Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 260 người có nhận thức lành mạnh, đề nghị họ cung cấp thông tin về bữa ăn hằng ngày đồng thời trải qua xét nghiệm hình ảnh cộng hưởng từ để xem xét khả năng có biến đổi xảy ra trong não bộ. Các nhà khoa học nhận thấy những người dùng cá nướng mỗi tuần ít nhất một lần có khối lượng chất xám cao hơn 4,3% ở vùng liên quan đến ký ức và cao hơn 14% ở vùng thuộc về nhận thức so với những người không dùng cá nướng. Họ không tìm thấy sự khác biệt nói trên có liên quan với mức độ omega-3 trong máu. Các nhà khoa học nêu khả năng đây là bằng chứng cho thấy việc dùng cá nướng thường xuyên có thể phòng ngừa và làm chậm lại quá trình mất trí nhớ và suy thoái nhận thức do tuổi già.
Những nghiên cứu trước đây thường cho thấy omega-3 có nhiều trong một số loại cá, cũng mang lại lợi ích cho não nhờ tác dụng chống ôxy hóa nhưng không liên quan tới khảo sát lần này.
Bình luận (0)