Để chế biến hải sản ngon, có thể lựa chọn nhiều phương pháp chế biến khác nhau như: hấp, nướng, chiên, xào,…Tuy nhiên, dù là áp dụng hình thức chế biến nào, thì một yêu cầu tiên quyết đối với món ăn là vẫn phải lưu giữ được tối đa vị ngọt đậm đà đặc trưng của các loại hải sản.
Trong thành phần của các loại hải sản có chứa một lượng lớn glutamate tự nhiên. Chính lượng glutamate dồi dào này đã tạo ra linh hồn cho các món hải sản - vị ngon đậm đà, vị ngọt thịt hay còn được gọi là vị umami. Ví dụ như trong 100g sò điệp có chứa 140mg glutamate, 100g cua hoàng đế có 72mg glutamate... Glutamate là một trong 20 axit amin thiết yếu có vai trò quan trọng trong việc tạo thành protein của cơ thể sinh vật và cũng tồn tại trong nhiều loại thực phẩm khác như thịt, rau củ quả, nước mắm, bột ngọt...
Không những chỉ ngon, các loại hải sản còn là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Hải sản chứa các axit béo Omega-3, hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Chính vì vậy, một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại hải sản có thể bảo đảm cho trái tim khỏe mạnh ở người lớn, giúp trẻ em tăng trưởng nhanh, phát triển hợp lý và thậm chí có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Trong hải sản cũng có nhiều protein nhưng lại nghèo calo (100g tôm, cua bể chỉ có 90 - 110 calo), những người cần giữ eo và củng cố khả năng làm việc trí óc đều cần đến ẩm thực từ biển. Cũng không thể không kể đến hàm lượng các vitamin và khoáng chất trong hải sản rất có lợi cho sức khỏe như vitamin C, các vitamin nhóm B...
Tuy nhiên, cũng chính vì có hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy nên hải sản là một loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn. Các chị em nội trợ cần chú ý lựa chọn hải sản còn tươi (có thể quan sát dấu hiệu như tôm tươi thì vỏ, đầu, râu, mắt sáng, thịt chắc… cua ghẹ tươi có màu xanh óng ánh, còn nguyên các càng to và nhỏ).
Bình luận (0)