Bệnh trĩ là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh hậu môn - trực tràng với tỉ lệ bệnh nhân chiếm khoảng 20%-45% dân số. Bệnh do một số nguyên nhân như: Tư thế làm việc đứng quá lâu, rối loạn nhu động ruột (táo bón, tiêu chảy, mót rặn), có tính chất gia đình, có những bệnh phối hợp như tăng áp lực tĩnh mạch cửa, bệnh đường sinh dục, tiết niệu hoặc những thay đổi nội tiết theo chu kỳ sinh dục của phụ nữ như mang thai, sinh đẻ hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt… Trong đó, nguyên nhân thường gặp nhất là táo bón. Ăn uống là nhân tố quan trọng trong việc phòng ngừa, giảm triệu chứng và nguy cơ tái phát của bệnh trĩ. Những thực phẩm sau luôn có lợi cho người bệnh trĩ.
Khoai lang
Trong đông y, khoai lang có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Khoai có nhiều loại, khi ăn nên chọn vỏ đỏ ruột vàng, để chữa táo bón thì chọn khoai vỏ trắng, ruột trắng.Vỏ khoai lang có nhiều vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong. Chất xơ của khoai là loại pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, tăng thải cholesterol, chống táo bón.
Các loại rau xanh
Các loại rau mồng tơi, rau đay, rau dền, rau lang có tính mát, nhuận tràng giúp tiêu hóa dễ dàng, có tác dụng kích thích sự co bóp của dạ dày, ruột và tăng cường tiết dịch tiêu hóa, tăng cường tiết mật, làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Do có nhiều chất xơ nên hầu như các loại nước rau quả đều có tác dụng tốt cho đường ruột.
Các loại quả mọng nước
Các loại quả như bưởi, cam, quýt… trong đó có chứa rất nhiều chất xơ giúp tăng cường việc trao đổi chất của cơ thể, thanh nhiệt.
Ngoài ra, người bệnh trĩ nên ăn các loại rau chứa nhiều chất sắt như rau cần, mộc nhĩ đen (nấm mèo đen), vừng... vì bệnh trĩ thường gây mất máu mạn tính nên người bị bệnh dễ bị thiếu máu. Đặc biệt, nên cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể hằng ngày.
Bình luận (0)