Khi sử dụng thuốc, người bệnh cần được thầy thuốc tư vấn
“Chỉ uống một viên thuốc sẽ ngủ ngay sau 15 phút, trạng thái ngủ sâu, khó kích động. Uống từ 2-3 viên sẽ ngủ một giấc thật sâu”... Những lời rao bán các thuốc như thế đang nhan nhản trên mạng, sẵn sàng cung ứng tận nơi theo nhu cầu người mua. Điều đáng nói là không ít thuốc được rao bán như thế là những loại thuốc thuộc diện chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ do trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

Chỉ cần cú click

Chuyện thường gặp ở các hiệu thuốc là khách hàng chỉ cần phàn nàn về triệu chứng mất ngủ hoặc kể bệnh thì lập tức người bán sẽ nhanh chóng giới thiệu hàng loạt loại thuốc ngủ. Để tiết kiệm thời gian, nhiều người vẫn quen lên mạng rồi bằng vài cái click chuột là đồng ý mua ngay loại thuốc ngủ cực mạnh mà bình thường phải có đơn của bác sĩ.

Một số trang web đang rao bán nhiều loại thuốc thuộc danh mục thuốc bắt buộc phải kê đơn với lời quảng cáo “chuyên cung cấp, phân phối sỉ và lẻ các loại thuốc ngủ cực mạnh, chuyên điều trị mất ngủ từ ngắn hạn tới kinh niên với giá rẻ…”. Trong đó, những loại thuốc trị mất ngủ kinh niên được rao bán nhiều nhất gồm: Clozapine giá 250.000 đồng/vỉ 10 viên, Stilnox: 500.000 đồng/vỉ 14 viên, Rivotril 2mg: 300.000 đồng/vỉ 7 viên… Khi liên lạc với một số điện thoại bán thuốc trên mạng, chủ nhân đoạn quảng cáo này khẳng định sẵn sàng chuyển thuốc đến tận nơi theo nhu cầu khách hàng.

Theo “Quy chế kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn”, các nhóm thuốc phải bán theo đơn gồm: thuốc gây nghiện; thuốc hướng tâm thần; thuốc độc A,B; thuốc kháng sinh; tim mạch; nội tiết; ung thư... Những loại kể trên chỉ được phép bán khi người bệnh trình ra đơn thuốc của bác sĩ. Với người bệnh thì chỉ được mua thuốc bán không cần đơn trong trường hợp tự điều trị các bệnh nhẹ và triệu chứng thông thường như cảm, sổ mũi, ho, tiêu chảy, táo bón, bổ sung vitamin… Quy định như thế nhưng thực tế nhiều loại thuốc nằm trong danh mục buộc phải kê đơn vẫn đang được mua bán công khai, dễ dàng mà không cần đơn của bác sĩ.

Chuyển tận tay

Chị Phạm Thanh Hải, nhân viên một hiệu thuốc trên phố Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cho hay số người đến mua thuốc từ đơn của bác sĩ chỉ chiếm khoảng 20%-30%, còn lại là những người mua thuốc tự do. Thuốc kháng sinh là loại thuốc có số người mua không theo đơn nhiều nhất. Kế đến là thuốc tiêu hóa, tim mạch, nội tiết, ung thư...

Một bác sĩ ở Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai cho biết hầu như tuần nào trung tâm này cũng tiếp nhận bệnh nhân nhập viện do sử dụng các loại thuốc ngủ, trong đó chủ yếu thuốc Seduxen và Lexomil. Bác sĩ này cũng bày tỏ sự lo ngại khi trên mạng xuất hiện nhiều trang web bán thuốc với hình thức giao dịch rất đơn giản, người mua chỉ cần chuyển tiền vào tài khoản rồi thông báo là lập tức thuốc sẽ được chuyển đến tận tay, kể cả thuốc gây nghiện, thuốc tâm thần… là những loại về nguyên tắc phải quản lý rất chặt.

Nhằm siết chặt việc mua bán thuốc trên mạng, Bộ Y tế đang xây dựng một thông tư quy định cấm bán lẻ thuốc qua phương tiện điện tử. Giới chuyên môn khuyến cáo người bệnh cần thận trọng khi mua thuốc và không nên mua thuốc qua mạng, nhất là các loại thuốc phải kê đơn vì tiện lợi đâu chưa biết, chỉ thấy “tiền mất, tật mang”.

Bài và ảnh: Ngọc Dung