Bán đất trên giấy

Tin mới

08/09/2013 21:54

Mặc dù dự án chưa được duyệt, chưa có quyết định giao đất nhưng Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP HCM vẫn cố tình bán nền đất cho 258 khách hàng

Hơn 200 khách hàng mua nền đất thuộc dự án nhà ở căn hộ của Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh (SKĐA) TP HCM vừa gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng về việc họ đã đóng tiền mua nền đất hơn 10 năm nhưng không được giao nền. “Sau khi đóng đủ tiền, tôi đã nhiều lần liên hệ với trường để được giao nền nhưng chỉ được hứa” - ông Bùi Đình Thứ, một khách hàng, bức xúc.

Đã thu 45 tỉ đồng của khách hàng

Ngày 1-11-2002, Trường CĐ SKĐA TP HCM (nay là Trường ĐH SKĐA TP HCM) gửi văn bản xin được cấp 9,7 ha đất tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 để xây dựng ký túc xá, sân thể thao, câu lạc bộ. Sau đó, trường xin bổ sung mục đích sử dụng là xây nhà ở cho cán bộ, giáo viên; đồng thời xin mở rộng quy mô dự án lên 20 ha. Thế nhưng, từ tháng 6-2003, mặc dù dự án chưa được phê duyệt, chưa có quy hoạch chi tiết, chưa được cơ quan thẩm quyền ra quyết định giao đất, ông Hà Quang Văn, hiệu trưởng, đã tổ chức bán nền, thu tiền góp vốn của 258 người hơn 45 tỉ đồng.

Khách hàng mua nền đất phản ánh vụ việc tại Báo Người Lao Động

Kể từ khi góp tiền mua đất, khách hàng đã rất nhiều lần liên hệ với Trường ĐH SKĐA TP HCM đề nghị được giao nền để xây nhà nhưng hết lần này đến lần khác, họ chỉ được hứa “sẽ sớm giao nền đất” và cho đến nay, đề nghị của họ không được giải quyết. “Để mua được nền đất, tôi phải vay mượn tiền của người thân, bạn bè. Đến giờ, tôi vẫn không có đất để xây nhà, phải ở nhà thuê. Tiền mượn mua đất cũng không biết bao giờ trả được” - ông Lại Xuân Cường, một khách hàng, thất vọng. Không chỉ vay mượn bạn bè, nhiều khách hàng còn phải vay tiền của ngân hàng và phải trả lãi hằng tháng nên gặp rất nhiều khó khăn.

Tiếp tục... hứa!

Ông Phạm Huy Thục, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH SKĐA TP HCM, cho biết những sai phạm xảy ra thuộc thế hệ lãnh đạo trước, thời ông Hà Quang Văn làm hiệu trưởng. Về cách giải quyết quyền lợi cho khách hàng, ông Thục khẳng định: “Nhà trường đang làm việc với các đơn vị có liên quan để tiếp tục thực hiện dự án. Chúng tôi cũng đã nhiều lần làm việc với khách hàng góp vốn, phối hợp với họ để dự án được tiếp tục thực hiện”.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng không đồng ý với cách giải quyết của lãnh đạo Trường ĐH SKĐA TP HCM bởi Thanh tra TP đã có kết luận không chấp nhận giao đất cho trường này đầu tư xây dựng khu nhà ở cho cán bộ, giáo viên. Vì lý do này, bà Nguyễn Thị Hải Đường, một khách hàng,  quy kết lãnh đạo Trường ĐH SKĐA TP HCM cố tình né tránh trách nhiệm. “Tại sao trường không thực hiện theo kết luận của thanh tra là bồi thường thiệt hại cho khách hàng mà cứ tiếp tục hứa là dự án vẫn đang thực hiện? Cơ quan chức năng cần sớm xử lý vụ việc để người mua đất không bị thiệt thòi” - bà Đường đề nghị.

Phải hoàn tiền cho khách hàng

Theo Thanh tra TP HCM, mượn chủ trương giải quyết nhu cầu về nhà ở cho cán bộ, giáo viên, Trường ĐH SKĐA TP HCM đã xin mở rộng quy mô đầu tư dự án từ 9,7 ha lên 20 ha. Thế nhưng đến tháng 8-2004, trong tổng số 258 người góp vốn mua 323 nền, chỉ có 23 người (mua 38 nền) là cán bộ, giáo viên của trường. Ngoài ra, trường có nhiều sai phạm như: chuyển tiền góp vốn mua nền đất hơn 42 tỉ đồng vào tài khoản cá nhân của ông Hà Quang Văn, sử dụng nguồn thu không đúng…

Do vậy, Thanh tra TP HCM đề nghị Trường ĐH SKĐA TP hoàn tiền góp vốn đã thu cho các đối tượng không phải là cán bộ, giáo viên của trường; kiến nghị UBND TP HCM xử lý các sai phạm của ông Hà Quang Văn...

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI