, đặc biệt là xoài, uống trà trong khi nghe đài BBC. Ông ta cấm con cái chơi đồ chơi và cấm cả nhà sử dụng các thiết bị hiện đại nhưng bản thân lại thích xe hơi tốc độ cao và từng sắm tàu cao tốc. Ông ta rất thích làm vườn, trồng loại bắp cho sai trái nhất, trồng hoa hướng dương loại to nhất trong khi xây dựng mạng lưới Al-Qaeda và vạch những kế hoạch tấn công khủng bố táo bạo, bất ngờ và đẫm máu.


Omar bin Laden và vợ người Anh. Họ đang sống với bà Najwa ở một nơi bí mật tại Trung Đông. Ảnh: AP

Cuốn sách có đầu đề Growing Up Bin Laden miêu tả quá trình thay đổi tính cách của Osama bin Laden từ một thanh niên mới cưới vợ ngoan đạo và lễ độ đến một tín đồ Hồi giáo cực đoan. Najwa và Omar cũng kể họ đã yêu mến rồi chịu đựng như thế nào tính cách trái ngược nhau của người được cho là gây ra sự kiện 11-9-2001 ở Mỹ.


Dạy con làm chiến binh từ nhỏ


Một đêm nọ lúc ở Khartoum, thủ đô nước Sudan, Osama bin Laden quyết định mang cả gia đình gồm 4 vợ và 14 đứa con đi cắm trại. Điểm cắm trại là một sa mạc hoang vu. Osama ra lệnh cho đứa con đầu đào hố trong cát đủ để một người nằm thẳng chân.


Lúc đó là đầu thập niên 1990. Osama tin rằng sắp có chiến tranh giữa những người Hồi giáo và những người phương Tây mà ông ta gọi là những kẻ phản trắc. Mục đích của Osama là tập cho con cái làm quen với cuộc đời của chiến binh thánh chiến.


Sợ cha như sợ cọp, các đứa con của Osama, kể cả những đứa mới một, hai tuổi, tuân lệnh răm rắp. Chúng nằm trong hố cát vừa đói vừa khát. Không có nước, cũng không có thức ăn. Osama dạy con: “Các con phải dũng cảm lên. Đừng nghĩ tới rắn rít hay chồn cáo. Chúng ta sắp sửa được thử thách”.


Đêm xuống, tiếng một đứa trẻ rên rỉ trong bóng tối dày đặc: “Con lạnh quá”. Bin Laden nổi cáu: “Hãy lấy cỏ hoặc đất bùn đắp lên người. Những gì tạo hóa ban cho sẽ làm ấm người các con”.


Osama cũng buộc các con leo lên những đồi cát cao chót vót trong sa mạc nhưng không được mang theo nước uống. Bằng cách này, ông ta rèn luyện tinh thần chịu đựng gian khổ để vượt qua những thời điểm nguy kịch nhất.

Đó là những gì Najwa thuật lại trong cuốn hồi ký viết chung với con trai thứ tư. Bà không thích kiểu dạy con của chồng nhưng bà lại nghĩ: “Chồng tôi hiểu biết nhiều hơn chúng tôi về thế giới rộng lớn. Chúng tôi là những hạt trân châu trong tay chồng. Anh ấy chỉ muốn bảo vệ chúng tôi”.


Mất cha từ nhỏ


Osama bin Laden là con trai duy nhất của bà Allia vốn là thím của Najwa. Chồng của bà Allia, nhà thầu khoán Mohammed bin Laden, là một trong những người giàu có nhất ở Ả Rập Saudi nhờ có mối quan hệ đặc biệt với Abdul Aziz al-Saud, vua nước Ả Rập Saudi. Ông Mohammed chẳng may chết trong một tai nạn máy bay năm 1967, hưởng thọ 61 tuổi. Cái chết này, theo bà Najwa, đã để lại “những vết thương sâu hoắm trong lòng Osama”.

Mất cha, Osama cảm thấy hụt hẫng, thiếu sự chăm sóc lẫn tình thương của cha. Điều này đã ít nhiều ảnh hưởng đến tâm tính của Osama. Ông ta trở nên bảo thủ hơn, chăm chú học đạo hơn. Cách dạy con của ông ta sau này chịu ảnh hưởng ít nhiều cách dạy con của cha ruột.


Hồi còn sống, Mohammed bin Laden rất nghiêm khắc với con cái. Mỗi ngày, ông ta gọi các con đứng vào hàng theo thứ tự từ thấp đến cao để ông điểm danh theo kiểu nhà binh. Đứa nào đứng sai vị trí sẽ bị ông đánh đòn bằng cây ba toong.


Osama còn nghiêm khắc với các con – tổng cộng 14 đứa, trong đó có 11 đứa của bà Najwa – hơn cả cha ruột mình. Cách dạy dỗ của ông ta được mô tả giống như huấn luyện những kẻ đánh bom liều chết. Lý do không có gì khó hiểu: Osama cho rằng Hồi giáo cần rất nhiều chiến binh, kể cả những người tử vì đạo.


Omar bin Laden, con trai thứ tư của Najwa và Osama, kể lại anh từng có những giây phút khó quên khi sống chung với cha. Omar ngưỡng mộ tài cưỡi ngựa, tài nói tiếng Anh như gió và rất giỏi toán của cha. Omar từng tự hào khi chứng kiến nhiều lần “đám đàn ông kéo đến nhà chúng tôi yêu cầu cha tôi thi tính nhẩm với máy tính mà thường thường phần thắng thuộc về cha tôi”.


Nhưng Omar cũng nhớ tới cha mình như một người độc đoán, thậm chí bạo tàn. Osama thường dạy con cái khi cả gia đình ở Afghanistan: “Các con hãy nghe đây. Trên tường thánh đường Hồi giáo có một tờ giấy dành cho đàn ông ngoan đạo tình nguyện đăng ký làm người đánh bom liều chết”. Một trong những đứa con trẻ nhất của Osama chạy đến thánh đường để đăng ký.


Không bao giờ ngưng thánh chiến


Khi Omar phản ứng dữ dội, Osama tức giận trả lời: “Trong trái tim ta từ nay không có chỗ cho con”. Rồi có một lần, Omar bạo gan hỏi Osama: “Thưa cha, chừng nào cuộc chém giết và cuộc chiến này mới chấm dứt?”.


Osama hỏi vặn lại: “Có bao giờ con hỏi một tín đồ Hồi giáo khi nào thì ngưng cầu nguyện thượng đế không? Cha quyết chiến cho đến ngày cha lìa đời! Cha sẽ không bao giờ ngưng đấu tranh cho công lý! Cha sẽ không bao giờ ngưng thánh chiến!”.


Năm 20 tuổi, Omar trốn khỏi Afghanistan và yêu cầu mẹ anh cũng làm như vậy. Đầu tháng 9-2001, bà Najwa quyết định theo con, trả lại chiếc nhẫn cưới cho Osama. “Cho dù em nghĩ gì, anh sẽ không bao giờ ly dị em”- Osama nói lời cuối cùng.


Và khi đến Syria cùng với ba đứa con được vài ngày, bà Najwa chứng kiến qua tivi hai tòa tháp ở New York sụp đổ tan tành trong khói lửa giết chết 2.991 người Mỹ.

 

Kỳ tới: Tôi đã lấy Osama như thế nào?

Nguyễn Cao
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI