Xây kênh chống hạn, ruộng vẫn khô khát

Tin mới

07/06/2016 22:44

Đầu tư 600 triệu đồng để làm tuyến kênh dẫn nước chống hạn nhưng khi xây xong, công trình không phát huy tác dụng, hàng chục hecta hoa màu của người dân phải bỏ hoang

Câu chuyện nghịch lý trên xảy ra ở xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Năm 2015, UBND xã Tịnh Đông được UBND huyện Sơn Tịnh đồng ý chủ trương làm chủ đầu tư xây dựng tuyến kênh Bà Chanh phục vụ tưới tiêu cho gần 50 ha hoa màu, đất sản xuất ở cánh đồng Tân Phước. Đến cuối năm 2015, công trình hoàn thành giai đoạn đầu nhưng từ đó đến nay không có giọt nước nào, trong khi hàng chục hecta hoa màu của 240 hộ dân thôn Tân Phước bỏ hoang.

Ông Bùi Văn Đông (ngụ thôn Tân Phước, xã Tịnh Đông) cho biết: “Chục năm trước, cánh đồng Tân Phước không thiếu nước tưới nhưng khoảng 3-4 năm trở lại đây, dòng mương kênh chính tưới tiêu cho đồng Tân Phước bị cạn kiệt khiến đồng lúa bỏ hoang. Năm ngoái, thấy chính quyền địa phương cho xây dựng hệ thống mương kênh Bà Chanh, chúng tôi rất mừng. Vậy mà công trình làm xong, chúng tôi chẳng thấy giọt nước nào. Trong khi trước đó, chúng tôi kiến nghị nhà nước xây trạm bơm khoảng 200 triệu đồng để đưa nước từ sông Trà Khúc về đồng Tân Phước lại không được”.

Theo ông Nguyễn Văn Bảy, trưởng thôn Tân Phước, người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa. Vì không có nước tưới, mấy năm qua, cứ đến vụ hè thu là dân phải bỏ xứ đi làm xa. Thôn kiến nghị lên xã, huyện cho làm tuyến kênh thì lại không hiệu quả.

Hàng chục hecta đất sản xuất ở cánh đồng Tân Phước bỏ hoang dù đã xây tuyến kênh Bà Chanh với kinh phí 600 triệu đồng
Hàng chục hecta đất sản xuất ở cánh đồng Tân Phước bỏ hoang dù đã xây tuyến kênh Bà Chanh với kinh phí 600 triệu đồng

Có mặt tại Tân Phước, chúng tôi nhận thấy trong khi người dân khắp nơi đang xuống giống cho vụ mới, cánh đồng này lại bỏ hoang, ruộng đất nứt nẻ. Tuyến kênh Bà Chanh dù có nước nhưng không chảy được vì 2 đầu bị chặn. Nói tuyến kênh nhưng thực ra công trình chỉ có đoạn ống thép (đường kính khoảng 30 cm, dài khoảng 50 m) và một đoạn kênh mương xây bê-tông. Bằng mắt thường cũng dễ nhận thấy nguyên nhân công trình không phát huy tác dụng là do đoạn ống thép và cả tuyến kênh bê-tông được làm cao hơn so với đầu nguồn dòng nước nên nước không thể chảy ngược về ruộng đồng.

Ông Hồng Văn Thi, Chủ tịch UBND xã Tịnh Đông, cho biết công trình kênh Bà Chanh được đầu tư với kinh phí 600 triệu đồng. “Sở dĩ công trình chưa phát huy tác dụng là do mới hoàn thành giai đoạn đầu. Sắp tới, công trình sẽ lắp đặt thêm một trạm bơm với chi phí khoảng 600 triệu đồng nữa để bơm nước từ đoạn kênh Bà Chanh, giải quyết nước tưới cho đồng Tân Phước. Việc này đã được UBND huyện đồng ý” - ông Thi nói.

Trong khi đó, ông Lữ Xuân Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, khẳng định không có chuyện UBND huyện đồng ý lắp thêm trạm bơm cho kênh Bà Chanh. “Công trình đã được UBND huyện chủ trương giao xã làm chủ đầu tư, với kinh phí UBND huyện hỗ trợ khoảng 600 triệu đồng. Công trình đã hoàn thành nhưng vì không phát huy hiệu quả nên UBND huyện không tổ chức nghiệm thu, không quyết toán” - ông Ánh giải thích.

Sẽ thanh tra toàn bộ công trình

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Lữ Xuân Ánh cho rằng chưa thể khẳng định có hay không việc sai phạm trong đầu tư xây dựng tuyến kênh Bà Chanh.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức thanh tra toàn bộ công trình, khi có kết quả mới khẳng định được mọi việc” - ông Ánh nói.

Bài và ảnh: Tử Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI