icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tuyên án 3 đối tượng Trung Quốc trong đường dây "rửa tiền" hơn 5.000 tỉ đồng

Trần Thường

(NLĐO) - 3 người đàn ông quốc tịch Trung Quốc và 37 bị cáo người Việt trong đường dây cho vay lãi nặng hơn 20.000 tỉ, "rửa tiền" hơn 5.000 tỉ đồng đã bị tuyên án

Trong 2 ngày 23 và 24-4, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên sơ thẩm xét xử 3 bị cáo quốc tịch Trung Quốc - gồm Lu Wang (SN 1987), Li Xiao Hu (SN 1983), Wu Jian Chao (SN 1982) - cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng với tổng số tiền hơn 20.000 tỉ đồng và 37 bị cáo người Việt với vai trò đồng phạm, giúp sức.

Tuyên án 3 đối tượng Trung Quốc trong đường dây "rửa tiền" hơn 5.000 tỉ đồng- Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, năm 2018, Lu Wang, Li Xiao Hu, Wu Jian Chao và nhiều đối tượng quốc tịch Trung Quốc khác (đã rời khỏi Việt Nam) đến Việt Nam để tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng thông qua các app (ứng dụng) trên điện thoại di động hoặc các đường link website do chúng tạo ra.

Để điều hành đường dây, nhóm đối tượng chủ mưu người Trung Quốc thuê và chỉ đạo Nguyễn Chánh Thiên (SN 1993, trú TP HCM) thu mua nhiều công ty hoạt động trên lĩnh vực cầm đồ, sau đó nhờ Lý Xương Bành (SN 1995), Phạm Xuân Trường (SN 1995), Lý Ngọc Ngân (SN 1999, cùng trú TP HCM) đứng tên hoạt động tín dụng đen.

Nhóm người Trung Quốc chỉ đạo nhóm người Việt tuyển nhiều nhân viên cho các công ty "ma" và lập nhóm Zalo để tiến hành công việc nhắc nợ, thu hồi nợ cho các công ty cho vay thông qua các ứng dụng.

Chu kỳ áp dụng cho mỗi gói vay là 7 ngày với lãi suất từ 38% đến 45% (tương ứng lãi suất từ 1.981% đến 2.346%/năm). Đến kỳ hạn, bên vay phải trả đủ số tiền vay, nếu trễ hạn mỗi ngày sẽ tính lãi thêm từ 8% đến 10%.

Trong quá trình thu hồi nợ, nhân viên có lời lẽ đe dọa, vu khống, xúc phạm, bôi nhọ danh dự của các khách hàng vay tiền và sử dụng hình ảnh cắt ghép để bên vay tiền lo sợ, thanh toán các khoản vay trên các app.

Tuyên án 3 đối tượng Trung Quốc trong đường dây "rửa tiền" hơn 5.000 tỉ đồng- Ảnh 2.

Tuyên án 3 đối tượng Trung Quốc trong đường dây "rửa tiền" hơn 5.000 tỉ đồng- Ảnh 3.

3 người quốc tịch Trung Quốc và 37 người Việt Nam bị tuyên án

Ngoài ra, Thiên câu kết với Cao Văn Trung (SN 1987; trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), Trần Văn Lượng (SN 1988, trú TP HCM) làm việc trong các công ty trung gian để ký kết các hợp đồng thu hộ, chi hộ tiền vay trái với quy định của pháp luật nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Các đối tượng sử dụng hàng ngàn tài khoản ngân hàng để luân chuyển dòng tiền qua lại nhằm mục đích "rửa tiền", sau đó chuyển tiền trái phép ra khỏi lãnh thổ Việt Nam bằng "tiền ảo" mua USD trên sàn giao dịch Binance và kênh chuyển tiền bất hợp pháp.

Qua điều tra, công an xác định từ năm 2018 đến tháng 7-2023, các đối tượng đã cho vay lãi nặng với tổng số tiền lên đến hơn 20.000 tỉ đồng; tổ chức rửa tiền và chuyển tiền thu lợi bất chính trái phép ra khỏi Việt Nam hơn 5.000 tỉ đồng.

Qua xét xử, TAND tỉnh Quảng Nam quyết định tuyên phạt bị cáo Lu Wang 21 tháng tù về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", 11 năm tù về tội "Rửa tiền".

Wu Jian Chao bị tuyên phạt 15 tháng tù về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và 10 năm tù về tội "Rửa tiền"; Li Xiao Hu 18 tháng tù về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Các bị cáo Nguyễn Chánh Thiên, Lý Xương Bành, Phạm Xuân Trường, Cao Văn Trung, Trần Văn Lượng bị tuyên phạt 11 tháng tù; Lý Ngọc Ngân 9 tháng tù về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Các bị cáo còn lại là nhân viên các công ty "ma" bị tuyên từ 9 tháng đến 18 tháng tù; 1 bị cáo bị tuyên 9 tháng tù cho hưởng án treo.

Các cơ quan tố tụng đang hoàn tất hồ sơ để tiếp tục đưa ra xét xử giai đoạn 2 vụ án với 70 bị cáo liên quan.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo