Tiểu thương bị đẩy ra đường

Tin mới

12/09/2013 21:44

Hàng trăm tiểu thương nhường đất cho nhà đầu tư xây dựng dự án siêu thị thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp nhưng 5 năm qua, dự án này chỉ là bãi đất hoang

Sau gần 5 năm được phê duyệt xây dựng dự án tổ hợp siêu thị thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp ở khu chợ thực phẩm Kênh Bắc (phường Hưng Phúc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), Công ty CP Xuất nhập khẩu và Thương mại Thiện Tài (gọi tắt là Công ty Thiện Tài - chủ đầu tư) vẫn chưa thực hiện.

Nhận đất rồi bỏ hoang

Chợ thực phẩm Kênh Bắc có diện tích gần 3.500 m2, là nơi mưu sinh của gần 180 tiểu thương. Trước năm 1993, khu chợ này do Công ty Nông sản Thực phẩm quản lý. Từ năm 1993 trở đi, chợ được chuyển giao cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An. Khi Bộ đội Biên phòng được UBND tỉnh cấp đất nơi khác, ngày 16-2-2006, UBND phường Hưng Phúc đã có Tờ trình số 10/TTr-UBND gửi các ban, ngành tỉnh Nghệ An xin được cấp mảnh đất trên để xây dựng một khu chợ khang trang phục vụ nhu cầu của người dân vì phường mới thành lập chưa có chợ.

Trái ngược với nguyện vọng của người dân và chính quyền phường Hưng Phúc, tháng 3-2008, UBND tỉnh Nghệ An đã ký văn bản cho phép Công ty Thiện Tài (trụ sở tại đường Võ Nguyên Hiền, TP Vinh) khảo sát lập quy hoạch xây dựng Tổ hợp siêu thị thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp trên khu đất chợ thực phẩm Kênh Bắc.
 
Mất chợ, các tiểu thương phải tràn ra lề đường buôn bán
 
Ngày 14-4-2009, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định đồng ý cho Công ty Thiện Tài thuê gần 3.500 m2 đất nơi đây để thực hiện dự án. Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án có quy mô 1 tầng hầm, 18 tầng nổi với tổng mức đầu tư là 279,21 tỉ đồng. Sau hơn 5 năm được giao đất, Công ty Thiện Tài vẫn án binh bất động. 

Trước việc triển khai dự án chậm trễ, ngày 28-6-2013, UBND TP Vinh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An, khẳng định: “Qua kiểm tra thực tế, UBND TP nhận thấy chủ đầu tư không triển khai dự án đúng tiến độ đã cam kết, gây bức xúc trong nhân dân, nhất là các hộ đã từng kinh doanh trong khu đất nói trên hiện đang phải buôn bán tạm thời trên bờ phía Nam Kênh Bắc, chờ dự án hoàn thành để được bố trí vào kinh doanh”.

Ra vỉa hè buôn bán

Sau khi được tỉnh Nghệ An cho thuê đất đầu năm 2009, Công ty Thiện Tài liền tiến hành giải tỏa chợ thực phẩm khiến 180 hộ tiểu thương mất nơi kinh doanh. Không đồng ý với quyết định của UBND tỉnh Nghệ An, nhiều hộ tiểu thương đã gửi đơn khiếu nại lên các ngành chức năng. Ngày 22-3-2009, UBND TP Vinh đã có thông báo đề nghị chủ đầu tư xây dựng ki-ốt để tạo điều kiện cho các hộ được tiếp tục kinh doanh. Ngày 21-9-2011, Công ty Thiện Tài đã có quyết định về việc đầu tư không thu phí 1.000 m2 sàn trong tổ hợp dự án để bố trí cho các hộ tiểu thương kinh doanh.

Cam kết là vậy nhưng đến nay, dự án “hoành tráng” này vẫn còn nằm trên giấy. Đất bỏ hoang, hằng ngày nhiều tiểu thương phải ra dựng ki-ốt tạm trên vỉa hè đường Nguyễn Sỹ Sách (bên cạnh chợ cũ) để mưu sinh qua ngày. “Đang buôn bán ổn định bỗng dưng chúng tôi bị đẩy ra vỉa hè. Họ không xây dựng thì trả lại đất cho chúng tôi kinh doanh. Ai lại đem con bỏ chợ như thế này chứ...” - bà Nguyễn Thị Lương, một tiểu thương chợ thực phẩm Kênh Bắc, kêu cứu.

Ông Bùi Xuân Nam, Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc, TP Vinh, cho biết: Họ được giao đất mấy năm rồi nhưng không triển khai làm gì cả khiến người dân, các hộ tiểu thương bất bình. Nếu chủ đầu tư không thực hiện dự án thì tỉnh nên thu hồi đất bởi hiện tại phường Hưng Phúc mới thành lập chưa có chợ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Điểm đen về tai nạn giao thông

Do không có chỗ kinh doanh nên các hộ tiểu thương đã tổ chức buôn bán ngay trên vỉa hè, lòng đường Nguyễn Sỹ Sách khiến đoạn đường này trở thành điểm đen về tai nạn giao thông. Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra do người dân họp chợ ngay trên đường. “Đường Nguyễn Sỹ Sách là tuyến đường lớn, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông đông.Việc buôn bán trên vỉa hè, lòng đường rất nguy hiểm đối với bà con tiểu thương cũng như người tham gia giao thông. TP Vinh đã nhiều lần tổ chức đẩy đuổi những người dân họp chợ nhưng không hiệu quả...” - ông Phan Thanh Sơn, Chánh Thanh tra Đô thị TP Vinh, cho biết.

Bài và ảnh: ĐỨC NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI