Trong Đông y, thịt gà có vị ngọt, tính hơi nóng, có nhiều bộ phận để làm thuốc.
Nếu bạn bị suy nhược cơ thể, do mới ốm dậy hoặc dạ dày bị phong hàn, suy yếu không hấp thu được thức ăn, có thể hầm gà với các vị thuốc như táo tàu, kỷ tử, hải sâm, nhãn nhục, hoài sơn... hoặc nhồi cam thảo và ngải cứu vào gà ác. Đây là món ăn khá bổ dưỡng, phù hợp với nhiều người bệnh. Ngoài ra, các bộ phận của gà còn chữa được một số bệnh khác như sau:
Chữa đầy bụng: Nguyên liệu gồm màng mề gà 10g, lá lốt 30g, mộc hương 20g. Các vị thuốc này sao vàng, tán bột, cho bệnh nhân uống ngày 3 lần, mỗi lần 5g với nước sôi để nguội.
Chữa sỏi mật: Màng mề gà 15g, kim tiền thảo 30g, nghệ 15g, hoàng liên 6g, đại hoàng 6g, trần bì 15g, cam thảo 10g. Những vị này sắc lấy 200ml nước thuốc đặc, chia 3 lần uống trong ngày và uống kiên trì nhiều ngày.
Chữa bệnh trĩ, lòi dom: Gà mái già hầm với 15g hà thủ ô, cho một chút nước vừa đủ hầm cách thủy 2 giờ trở lên, ăn cả nước và cái. Hai, ba ngày ăn 1 lần. Tác dụng hòa khí hoạt huyết giữ cho tử cung khỏi sa, khỏi trĩ.
Chữa thiếu máu do thiếu sắt (phụ nữ mang thai, sinh đẻ): Màng mề gà 10g, thổ đại hoàng 30g, đan sâm 15g sắc lấy 150ml nước thuốc đặc, chia 2 lần uống trong ngày, uống khoảng 15 ngày.
Chữa chứng mất ngủ: Gan gà 1 bộ, bạch thược 60g tán bột rắc đều vào gan gà đem hấp cách thủy, cho bệnh nhân ăn ngày 1 lần.
Chữa ho gà: Gà 1 con nhỏ 400g, bối mẫu 3g, củ cải trắng 100g. Gà làm sạch bỏ nội tạng, bối mẫu tán bột mịn, củ cải trắng rửa sạch cắt nhỏ, cho tất cả vào bụng gà khâu kín đem hấp cách thủy, khi chín chia 2 lần cho bệnh nhân ăn trong ngày, ăn 3 ngày liền sẽ thấy hiệu quả.
Bình luận (0)