Lại làm khó dân

Tin mới

16/12/2013 21:42

UBND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cố tình không chi trả bồi thường cho người dân khi thu hồi đất

Báo Người Lao Động số ra ngày 10-9 có đăng bài “UBND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An làm khó dân” phản ánh việc UBND huyện Đức Hòa thu hồi 7.175 m2 đất của ông Nguyễn Văn Dũng ở ấp Bàu Công, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An nhưng không bồi thường. Mới đây, UBND huyện Đức Hòa có văn bản giải quyết khiếu nại của ông Dũng. Điều lạ là tại văn bản này, UBND huyện Đức Hòa đưa ra cách giải quyết rất không giống ai: Nếu muốn nhận được tiền bồi thường, ông Dũng phải… khởi kiện ra tòa.


Văn bản trả lời của UBND huyện Đức Hòa về khiếu nại của ông Nguyễn Văn Dũng

Đem chuyện tréo ngoe này đặt lên bàn các luật sư, chúng tôi đều nhận được những cái lắc đầu. Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho rằng điều này là hết sức phi lý, không biết UBND huyện Đức Hòa dựa trên cơ sở nào để đưa ra cách giải quyết như vậy. Theo phân tích của luật sư Hậu, diện tích đất 7.175 m2 tọa lạc tại ấp Bàu Công, xã Tân Mỹ do ông Dũng đứng tên, từng nhiều lần bị UBND huyện Đức Hòa ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Dũng đã khởi kiện ra tòa và tại bản án phúc thẩm, TAND tỉnh Long An tuyên hủy quyết định trên của UBND huyện Đức Hòa. Điều này đồng nghĩa với việc ông Dũng là chủ sở hữu đối với diện tích đất trên và đương nhiên khi thu hồi, chính quyền địa phương phải bồi thường.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu ông Dũng bị UBND huyện Đức Hòa làm khó. Trở lại với vụ việc này, năm 1997, ông Dũng được UBND huyện Đức Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với 7.175 m2 đất như nói trên. Đến năm 2008, UBND huyện Đức Hòa ban hành quyết định thu hồi đất của ông Dũng nhưng trong bản chiết tính bồi thường lại có thêm tên một người khác. Trong khi khiếu nại về việc này của ông Dũng chưa được giải quyết thì UBND huyện Đức Hòa lại ban hành Quyết định 7556 thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông. Sau khi ông Dũng khiếu nại, ngày 6-12-2010, UBND huyện Đức Hòa ban hành Quyết định 5546 hủy bỏ Quyết định 7556, đồng thời ra Quyết định 15885 thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Dũng. Ông Dũng khởi kiện và tại bản án phúc thẩm, TAND tỉnh Long An đã tuyên hủy Quyết định 15885. Tưởng chừng vụ tranh chấp dừng ở đây và ông Dũng được chi bồi thường nhưng UBND huyện Đức Hòa lại né tránh giải quyết, cho rằng phải chờ giám đốc thẩm.


Ông Nguyễn Văn Dũng với nỗi khổ đi đòi quyền lợi

Đến nay, ông Dũng liên tục khiếu nại nhưng lần nào cũng vậy, UBND huyện Đức Hòa lại hướng dẫn ông khởi kiện ra tòa để được bồi thường. Bất lợi cho ông Dũng là mới đây, TAND huyện Đức Hòa không nhận đơn kiện của ông theo hướng dẫn của UBND huyện này. “Cách xử lý khó hiểu của UBND huyện Đức Hòa làm tôi rất mệt mỏi, mất niềm tin vào chính quyền địa phương. Tôi phải làm sao đây?” - ông Dũng than thở. 
Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI