Cần chuẩn bị gì cho bé vào lớp 1 ?

Tin mới

05/08/2010 00:02

Nhằm giúp cho bé chuẩn bị tốt trước khi vào lớp 1, chuyên gia của Sở GD-ĐT TP đã giải đáp nhiều thắc mắc cho phụ huynh:

1. Có cần dạy cho con kỹ năng tự phục vụ? Mặc dù bé trưởng thành khá tốt so với lứa tuổi theo đánh giá của gia đình và trường mẫu giáo bé đang học. Tôi vẫn lo lắng về những việc cần dạy cho bé liên quan đến kỹ năng tự phục vụ để bé dễ dàng hòa nhập khi chuẩn bị vào học ở  một môi trường mới so với trường mẫu giáo. (MeBou)
 
- Th.S Nguyễn Thị Kim Thanh, Trưởng Phòng Giáo dục Mầm non - Sở GD-ĐT TPHCM, trả lời: Khi vào lớp 1, các thầy cô và các bảo mẫu sẽ hướng dẫn cặn kẽ từng công việc tự phục vụ bản thân cho trẻ. Do đó, bạn không nên quá lo lắng, thời gian này bạn có thể hướng dẫn cho bé những việc cần phải làm như tập cho bé biết sắp xếp bàn học, viết, giấy bút, tập, ngồi viết hoặc vẽ đúng tư thế để không tạo thành thói quen xấu, biết dọn dẹp chỗ chơi, biết phụ cho mẹ chuẩn bị bữa ăn, biết giúp mẹ dọn phòng, biết tự thay đồ, tự rửa tay, vệ sinh cá nhân... Chú ý luôn để cho bé chủ động, tự tin đối với công việc của mình.
 
2. Cần làm gì để con tự tin bước vào lớp 1, vì con em thuộc loại nhút nhá? Xin cho biết tên những cuốn sách cơ bản để dạy con ở nhà theo phương pháp vừa chơi vừa học? (chanhpqcr)
 
- Th.S quản lý giáo dục Lê Ngọc Điệp, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học - Sở GD - ĐT TPHCM, trả lời:  Tôi tin rằng con bạn sẽ quen dần không khí lớp học với các bạn mới, bạn và gia đình nên dành thời gian trò chuyện và hướng dẫn cho cháu một cách vui vẻ, nhẹ nhàng để giúp cháu tự tin hơn.Về sách và tài liệu học tập tham khảo, trước hết nên theo sự hướng dẫn của thầy cô. Đừng tạo áp lực cho cháu. Ngày nào cũng học giỏi, điều gì cũng hơn các bạn khác thì dễ làm cho bé sợ hãi, có thể dẫn đến nói dối để cha mẹ vui lòng hoặc bé quá tự tin thì sẽ thiếu tính cẩn thận.
 
3. Bé đang học trường quốc tế, bé nên chuẩn bị những gì để tự tin khi vào học lớp 1 trường công lập? Bé có nên học thêm trước chương trình lớp 1 không? Hay bé chỉ cần học đọc, học toán ở nhà là đủ? Bé tự viết chữ rất xấu, có nên dạy bé rèn chữ đẹp trước khi vào lớp 1 không? Và bé nên chuẩn bị những tính cách gì để hòa nhập tốt với môi trường mới? (michiko)
 
- Th.S quản lý giáo dục Lê Ngọc Điệp  trả lời: Cũng như nhiều bậc cha mẹ khác đều muốn cho con mình một sự bắt đầu tốt nhất, tuy nhiên, chương trình tiểu học được thiết kế cho trẻ bắt đầu vào học là tờ giấy trắng và khi kết thúc năm học lớp 1, cháu sẽ biết đọc, biết viết. Như vậy, cháu không cần phải biết đọc, biết viết trước để mỗi ngày cháu đến trường đều học kiến thức mới và bé hứng thú khám phá để học tập những điều mới.
 
Tính cách là những điều rất riêng biệt chỉ có thể nói là bé cần những kỹ năng như tập trung, quan sát tốt, biết tự lập... thì sẽ giúp bé hòa đồng tốt hơn với môi trường mới. Việc dạy chữ cho con trước thì khi vào học cháu sẽ biết trước nên sẽ lơ là và khi được khen ngợi thì điều đó lại không đúng với khả năng thực của cháu. Còn về việc viết chữ đẹp thì đó là do khả năng của bé, ở lứa tuổi này bạn nên hướng bé viết đúng chứ không nên tạo thêm áp lực viết đẹp cho bé. Ở  những lớp học sau này khi đã đọc thông viết thạo thì bạn có thể giúp và hướng dẫn bé viết chữ đẹp hơn.
 
4. Đừng quá nôn nóng. Tôi có dạy trước cho bé viết chữ và học theo sách tập viết lớp 1. Khi tôi tập bé viết chữ thường ở ngoài thì bé biết được mặt chữ đó. Nhưng khi tôi kêu bé tập viết lại những chữ trong sách ra ngoài thì bé không biết được mặt chữ trong sách vì chữ in trong sách khác với chữ viết bên ngoài. Vậy tôi phải làm cách nào để bé biết được chữ trong sách và chữ bên ngoài là một dù cách viết khác nhau? (Meromcuathi)
 

- Th.S Nguyễn Thị Kim Thanh trả lời: Như vậy bạn lại muốn con phải làm những công việc của suốt 9 tháng học lớp 1 trong vài tháng hè, một việc mà các bé không thể làm được vì chữ viết trong sách là chữ in, còn chữ viết tay là chữ thường, bé phải học viết chữ thường trước, khi vào lớp 1, bé sẽ được làm quen và học các loại chữ khác nhau như : chữ in, chữ thường, chữ viết hoa... Bạn đừng nôn nóng quá, gây áp lực và vất vả cho cả mẹ và bé.

Yến Thy ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI