
Không rõ cà chua bắt đầu kết duyên với nền ẩm thực Việt Nam từ khi nào nhưng tại mảnh đất này, cây cà chua nhanh chóng thích nghi với khí hậu nhiệt đới thuận lợi và trở thành nguyên liệu phổ biến cho các món ăn ngon. Từ cà chua, chỉ cần chế biến một cách đơn giản là đã có món xốt cà chua ăn kèm rau sống thanh mát. Cầu kỳ hơn, cà chua được sử dụng để tạo nên vị ngọt dịu và màu đỏ tươi hấp dẫn cho các món ăn thân thuộc với bất kỳ người Việt nào như bún riêu, bún ốc...
Như vậy là dù ở nơi đâu trên thế giới, cà chua cũng được yêu thích và sử dụng rộng rãi trong nấu ăn. Với hàm lượng phong phú lycopene – một chất chống oxy hóa, gần đây nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cà chua có khả năng phòng chống bệnh ung thư. Không những thế, hàm lượng các vitamin như A, C trong cà chua cũng khá cao. Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của trái cà chua quả thật là không thể phủ nhận.
Nhưng có lẽ lý do lớn hơn khiến cà chua được yêu thích như vậy là vị ngon, vị ngọt tuyệt vời của trái cà chua. Khác với vị ngọt của đường hay dưa hấu, vị ngọt của cà chua là vị ngọt thịt dịu nhẹ hay còn được gọi với cái tên khác là vị “umami”. Với hàm lượng glutamate – chất tạo ra vị umami khá cao, cà chua trở thành “biểu tượng” của vị umami, là loại rau quả luôn gợi nhớ về vị umami mỗi khi chúng ta muốn chế biến hay thưởng thức một món ăn ngon.
Bình luận (0)