xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tuyến phòng thủ Kiev gây lo ngại, Đức vì Ukraine “chơi lớn”

Bằng Hưng

(NLĐO) - Có nhiều ý kiến lo ngại Ukraine đã quá chậm chân trong việc xây dựng hệ thống phòng thủ vững chắc nhằm ngăn chặn cuộc tấn công như vũ bão sắp tới của Nga.

Các nhà lập pháp Ukraine lo ngại quân đội và chính quyền địa phương không kịp xây dựng hệ thống phòng thủ để chống chọi với một cuộc tấn công của Nga có thể xảy ra ở phía Đông Bắc và Đông Nam đất nước.

"Chúng tôi đã cảnh báo từ mùa hè năm ngoái rằng Kiev phải xây dựng các công sự phòng thủ ở quy mô công nghiệp, tập hợp mọi nguồn lực để xây dựng các tuyến phòng thủ nhanh và kiên cố" - nghị sĩ đối lập Rostyslav Pavlenko nói với trang POLITICO.

Tổng thống Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Denys Shmyhal mùa thu năm ngoái thừa nhận rằng các công sự cũ cần được đổi mới và các công sự mới ở tiền tuyến được bổ sung sau cuộc phản công bất thành của Ukraine.

Công sự phòng thủ mới được Ukraine xây dựng ở vùng Zaporizhzhia. Ảnh chụp ngày 24-3-2024. Ảnh: REUTERS

Công sự phòng thủ mới được Ukraine xây dựng ở vùng Zaporizhzhia. Ảnh chụp ngày 24-3-2024. Ảnh: REUTERS

Công sự phòng thủ mới được Ukraine xây dựng ở vùng Zaporizhzhia. Ảnh chụp ngày 24-3-2024. Ảnh: REUTERS

Ảnh: REUTERS

Cuộc phản công của Ukraine không đạt được nhiều bước tiến như kỳ vọng một phần vì họ không thể xuyên thủng 3 tuyến phòng thủ được thiết kế quá tốt của Nga.

Các nhà phân tích quân sự tại Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) đã cảnh báo trước cuộc phản công của Ukraine về những gì có thể xảy ra.

Cụ thể, trong báo cáo hồi tháng 5-2023, RUSI lưu ý rằng: "Kỹ thuật là một trong những điểm mạnh nhất của quân đội Nga. Hệ thống phòng thủ hiện được Nga xây dựng - bao gồm các chướng ngại vật phức tạp và công sự dã chiến - sẽ đặt ra thách thức chiến thuật lớn đối với các hoạt động tấn công của Ukraine".

Ukraine giờ đây phải đối mặt với viễn cảnh một cuộc tấn công phối hợp mới của Nga. "Cuối cùng họ cũng bắt đầu xây dựng công sự nhưng có lẽ đã muộn rồi. Họ mới bắt đầu công việc này vào tháng trước" - bà Ivanna Klympush-Tsintsadze, một nhà lập pháp đối lập và từng giữ chức Phó thủ tướng trong chính quyền của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, nhận định.

Thống đốc tỉnh Kharkiv Oleh Syniehubov cũng nói rằng: "Chúng tôi chỉ bắt đầu xây dựng và đại tu các công sự phòng thủ từ ngày 1-3. Các công sự có mục đích phức tạp và sẽ bao gồm bãi mìn và các rào cản có thể ngăn chặn xe bọc thép".

Một cựu chỉ huy chiến trường cấp cao Ukraine cũng bày tỏ lo lắng Kiev không có đủ mìn làm các công sự mới, cũng như không có đủ nhân lực để vận hành chúng một cách hợp lý.

Tổng thống Zelensky tháng 11 năm ngoái đã thảo luận với các chỉ huy quân đội về sự cần thiết của việc mở rộng các công sự. Ý định là thế nhưng phải đến tháng 2 năm nay Thủ tướng Shmyhal mới công bố chi 524 triệu USD cho việc xây dựng, cùng với các nguồn đóng góp khác thêm 280 triệu USD.

Đức sẽ cấp cho Ukraine 10.000 quả đạn pháo

Thông tin trên do đài truyền hình DW đăng tải ngày 28-3, dẫn lời ông Christian Freudinger, người đứng đầu trung tâm tình huống về Ukraine thuộc Bộ Quốc phòng Đức.

Ông Freudinger tiết lộ số lượng đạn pháo nói trên được lấy từ kho dự trữ của Bộ Quốc phòng Đức và sẽ được chuyển đến Kiev trong những ngày tới.

Ukraine hiện được cho là đang rất "khát" đạn pháo nói riêng và các loại đạn dược nói chung, cũng như tên lửa cho các hệ thống phòng không hiện đại và xe chiến đấu bọc thép.

Tuyến phòng thủ Kiev gây lo ngại, Đức vì Ukraine “chơi lớn”- Ảnh 4.

Kho chứa đạn pháo 155 mm dưới lòng đất của quân đội Đức. Ảnh: Depositphotos

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo