xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vị umami và trái cà chua

Hoài Anh

Ngày nay, có thể dễ dàng bắt gặp cà chua trong bàn ăn của rất nhiều gia đình trên thế giới. Ít ai biết rằng loại trái cây đỏ mọng này có nguồn gốc từ Nam Mỹ, và cùng với sự trở về của các nhà thám hiểm Châu Âu từ châu lục này vào thế kỷ 16, cà chua đã nhanh chóng du nhập vào châu Âu và từ đó có mặt rộng rãi trên toàn thế giới.

Đặc biệt yêu thích cà chua có thể kể đến các quốc gia Địa Trung Hải. Tại đây, có thể dễ dàng bắt gặp cà chua được sử dụng để chế biến món bánh pizza hay pasta (mì Ý) nổi tiếng trên toàn thế giới. Vị chua dìu dịu và đặc biệt là vị ngọt dịu nhẹ của xốt cà chua khi kết hợp với các nguyên liệu cũng đậm đà vị ngọt thịt khác như pho mát, thịt xông khói, xúc xích... khiến ngày nay pizza và pasta vượt qua khỏi biên giới nước Ý để có mặt trong từ điển ẩm thực của các quốc gia trên toàn thế giới.
img
Ảnh minh họa Internet.

Không rõ cà chua bắt đầu kết duyên với nền ẩm thực Việt Nam từ khi nào nhưng tại mảnh đất này, cây cà chua nhanh chóng thích nghi với khí hậu nhiệt đới thuận lợi và trở thành nguyên liệu phổ biến cho các món ăn ngon. Từ cà chua, chỉ cần chế biến một cách đơn giản là đã có món xốt cà chua ăn kèm rau sống thanh mát. Cầu kỳ hơn, cà chua được sử dụng để tạo nên vị ngọt dịu và màu đỏ tươi hấp dẫn cho các món ăn thân thuộc với bất kỳ người Việt nào như bún riêu, bún ốc...

Như vậy là dù ở nơi đâu trên thế giới, cà chua cũng được yêu thích và sử dụng rộng rãi trong nấu ăn. Với hàm lượng phong phú lycopene – một chất chống oxy hóa, gần đây nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cà chua có khả năng phòng chống bệnh ung thư. Không những thế, hàm lượng các vitamin như A, C trong cà chua cũng khá cao. Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của trái cà chua quả thật là không thể phủ nhận.

Nhưng có lẽ lý do lớn hơn khiến cà chua được yêu thích như vậy là vị ngon, vị ngọt tuyệt vời của trái cà chua. Khác với vị ngọt của đường hay dưa hấu, vị ngọt của cà chua là vị ngọt thịt dịu nhẹ hay còn được gọi với cái tên khác là vị “umami”. Với hàm lượng glutamate – chất tạo ra vị umami khá cao, cà chua trở thành “biểu tượng” của vị umami, là loại rau quả luôn gợi nhớ về vị umami mỗi khi chúng ta muốn chế biến hay thưởng thức một món ăn ngon.                
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo