xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TỪ THƯ BẠN ĐỌC: Hơn 20 năm, mòn mỏi chờ giao nền đất

Anh Vũ - Bảo Ngọc

Mới đây, nhiều người dân mua nền đất của Công ty CP Đầu tư kinh doanh nhà (Intresco; quận 1, TP HCM) ở dự án khu dân cư Intresco - khu 6A - khu đô thị mới Nam thành phố (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM) gửi đơn đến Báo Người Lao Động kêu cứu về việc hơn 20 năm mòn mỏi chờ giao nền đất.

Theo người dân, giai đoạn 2004 - 2005, khoảng 265 người là cán bộ, nhân viên, các đối tác Intresco… đã bỏ ra mỗi người khoảng 300 triệu đồng để mua nền đất từ dự án của Intresco với mong muốn xây dựng nhà cửa ổn định. Mặc dù đã đóng tiền từ 70% - 80% theo hợp đồng và được cam kết giao nền trong 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa được giao nền đất. Sau hơn 20 năm, Intresco chỉ mới thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng một phần diện tích của dự án.

Theo ông Phạm Đức Minh (người dân mua nền đất), hệ lụy là người mua đất không có đất xây nhà, đành thuê mướn trọ, lâm cảnh nợ nần hoặc phải chuyển nhượng lại do không có khả năng trả lãi ngân hàng.

Người dân rất lo lắng và bỏ bê công ăn việc làm để đi cầu cứu khắp nơi. "Có người nay đã già yếu, nằm một chỗ. Thậm chí có người mua nền đất đã không còn nữa mà cũng chưa thấy được mảnh đất mình mua" - ông Minh nói.

Phóng viên đã nhiều lần liên lạc với giám đốc Intresco qua điện thoại song đến nay cũng chưa nhận được hồi âm.

Theo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh, những người dân phản ánh là khách hàng Intresco, không phải là người có đất bị thu hồi trong dự án. Do đó, Intresco phải có trách nhiệm giải quyết bức xúc của khách hàng.

Tuy nhiên, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh cũng thông tin về tiến độ thực hiện dự án và các khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, dự án đã được UBND TP HCM tạm giao cho Intresco để thực hiện giải phóng mặt bằng, xây dựng khu nhà ở và công trình công cộng vào năm 2004…

Dự án này gặp khó khăn về trình tự, thủ tục phải tiến hành kiện toàn pháp lý để thực hiện theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và dự án phải hoàn thành công tác bồi thường trong tháng 12-2017 theo chỉ đạo của UBND TP HCM. Do thời gian quá ngắn không thể hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phải lập thủ tục xin gia hạn thời gian thực hiện.

UBND thành phố cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan rà soát pháp lý, xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn việc gia hạn. Đồng thời, UBND thành phố cũng thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra các dự án, trong đó có dự án khu dân cư Intresco - khu 6A - khu đô thị mới Nam thành phố.

Tổ công tác đã kiểm tra dự án và thống nhất kiến nghị UBND TP HCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Intresco tiếp tục thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích còn lại của dự án. "Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có ý kiến từ các cơ quan chức năng, dự án vẫn chưa được gia hạn. Nếu được gia hạn, dự án sẽ nhanh chóng tiếp tục triển khai" - đại diện Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh cho hay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo