xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ăn cá nướng giúp chất xám ở não tăng thêm

Trúc Lâm

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Y khoa Pittsburgh được công bố trên Tạp chí Y tế Dự phòng Mỹ cho thấy rằng việc dùng cá nướng thường xuyên có lợi cho não bất chấp hàm lượng axít béo omega-3 chứa trong loại cá đó nhiều hay ít.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 260 người có nhận thức lành mạnh, đề nghị họ cung cấp thông tin về bữa ăn hằng ngày đồng thời trải qua xét nghiệm hình ảnh cộng hưởng từ để xem xét khả năng có biến đổi xảy ra trong não bộ. Các nhà khoa học nhận thấy những người dùng cá nướng mỗi tuần ít nhất một lần có khối lượng chất xám cao hơn 4,3% ở vùng liên quan đến ký ức và cao hơn 14% ở vùng thuộc về nhận thức so với những người không dùng cá nướng. Họ không tìm thấy sự khác biệt nói trên có liên quan với mức độ omega-3 trong máu. Các nhà khoa học nêu khả năng đây là bằng chứng cho thấy việc dùng cá nướng thường xuyên có thể phòng ngừa và làm chậm lại quá trình mất trí nhớ và suy thoái nhận thức do tuổi già.

Những nghiên cứu trước đây thường cho thấy omega-3 có nhiều trong một số loại cá, cũng mang lại lợi ích cho não nhờ tác dụng chống ôxy hóa nhưng không liên quan tới khảo sát lần này.

 

Dùng cá nướng thường xuyên giúp tăng chất xám ở vùng nhận thức
và ký ức Ảnh: CLEVELAND.COM
Dùng cá nướng thường xuyên giúp tăng chất xám ở vùng nhận thức và ký ức Ảnh: CLEVELAND.COM

 

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo