Cuộc sống công nghiệp với nhiều áp lực khiến không ít người mắc phải hội chứng dạ dày - tá tràng. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, bên cạnh việc luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan thì chế độ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng trong việc hạn chế những khó chịu mà căn bệnh này gây ra. Bổ sung một số thực phẩm sau đây trong thực đơn mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe của những người đau dạ dày.
Sữa chua
Vi khuẩn sống trong sữa chua rất có lợi cho quá trình tiêu hóa vì có chứa một loại enzyme gọi là lactase có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Do đó, những người ăn sữa chua thường xuyên sẽ ít bị viêm loét và các bệnh khác ở đường tiêu hóa. Sở dĩ sữa chua có tác dụng này là vì hoạt chất trong sữa chua ngăn ngừa vi khuẩn H.Pylori - các vi khuẩn có thể gây viêm loét bên trong đường tiêu hóa. Do đó, sữa chua được coi là có lợi cho quá trình tiêu hóa.
Chuối
Theo lời khuyên của các chuyên gia, mỗi người nên ăn 2-3 quả chuối/ngày sẽ tốt cho sức khỏe. Bởi chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axít vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột. Trong chuối có kali giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Đặc biệt, chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.
Táo
Táo có tác dụng bôi trơn hệ tiêu hóa, giảm các triệu chứng tiêu chảy. Lớp vỏ táo chứa pectin - một loại sợi thiên nhiên có tính hòa tan, giãn nở khi gặp nước, có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích với người bị táo bón. Để tránh hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải khi chống chọi với các cơn đau dạ dày, bạn có thể làm sinh tố hoặc các món mứt táo.
Thực phẩm thô
Ăn nhiều thực phẩm thô thay cho thực phẩm tinh lọc là giải pháp chính trong chế độ dinh dưỡng đối với người bị rối loạn tiêu hóa, các chứng bệnh về đau - loét dạ dày. Thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lứt, nếp lứt, bắp, các loại đậu; một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt…
Sở dĩ nên bổ sung các thực phẩm thô vì trong chúng có nhiều chất xơ, sinh tố và chất khoáng, những sinh tố nhóm B cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn. Thêm vào đó, hạt thô có nhiều chất khử gốc tự do quan trọng bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.
Bánh mì nướng
Giống với các loại thực phẩm thô, bánh mì nướng tạo thêm các axit trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn và không chứa quá nhiều chất béo. Tuy nhiên, nên hạn chế bơ và mứt cho đến khi dạ dày của bạn làm việc tốt hơn.
Món canh
Những người đau hoặc viêm loét dạ dày nên thường xuyên nấu các loại canh, soup. Một phần vì thức ăn khi đó đã được nấu chín, không gây áp lực với hệ tiêu hóa và giảm thiểu chất béo hấp thụ vào cơ thể.
Trà thảo mộc
Các loại trà thảo dược giúp điều hòa hệ thống tiêu hóa, ngăn các chứng khó chịu, đầy bụng. Trà thảo dược chiết xuất từ hoa cúc có tác dụng giảm viêm nhiễm trong dạ dày. Cẩn thận với trà bạc hà, vì chúng làm cơ vòng thực quản dưới co giãn, cho phép các axít vào trong dạ dày, gây ra chứng ợ hơi.
Nước dừa
Nước dừa chứa nhiều các chất điện phân, canxi, kali, magiê…và các chất khoáng tốt cho cơ thể, giúp giảm các vấn đề về tiết niệu và tiêu diệt các vi khuẩn đường ruột.
Gừng
Thêm gừng vào thực đơn hằng ngày, uống trà gừng hoặc ăn một vài lát gừng sống sẽ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa. Đây cũng là cách đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu.
Nên ăn chậm, nhai kỹ
Người bị đau dạ dày cần hạn chế thức ăn chiên xào, tăng cường thực phẩm luộc hấp, không nên ăn quá no sẽ làm dạ dày phồng lên sinh ra nhiều axít có hại. Khi ăn nên nhai kỹ, bởi trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, có tác dụng giảm axít và bão hòa axít trong dạ dày.
Bình luận (0)