Vỏ củ cải: Rất giàu phytochemical và chống ôxy hóa, có tác dụng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch. Có thể ăn cả vỏ nếu rửa sạch để làm món salad trộn. Mùa đông, nếu đau mỏi cơ khớp, lấy vỏ củ cải đắp lên chỗ đau, hay cho vỏ vào trong một miếng vải rồi chườm nóng.
Lá củ cải: giàu vitamin A, là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với da và mắt. Hơn nữa hàm lượng vitamin C trong lá củ cải khá phong phú, không chỉ phòng ngừa lão hóa da, ngăn ngừa tình trạng sạm da mà còn có thể phòng ngừa chứng lão hóa mạch máu và xơ vữa động mạch. Chất xơ trong lá củ cải còn có thể kích thích nhu động ruột, phòng táo bón. Ngoài ra, đây cũng là nguồn canxi dồi dào. Lá củ cải tươi rửa sạch để ráo, xay ra nước cốt, thêm một ít mật ong rồi dùng, dùng thường xuyên giúp bài độc và bảo vệ sức khỏe.
Vỏ táo: Gần một nửa vitamin C ẩn chứa trong phần thịt táo sát vỏ táo, nếu gọt đi, phần thịt táo này cũng sẽ bị vứt đi. Ngoài ra, trong vỏ táo còn chứa một lượng lớn chất xơ không hòa tan, có thể tránh táo bón và giúp hạ lipid máu. Vì thế, để tận dụng triệt để lượng vitamin, hãy rửa sạch và ngâm trong nước muối để ăn cả vỏ.
Lá cần tây: có thể cung cấp canxi và sắt, là thực phẩm bổ dưỡng cho người bị loãng xương và thiếu máu do thiếu sắt. Lá cần tây còn có thể bổ sung các chất như vitamin C, vitamin E. Khi chế biến với cần tây, đừng vứt lá đi, nên rửa sạch và nấu hết.
Rễ cần tây: có chứa rất nhiều allicin, tác dụng chống ôxy hóa, có đặc tính sát trùng, trị chứng đại tiện ra máu, đồng thời còn phòng ngừa hiệu quả các bệnh nhiễm trùng đường ruột, nhiễm trùng đường hô hấp, hơn nữa có thể điều trị chứng cảm lạnh, giảm đau cơ. Dùng 10 bộ rễ cần tây rửa sạch, dội lại bằng nước sôi để nguội, giã nát, cho thêm 10 quả táo tàu, nấu nước, uống ngày 2 lần.
Hạt bí ngô: Trong hạt bí ngô chứa kẽm và một chất steroid đặc biệt, 2 chất dinh dưỡng này có thể làm giảm nguy cơ tổn thương tuyến tiền liệt. Ngoài ra, trong hạt bí ngô còn chứa cả axít linoleic và protein thực vật, có công dụng nhất định đối với đường huyết, mỡ máu. Hạt bí ngô có thể rang hoặc chiên để ăn.
Hạt bí đao: Hạt bí đao chứa axít linoleic và các axít béo không bão hòa khác, có thể giảm thiểu hiệu quả hàm lượng chất béo và cholesterol trong máu, có hiệu quả nhất định trong việc phòng ngừa bệnh tim. Khi nấu bí, đừng bỏ hạt đi mà hãy nấu kèm. Ngoài ra, có thể xay bí lẫn hạt thành nước ép để uống.
Bình luận (0)