Đang học, phải… nhập ngũ

Tin mới

04/09/2013 21:07

Nhiều sinh viên sẽ phải dang dở việc học nếu áp dụng quá cứng nhắc quy định thi hành nghĩa vụ quân sự

Trong khi đang học ngành sư phạm kỹ thuật điện - điện tử Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, sinh viên Phan Văn Bình (SN 1989) lại sắp nhập ngũ theo giấy báo của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Dở dang việc học

Bà Nguyễn Thị Duyên (ngụ xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình), mẹ của Phan Văn Bình, kể: “Khi Bình nhận được thông báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2013, gia đình tôi đến xã, đến huyện để gửi đơn xác nhận của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng rằng Bình hiện vẫn đang học tại trường này để được hoãn nghĩa vụ, hoàn thành việc học nhưng không được đồng ý và sẽ lên đường nhập ngũ vào ngày 6-9”.
Sinh viên Phan Văn Bình (thứ hai từ trái qua) rất lo lắng việc học sẽ bị hoãn lại do phải nhập ngũ

Lý do mà cán bộ xã đội xã Bình Nguyên đưa ra là Bình đã ra trường. Trong khi đó, gia đình Bình đã đưa ra hàng loạt bằng chứng về việc Bình vẫn còn đang học ĐH và thuộc diện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nhưng đã không được đồng ý.

Bà Duyên cho biết: Bà có 5 con (4 trai, 1 gái). Anh trai của Bình đã thực hiện xong nghĩa vụ quân sự, còn em trai của Bình vừa xuất ngũ đầu năm 2013. “Bình đang học giai đoạn nước rút, chỉ còn 4 tháng nữa là hoàn thành 2 môn học đang nợ. Từ khi Bình đi học, gia đình đã vay ngân hàng hơn 30 triệu đồng và bên ngoài cả chục triệu đồng để lo cho cháu. Giờ phải nghỉ học giữa chừng thì bao nhiêu tiền vay để học lâu nay đành đổ sông, đổ biển” - bà Duyên nghẹn ngào. Cha của Bình, ông Phan Văn Sự, bị thần kinh, thường xuyên lên cơn đau. Mỗi lần ông lên cơn, Bình phải nghỉ học, từ Đà Nẵng đón xe về chăm sóc cha bởi anh và em của Bình lúc đó đang ở trong quân đội.

Phan Văn Bình cho biết: Tháng 9-2008, Bình thi đậu vào Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Theo như chương trình đào tạo, Bình sẽ ra trường sau 45 tháng. Thế nhưng, Bình đang còn nợ 2 học phần (Anh văn đầu ra và giáo dục thể chất) nên chưa thể ra trường theo đúng thời gian trên. Khoảng 4 tháng nữa, Bình mới thi trả nợ 2 môn học trên và sẽ tốt nghiệp. Nếu bây giờ nhập ngũ thì phải bảo lưu kết quả học tập để sau khi ra quân mới thi lấy bằng tốt nghiệp. “Hiện em đang trả nợ 2 môn, thi thành công là nhận được bằng. Nếu căn cứ theo thời gian học tập mà gọi nhập ngũ thì sẽ có rất nhiều sinh viên như em phải dở dang việc học” - Bình nói.

Do sự cứng nhắc của xã

Về trường hợp của Phan Văn Bình, ông Nguyễn Văn Cả, Phó trưởng Phòng Công tác Sinh viên - Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, khẳng định: “Do còn nợ 2 môn nên Bình chưa tốt nghiệp, vẫn là sinh viên của trường. Theo Luật Nghĩa vụ quân sự thì Bình được hoãn nghĩa vụ quân sự để hoàn thành chương trình ĐH”.

Tuy nhiên, ông Phan Minh Anh, Xã đội trưởng xã Bình Nguyên, cho rằng: “Căn cứ vào giấy nhập học thì Bình theo học 45 tháng. Tính đến thời điểm hiện nay thì Bình đã ra trường nên chúng tôi gửi giấy báo nhập ngũ. Còn về việc Bình đang nợ 2 môn học thì chúng tôi không biết. Ngoài ra, sau khi nhận được giấy xác nhận của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, xã đã gửi danh sách trúng tuyển lên huyện nên bây giờ xã không quyết định được” - ông Anh cho biết.

Kiểm tra, xem xét lại

Khi biết vụ này, ông Phạm Văn Mười, Phó trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thăng Bình, cho rằng: “Theo Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT, thời gian tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được tính từ ngày công dân đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại trường. Trường hợp công dân nhận được lệnh gọi nhập ngũ và giấy báo nhập học cùng một thời điểm thì phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ. Trường hợp của em Bình, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thăng Bình đang cử người kiểm tra và xem xét cụ thể”.

Bài và ảnh: THÚY PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI